"Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình"

Nhiều người dân ở Thiện Phiến (Tiên Lữ) ví von, ông Trần Xuân Thực, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã như ông "bụt” của các em nhỏ trong xã. 
 
Ông sẵn lòng hỗ trợ hàng chục triệu đồng để các em được thỏa nguyện cắm trại, vui Tết Trung thu, viếng thăm Lăng Bác... Thấy các cháu nhỏ trường mầm non trong xã lấm lem đến lớp mỗi khi mưa gió, ông cặm cụi đi vận động được trên 200 ngày công lao động cùng gần 40 triệu đồng làm đường cho nhà trường. Giờ đây, mỗi khi có dịp đi ngang qua, ánh mắt ông như trẻ lại khi thấy những bé thơ hồn nhiên đùa giỡn trên con đường sạch đẹp.
Ông Thực tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Ông Thực tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Tiên Lữ cho biết: “Gần 5 năm qua, số tiền ông Thực vận động được lên tới hàng tỷ đồng. Nhờ vậy, hàng nghìn suất quà đã được trao gửi ân cần tới những gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo vượt khó, ủng hộ xây mới, mua sắm trang thiết bị cho trạm y tế, cho trường mầm non...”.
 
Mới đây, ông Thực hỗ trợ xây nhà mới cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện và trao tặng 2 con bê sinh sản cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn khác… Bác Phạm Hồng Thái ở thôn Toàn Tiến xúc động giãi bày, bác vốn là bộ đội xuất ngũ nhưng không lao động được vì mắt mờ, chân tay biến dạng do di chứng nặng nề của chất độc da cam. Nhưng nay bác có thể tự di chuyển và làm những việc đơn giản nhờ chiếc xe lăn do Hội Chữ thập đỏ xã tặng. Cũng nhờ ông Thực và Hội Chữ thập đỏ xã hỗ trợ nên căn nhà không gió cũng liêu xiêu của bác giờ đã được sửa chữa kiên cố, khang trang sau bao năm mơ ước… 
 
Vốn là người lính từng xông pha trận mạc trong những năm tháng kháng chiến ác liệt, góp sức cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, ông Thực đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau và ở lĩnh vực nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. 
 
Nghỉ hưu, trở về quê hương, năm 2011, ông được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã. Làm nhiệm vụ mới, ông tận mắt chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn của nhiều hộ gia đình: ốm đau không có tiền đi viện; có những gia đình kiệt quệ cả vật chất lẫn tinh thần vì những đứa con tật nguyền do bị nhiễm chất độc da cam… 
 
Những điều đó khiến ông trăn trở, nhiều người còn khó khăn mà mình thì ít khó khăn hơn họ, nên phải làm điều gì đó có ích. Và ông làm say mê. Đều đặn hàng tháng ông dành một phần lương hưu đóng góp vào quỹ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ xã. Nhưng ông nhanh chóng nhận ra, sức mình có hạn, không giúp đỡ được nhiều người.
 
 Ấy thế nên, dẫu tuổi đã cao, ông vẫn không ngại ngần tự bỏ tiền miệt mài đi khắp mọi miền Tổ quốc để vận động những đồng đội, những người con thành đạt xa quê, hướng tấm lòng nhân đạo về quê hương. 
 
Ông khiến họ nể phục, phục thiện tâm trong sáng, nể sự hăng hái, chân thành, trách nhiệm. Từ nể phục, họ sẵn lòng ủng hộ, đồng hành cùng ông trong phong trào từ thiện, nhân đạo. Bởi vậy, những khó khăn, những hoài nghi, do dự ban đầu của nhiều người khi ông đến vận động nhanh chóng biến mất. Đến nỗi, bây giờ mỗi khi ông Thực vận động quyên góp cho Hội Chữ thập đỏ xã để tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện, nhiều nhà hảo tâm sẵn sàng ủng hộ hàng chục triệu đồng. Nhờ sự hết lòng của ông, nhiều mảnh đời bất hạnh có thêm chỗ vịn bước qua cơn bĩ cực, lần hồi thoát khỏi khó khăn. 
 
Vì thế, Hội Chữ thập đỏ xã Thiện Phiến luôn được Hội Chữ thập đỏ cấp trên công nhận là đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ. Cá nhân ông Thực nhiều lần được các cấp tôn vinh, khen thưởng…
 
Tôi thì cứ nhớ đến câu danh ngôn nổi tiếng khi nghĩ về ông, “Bàn tay tặng hoa hồng luôn phảng phất hương thơm”, dù có lẽ, ông chả bao giờ nghĩ về mình khi đều đặn mỗi tháng dành dụm, sẻ bớt lương hưu, để làm việc thiện, để đi khắp trong Nam, ngoài Bắc quyên góp, vận động giúp cả những người không quen biết nhưng vốn chung tình đồng bào.
 
Minh Huệ
 
;