Thu tiền tỷ từ trồng chanh tứ quý

Mô hình trồng chanh tứ quý (4 mùa) của anh Nguyễn Hữu Hà, xã Tân Dân (Khoái Châu) là một trong những mô hình mới, cho thu lãi hơn 1 tỷ đồng/ha/năm. 
Anh Nguyễn Hữu Hà bên vườn chanh trĩu quả
Anh Nguyễn Hữu Hà bên vườn chanh trĩu quả
Dẫn chúng tôi đến thăm vườn chanh sai trĩu quả, anh Nguyễn Hữu Hà phấn khởi cho biết: “Sau 5 năm làm ăn bên nước ngoài, thu nhập không ổn định, năm 2013 tôi quyết định về quê trồng chanh. Do chưa có kinh nghiệm nên tôi vào tỉnh Tiền Giang học tập mô hình trồng chanh không hạt, sau đó nhập giống chanh 4 mùa nguồn gốc từ Úc về ứng dụng ghép cành trên thân cây bưởi và nhân giống trên diện tích 7 sào ruộng của gia đình trước đây trồng nhãn, bưởi nhưng hiệu quả thấp. Đến năm 2014, chanh bắt đầu cho thu hoạch, tôi xuất bán sang Trung Quốc, thu được hơn 200 triệu đồng. Thấy sản xuất có hiệu quả, tôi tiếp tục thuê ruộng, mở rộng diện tích lên 3 mẫu, trồng chanh 4 mùa có nguồn gốc từ Úc và Mỹ, sản xuất theo quy trình Vietgap để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Năm 2015, gia đình tôi thu được gần 40 tấn quả, bán được 900 triệu đồng. Năm nay sản lượng chanh đạt trên 80 tấn quả, với hợp đồng cung ứng cả năm cho hệ thống siêu thị tại Hà Nội đã ký kết là 25 - 35 nghìn đồng/kg, dự kiến gia đình tôi thu lãi trên 1,5 tỷ đồng, chưa kể tiền bán cây giống”. 
 
Để tạo uy tín trên thị trường, cùng với duy trì sản xuất theo quy trình Vietgap, anh Hà đang làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận nhãn hiệu sản phẩm chanh vàng Hà Anh của riêng mình, đồng thời lắp đặt hệ thống phun, tưới nước tự động để giảm sức lao động trực tiếp. Mục tiêu trong thời gian tới, anh Hà thành lập hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chanh để tạo việc làm cho nông dân trong xã và chuyển giao kỹ thuật cho những người có nhu cầu trồng giống chanh này. Trước hết, sản phẩm làm ra sẽ cung cấp cho hệ thống siêu thị, hướng tới sẽ hợp tác để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
 
Anh Hà chia sẻ: Giống chanh 4 mùa có nhiều ưu điểm do cây ít bị bệnh vàng lá, sâu cuốn lá; quả to, mọng nước, có vị chua thanh, khi quả chín sẽ teo hạt và ruột có màu vàng, vắt múi pha với nước sôi không bị đắng và có mùi thơm đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Chanh bốn mùa nếu được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật có thể cho thu hoạch 20 ngày/lứa, thu rải vụ trong năm, cây trồng được 1 năm có thể cho thu hoạch, 2 năm tuổi năng suất đạt 50 – 70kg quả/cây, 3 năm tuổi trở đi đạt từ 100 – 300kg quả/cây. 
 
Để cây phát triển bền vững, quả sai, chất lượng tốt, khâu sản xuất giống, sử dụng hạt bưởi dại sau khi được xử lý chống nấm và các vi sinh vật, được ươm bằng viên nén sơ dừa (giá thể), sau 1 năm ghép mầm chanh từ cây chanh bố mẹ, ghép được 1 năm có thể mang ra trồng. Trước khi trồng, đất phải được xử lý bằng vôi bột trước 1 tháng để đạt độ pH của đất, diệt các bào tử nấm và vi sinh vật có hại, làm luống cao, rãnh sâu để thuận lợi tiêu thoát nước. Trồng cây cách cây 3m, tương đương 50 cây/sào. Cây được 2 năm tuổi, lượng phân bón tăng gấp 2 lần cây 1 năm tuổi. Thời gian chanh ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 5,5 tháng, có thể thu quả còn xanh hoặc chín, tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng nhưng tuyệt đối không ép cho cây ra nhiều quả vì như vậy cây sẽ nhanh cỗi và tuổi thọ không cao. 
 
Từ một người chưa có kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp nhưng với niềm đam mê, biết chú trọng đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đến nay anh Hà đã bước đầu thành công nhờ trồng chanh 4 mùa. 
 
Đức Toản   
 
;