Chàng trai quê nhãn là thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân

Tốt nghiệp với số điểm đứng đầu toàn khoá là 8,6, chàng trai Đỗ Văn Thành, quê ở xã An Viên (Tiên Lữ) đã xuất sắc trở thành thủ khoa của Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) năm 2016. Với điểm số đáng nể này, Thành còn vinh dự được nhận Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân về thành tích “Học viên giỏi toàn khóa học”.
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, ngay từ khi còn nhỏ, qua những câu chuyện kể của ông bà, cha mẹ, Đỗ Văn Thành đã có mơ ước trở thành một chiến sĩ công an. Suốt 12 năm học phổ thông, Thành luôn đạt kết quả xuất sắc, đặc biệt với thành tích giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử cùng với kết quả thi Đại học năm 2011 đã đưa Thành đến gần hơn với mơ ước đó, em đỗ vào Học viện CSND với số điểm rất cao.
 
Thành nhớ lại, ngày biết tin đỗ vào Học viện CSND, cả gia đình em ai cũng mừng, nhưng ngoài niềm vui thì bố mẹ em lại lo lắng không biết đứa con út có quen được với môi trường học tập nghiêm khắc của lực lượng công an không. Và lời dạy của cha trước ngày nhập trường: “Tương lai sẽ trao thưởng cho những ai biết tiến về phía trước” đã luôn được em ghi nhớ, thôi thúc em không ngừng cố gắng.
 
Trái với những lo lắng ban đầu, khi vào học tại Học viện CSND, Thành mới thấy đó là môi trường lý tưởng để mình rèn luyện, trưởng thành, chín chắn hơn, là nơi giúp em tu dưỡng phẩm chất đạo đức tốt và trở thành người linh hoạt, nhanh nhẹn hơn trong mọi việc. 
 
Thành luôn đặt mục tiêu cho các môn học ở mỗi đầu học kỳ, trên lớp Thành luôn tập trung cao độ để nắm vững bài, tích cực trao đổi ý kiến với thầy cô và bạn bè. Trong quá trình học và trước mỗi kì thi, địa điểm yêu thích để ôn bài của Thành là ở Thư viện trường và đôi lúc em còn quên cả giờ ăn để nghiền ngẫm những cuốn sách hay. Với phương pháp học tập sơ đồ tư duy, phương pháp chuyên gia và thái độ tập trung, nghiêm túc học trước mỗi kỳ thi đã mang lại hiệu quả trong hầu hết các môn học của Thành, vì vậy nên điểm tổng kết của em luôn dẫn đầu cả lớp. 
 
Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Thành còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện cùng với Đoàn trường như: trồng cây, tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hiến máu tình nguyện... Trong thời gian thực tập tốt nghiệp ở Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thành đã vận dụng kiến thức lý luận vào môi trường công tác thực tế, tích cực học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm thực tế và tham gia bắt giữ các đối tượng phạm tội trên địa bàn. 
 
Với những nỗ lực của mình, suốt 5 năm học tại Học viện CSND Thành đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như: Giải ba năm 2012, Giải nhì năm 2013 và Giải nhất năm 2014 cấp Học viện trong cuộc thi: “Sinh viên nghiên cứu khoa học”; Giấy khen học viên điển hình tiên tiến trong khối sinh viên giai đoạn 2013 – 2015 của Giám đốc Học viện CSND; Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình đấu tranh các đối tượng buôn bán trái phép ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2015…
 
Hương Giang
 
 
;