Tâm nguyện về đồng đội của một cựu tù Côn Đảo

18:30, 16/08/2016
Trong những ngày Tháng Tám lịch sử đầy ý nghĩa này, chúng tôi đến thăm ông Hoàng Văn Tiễn, sinh năm 1928, ở thôn Bình Kiều, xã Bình Kiều (Khoái Châu), người đã từng tham gia chỉ huy cuộc vượt ngục có một không hai của các chiến sỹ cách mạng tại "Địa ngục trần gian” Côn Đảo vào ngày 12.12.1952.
 
Ông Tiễn tham gia cách mạng từ rất sớm. Tháng 4.1946, khi mới 18 tuổi, ông được kết nạp Đảng và trước khi bị địch bắt (năm 1950), ông đã là huyện uỷ viên, là chính trị viên Huyện đội Khoái Châu. Là cán bộ có uy tín và có trình độ học vấn, ông Tiễn được cấp trên dự kiến đưa sang Liên Xô đào tạo. Chưa kịp thực hiện kế hoạch của cấp trên, ông Tiễn không may bị địch bắt và đầy ra nhà tù Côn Đảo.
 
Ra Côn Đảo, ông Tiễn tiếp tục được tôi luyện trong môi trường khắc nghiệt mới, đặc biệt là việc tổ chức vượt ngục vào ngày 12.12.1952. Cho dù cuộc vượt ngục không thành công nhưng đã gây chấn động lớn trong nước và quốc tế. Trong cuộc vượt ngục này, hai thuyền và 117 người bị bắt, 3 thuyền đắm, 81 chiến sỹ cách mạng hy sinh anh dũng. Sau thất bại ngày 12.12.1952, ông Tiễn và đồng đội bị bắt lại Côn Đảo cho đến ngày được trao trả tù binh theo Hiệp định Giơ - ne - vơ.
 
Trở về quê hương, ông cùng người vợ hiền  tập trung lao động, phát triển kinh tế từ việc đóng gạch, xe cát, nung vôi xây nhà, đồng thời tích cực tham gia công tác tại địa phương. Về quê nhưng ông luôn đau đáu hoài niệm về Côn Đảo, nơi mà ông và đồng đội đã trải qua gian khổ, nhất là cuộc vượt ngục ngày 12.12.1952 với 81 đồng chí của ông mãi mãi không về. Ông đã dành nhiều thời gian dò tìm, thăm hỏi những cựu tù Côn Đảo ở trong và ngoài tỉnh để nắm thông tin đồng đội, ai còn, ai mất. Lúc bận, công việc cuốn đi, tối về nằm xuống ông lại thấy như bên tai mình văng vẳng tiếng sóng của biển cả, những con thuyền vượt ngục trôi nổi và chìm giữa biển khơi. Năm 1979, ông dành dụm tất cả vốn liếng tích cóp và vay mượn thêm với tổng số gần 10 cây vàng để xây tại khu đất nhà mình đài tưởng niệm "Nhớ mãi chiến sỹ Côn Đảo". Đài tưởng niệm có quy mô rộng 72 m2 gồm 3 tầng, trong đó có 1 tầng hầm. Ông tâm niệm, đây là góc riêng ông dành để tri ân, tưởng nhớ các liệt sỹ Côn Đảo và là nơi hội ngộ của các bạn tù còn sống trở về, đến chơi với ông. Thời điểm đó, số tiền để xây đài tưởng niệm là rất lớn nhưng hiểu tâm nguyện và nỗi lòng của ông, vợ và các con ông đều ủng hộ, giúp ông Hoàn thành tâm nguyện ấy. 
 
Hoàng Bền
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)