Gần 20 năm làm sạch làng quê

4 giờ sáng, có một người phụ nữ gầy gò lặng lẽ đồng hành cùng chiếc chổi tre trên khắp các thôn cùng, ngõ hẻm ở một miền quê sầm uất. Gần 20 năm nay, chị đều cặm cụi bắt đầu công việc giữ sạch ngõ, đẹp phố khi mà nhà nhà vẫn đang ngon say giấc nồng. Những đêm đông giá rét cắt cứa vào người như dao khía, hay những những ngày hè nắng nóng khiến cây khô cỏ úa, không khiến chị nản lòng. Chị được bà con ở đây yêu mến gọi là người truyền cảm hứng bảo vệ môi trường. 
Công việc thường ngày của chị Hiền
Công việc thường ngày của chị Hiền
 
Chị là Phạm Thị Hiền ở thôn Đồng Lý, thị trấn Lương Bằng (Kim Động). Năm 2016, chị Hiền vinh dự được Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với chị, đó là nguồn động viên to lớn để chị tiếp tục hoàn thành công việc tốt hơn.
Mỗi ngày 2 buổi sáng - chiều, tiếng chổi tre quen thuộc của chị Hiền lại vang lên khắp các con ngõ của đội 12 và khu vực chợ Ngàng, địa bàn chị được giao phụ trách thu gom rác thải, cũng là địa bàn thu gom rác rộng nhất của thị trấn Lương Bằng.
 
Công việc của chị nói gọn lại là thế! Nhưng người phụ nữ chỉ nặng vỏn vẹn 39 kg này khiến những người đàn ông sức dài vai rộng cũng phải nể phục. Việc thu gom rác khiến chị đi bộ không dưới 10 cây số mỗi ngày, đồng thời thu gom và kéo đẩy 9-10 xe rác ra nơi tập kết, mỗi xe rác nặng chừng 400kg. Tôi chợt nghĩ, có lẽ tổng số quãng đường chị Hiền quét dọn sạch sẽ tinh tươm trong suốt gần 20 năm gắn bó với công việc này còn lớn hơn cả đường vòng quanh trái đất. Công việc khiến người phụ nữ nhỏ nhắn, chất phác ấy không thua kém các kỷ lục gia.     
 
Trước đây, sau mỗi buổi thu gom rác xong, quay về thấy có rác vứt ra chị lại gom tiếp, bởi vậy, lịch quét dọn mỗi ngày của chị không phải 2 lần mà tới 4 lần. Tình trạng ấy kéo dài mất dăm năm. Ấy thế rồi dường như chính sự tận tâm của chị với công việc nặng nhọc, độc hại, khiến những người vứt rác không đúng “cữ” day dứt và thay đổi thói quen. Việc đổ rác ở đội 12 ngày càng nề nếp, đúng thời gian, đúng nơi quy định.
 
Ngoài thu gom rác thải, chị Hiền còn rủ rỉ vận động và trực tiếp hướng dẫn các hộ gia đình trong thôn, xóm phân loại rác. Hiện nay, các loại rác sinh hoạt bước đầu được người dân ở đây phân loại riêng… Chị Nguyễn Thị Nhung, một người dân thôn Đồng Lý, cho biết: “Ở đây ai cũng khen chị Hiền làm việc trách nhiệm, tận tụy. Bà con trong thôn xóm và khu phố ngày càng tin yêu, hưởng ứng và hợp tác cùng với chị trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường làng xóm.”. 
 
Chị Hiền kể rằng: “Thôn Đồng Lý có chợ Ngàng, chợ trung tâm của huyện hoạt động nhiều giờ trong ngày, lượng rác thải rất lớn, vào thời điểm mùa màng, bận công việc đồng áng, tôi tranh thủ thu rác vào ban đêm, bảo đảm việc họp chợ ngày hôm sau sạch sẽ. Cả năm, tôi chỉ nghỉ thu rác vào ngày mùng một Tết, gia đình có công việc, tôi sắp xếp hợp lý để rác vẫn được thu gom sạch, không ảnh hưởng tới sinh hoạt của bà con. Tôi luôn tự nhủ phải cố gắng hơn để giữ cho môi trường nơi mình và bà con lối xóm sinh sống được khang trang, sạch đẹp.”
 
Chị Hiền may mắn có người chồng yêu thương và biết sẻ chia nhọc nhằn cùng vợ. Vào dịp tết, lễ hay rằm, mồng một, lượng rác thải thường tăng gấp đôi so với ngày thường, anh gác lại công việc của mình, lẳng lặng đi đẩy xe rác giúp vợ… Chị Hiền bảo, “tình yêu không lời” của anh là điều quý giá giúp chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Ngoài thời gian đi thu gom rác thải, vợ chồng chị tảo tần chăm sóc gần một mẫu ruộng, hàng ngày nấu rượu và nuôi 5 con lợn nái để phát triển kinh tế gia đình... 
Nắm đôi tay sần chai ram ráp như viên gạch vỡ của chị lúc chào ra về, chúng tôi nghe chị nói như ao ước “Giá mà chị được cấp cái thẻ bảo hiểm y tế…”.
 
Minh Huệ
 
 
 
 
 
 
 
 
;