Nối vòng tay nhân ái

Một ngày đầu tháng 6, chúng tôi về thăm bà Đoàn Thị Dung (thôn Lương Hội, thị trấn Lương Bằng - Kim Động). Trước mắt chúng tôi là một túp lều chật chội chưa đầy 10m2, chủ nhân là một người phụ nữ cô đơn, gầy gò, ốm yếu. Trong hàng chục năm, bà Dung đã quen với cuộc sống khó khăn, thiếu thốn. 
 
Gần một năm nay, được sự hỗ trợ thường xuyên của Hội Sen Vàng thiện nguyện, cuộc sống của bà Dung có sự thay đổi. Căn nhà nhỏ quanh năm tối tăm đã được các bạn trẻ trong đội tình nguyện thắp sáng bằng cách chủ động mua dây, lắp đường điện cho bà. Những ngày hè nắng gắt, trong nhà đã có quạt điện. Hàng tháng, các nhu yếu phẩm như gạo, muối, nước mắm… được cung cấp đầy đủ. Mỗi lần các thành viên trong đội tình nguyện đến thăm, bà không giấu được xúc động trước những tình cảm quan tâm chân thành, chu đáo của họ. 
 
Bà Dung tâm sự: “Mỗi lần bưng bát cơm trắng thơm ngon lên ăn tôi lại nhớ đến tình cảm của các tình nguyện viên và trong lòng thấy ấm áp hơn nhiều. Cuộc sống cô đơn, hiu quanh bao năm của tôi đã được sưởi ấm từ khi có các cô, cậu ấy đến giúp đỡ”. 
Hội thiện nguyện Hưng Yên thăm, tặng quà 7 trẻ em mồ côi tại xã Hoàng Hanh (TP Hưng Yên)
Hội thiện nguyện Hưng Yên thăm, tặng quà các trẻ em mồ côi tại xã Hoàng Hanh (TP Hưng Yên)
Ông Nguyễn Văn Hinh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Động cho biết: “Với tinh thần tương thân tương ái, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ trong huyện luôn chủ động xây dựng kế hoạch cứu trợ xã hội thường xuyên cho các đối tượng khó khăn, trẻ em mồ côi, tật nguyền, người già cô đơn, những trường hợp rủi ro đột xuất… Trong đó, đặc biệt chú trọng vận động các tổ chức, cá nhân nhận giúp đỡ thường xuyên cho những người không có khả năng cải thiện cuộc sống như người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, tàn tật…”. 
 
Cũng như bà Dung, 24 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thành phố Hưng Yên, các huyện Kim Động, Tiên Lữ, Khoái Châu, Ân Thi được Hội Sen Vàng thiện nguyện nhận trợ giúp thường xuyên. Mức hỗ trợ hàng tháng là 300 nghìn đồng/hộ. Không chỉ giúp vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống mà các tình nguyện viên còn đồng hành, chia sẻ, mang niềm vui ấm áp đến với mỗi ngôi nhà, mỗi con người có hoàn cảnh đặc biệt trong cộng đồng.  
 
Cùng với Hội Sen Vàng thiện nguyện, từ nhiều năm nay, có hàng nghìn tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, đội tình nguyện viên đã và đang đồng hành cùng các cấp hội chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh nhận trợ giúp thường xuyên cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hành trình dài, mang tính xuyên suốt này đã từng bước phát triển rộng khắp, tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội vững tin hơn vào cuộc sống. 
 
Từ đầu năm đến nay, các cấp hội chữ thập đỏ đã vận động hỗ trợ thường xuyên cho 40 hộ gia đình, bình quân mỗi tháng các gia đình được hỗ trợ từ 100 - 300 nghìn đồng/hộ. Bên cạnh đó, hàng nghìn lượt người được trợ giúp đột xuất về giống cây trồng, vật nuôi, vốn phát triển sản xuất, tiền chữa bệnh, làm giếng khoan, xây mới, sửa nhà ở… 
 
Sau gần 10 năm triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào nhân đạo ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã phát triển mạnh mẽ với các hình thức vận động nguồn lực phong phú, đa dạng và những hình thức trợ giúp phù hợp với khả năng, điều kiện của từng đối tượng. Cùng với sự huy động nguồn lực từ cộng đồng xã hội, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh còn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ Nhân đạo, Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam… để tăng cường hỗ trợ thường xuyên, đột xuất cho hàng chục nghìn lượt gia đình khó khăn. 
 
Ông Hoàng Tùng Mậu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Cải thiện, nâng cao đời sống của các gia đình khó khăn là mục tiêu quan trọng của cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Sự hỗ trợ thường xuyên, lâu dài, mang tính bền vững là yếu tố quyết định đến sự thay đổi điều kiện sống của mỗi cá nhân, gia đình. Trong những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh đã phát huy vai trò là cầu nối để đưa các tấm lòng nhân ái đến được đúng địa chỉ cần trợ giúp, góp phần tạo cơ hội nâng cao đời sống cho hàng nghìn đối tượng yếu thế trong xã hội. Thời gian tới, các cấp hội trong tỉnh tiếp tục khảo sát hoàn cảnh sống và nhu cầu hỗ trợ của các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia trợ giúp thường xuyên, tạo động lực để các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.
 
Thanh Huyền
 
;