Những hòm quỹ yêu thương ở Hưng Yên

Đến bãi đỗ xe thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ) vào một ngày tháng 6, chúng tôi thấy trên chiếc bàn uống nước trước cửa phòng bảo vệ là một hòm quỹ nhân đạo có biểu tượng chữ thập đỏ. Bên trong chiếc hòm nhỏ là những đồng tiền nhiều mệnh giá khác nhau do các lái xe và nhân viên giữ xe tại bãi ủng hộ những mảnh đời khó khăn. 
Hòm quỹ nhân đạo tại bãi đỗ xe thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ)
Hòm quỹ nhân đạo tại bãi đỗ xe thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ)
Ngày ngày, ngoài nhiệm vụ quản lý, trông giữ xe tại bãi, 7 thành viên trong đội bảo vệ còn kiêm nhiệm vụ bảo vệ hòm quỹ nhân đạo. Khoảng 6h tối, đội bảo vệ bê hòm quỹ vào trong phòng và sáng hôm sau lại mang ra. Số tiền sau khi mở hòm quỹ được đội bảo vệ cất giữ để trao tặng các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.
 
Hòm quỹ nhân đạo tại bãi đỗ xe thị trấn Yên Mỹ được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Mỹ “khai trương” tháng 8.2015. Ban quản lý quỹ gồm thường trực Hội CTĐ huyện và Chủ tịch Hội CTĐ thị trấn Yên Mỹ. Theo quy chế, cứ 6 tháng hòm từ thiện được mở một lần. Đến nay, sau gần 1 năm triển khai, tổng số tiền ủng hộ vào hòm quỹ được trên 10 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được dùng để mua hàng trăm suất quà trao tặng những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 
 
Ông Nguyễn Trần Hào, Đội trưởng Đội tình nguyện viên CTĐ ở bãi đỗ xe thị trấn Yên Mỹ cho biết, bãi giữ xe hiện có khoảng 100 xe tải với khoảng 200 tài xế, phụ xe. Khi có quyết định thành lập hòm quỹ nhân đạo tại bãi giữ xe, các thành viên trong đội bảo vệ đã tích cực hưởng ứng và tuyên truyền, vận động lái xe phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái”, trích một khoản tiền nhỏ để ủng hộ, chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh. Vì vậy, trước khi nổ máy lên đường, nhiều lái xe thường ủng hộ vào hòm quỹ từ thiện khi thì vài nghìn, lúc vài chục nghìn… 
 
Ngoài kêu gọi ủng hộ, các thành viên trong đội bảo vệ còn trích 100.000 đồng từ tiền lương mỗi quý cho vào hòm quỹ nhân đạo để chung tay giúp sức đến những số phận khó khăn. Bên cạnh đó, đội tình nguyện viên còn nhận trợ giúp thường xuyên cho 6 đối tượng nghèo, tàn tật tại địa phương với mức hỗ trợ 10 kg gạo/tháng.  
 
Tại thành phố Hưng Yên, mô hình hòm quỹ nhân đạo cũng được các cấp Hội CTĐ triển khai hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn toàn thành phố có 7 hòm quỹ nhân đạo đặt tại các điểm công cộng. Các hòm quỹ nhân đạo trên địa bàn thành phố Hưng Yên ra đời nhận  được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và người dân. 
 
Bà Vũ Thị Quốc Khánh, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Hưng Yên cho biết, mô hình hòm quỹ nhân đạo được Hội CTĐ thành phố triển khai từ năm 2014. Trong năm 2015, Hội CTĐ thành phố đã 2 lần mở hòm quỹ, thu được gần 104 triệu đồng. Toàn bộ số tiền dùng để hỗ trợ và mua quà tặng cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán. 
 
Theo Hội CTĐ tỉnh, từ năm 2014, mô hình hòm quỹ nhân đạo được triển khai rộng khắp trên địa bàn 10 huyện, thành phố. Sau 3 năm, tổng số hòm quỹ được đặt tại các siêu thị, nhà chùa, chợ, trung tâm thương mại… là 129 hòm với tổng số tiền thu được 976 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng để trợ giúp trực tiếp cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các địa phương. 
 
Mô hình hòm quỹ nhân đạo của Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã phát huy hiệu quả thiết thực và đang tiếp tục được nhân rộng. Đó chính là nét đẹp hội tụ từ những tấm lòng nhân ái, sẻ chia của cộng đồng, góp phần để những người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em tật nguyền có hoàn cảnh đặc biệt… giảm bớt khó khăn, vơi đi nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống. 
 
Dương Miền
 
;