Chia sẻ khó khăn với phụ nữ nghèo ở Kim Động

Quỹ tình thương (viết tắt là TYM) chi nhánh Kim Động hiện đang hoạt động tại địa bàn 33 xã với 180 cụm ở các huyện Kim Động, Khoái Châu, Ân Thi và thành phố Hưng Yên. Với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ,  TYM chi nhánh Kim Động đã thu hút hàng nghìn thành viên tham gia và gắn bó mật thiết trong nhiều năm qua.  
 
Cùng với triển khai hiệu quả mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ, phụ nữ nghèo, nhiều năm trở lại đây, TYM chi nhánh Kim Động  luôn chú trọng tổ chức các hoạt động góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). TYM chi nhánh Kim Động tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ các thành viên là hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống tiến tới thoát nghèo bền vững. Đó là hình thức vay vốn không phải thế chấp, thủ tục vay không phức tạp, hình thức vay vốn trả góp nhỏ lẻ để phù hợp với điều kiện của người dân ở nông thôn. Đến thời điểm này, dư nợ vốn vay của TYM chi nhánh Kim Động đạt 50,2 tỷ đồng cho 7,2 nghìn thành viên vay, tăng so với cùng kỳ năm trước 10 tỷ đồng; số tiền thành viên tham gia tiết kiệm đạt 42 tỷ đồng.  Từ các hoạt động hỗ trợ vay vốn, chuyển giao KHKT, tư vấn và giới thiệu các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nhiều thành viên đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế và thoát nghèo, đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo ở địa phương.
 
Năm 2016, TYM chi nhánh Kim Động tập trung thực hiện các hoạt động cộng đồng để hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập TYM và 20 năm thành lập TYM chi nhánh Kim Động. Từ đầu năm đến nay, TYM chi nhánh Kim Động tập trung hỗ trợ nhiều thành viên ở huyện Khoái Châu, tiêu biểu là hoạt động tặng quà bằng nguồn vốn nuôi lợn nhựa của cán bộ TYM. Các thành viên được tặng quà tập trung ở các xã Đông Ninh, Tân Dân, Tân Châu và Thuần Hưng (Khoái Châu). Trong đó có gia đình chị Lê Thị Hoạt - cụm 11 xã Tân Châu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng chị đau ốm quanh năm, 3 con còn nhỏ đang độ tuổi cắp sách đến trường. Chị Hoạt tâm sự: "Mấy năm nay nhờ được vay vốn và tham gia TYM nên gia đình tôi đã bớt được phần nào khó khăn. Số tiền TYM chi nhánh Kim Động trao tặng đã kịp thời hỗ trợ gia đình tôi trang trải cuộc sống. TYM chi nhánh Kim Động không chỉ hỗ trợ vốn, cung cấp kiến thức để các thành viên phát triển kinh tế mà còn có nhiều hoạt động quan tâm giúp đỡ khó khăn, nâng cao kiến thức giúp các thành viên tổ chức tốt cuộc sống gia đình. Tôi mong rằng phụ nữ ở nhiều địa phương sẽ cơ hội được tiếp cận với TYM”.  Cùng với chị Hoạt, chị Nguyễn Thị Hoan – một thành viên đã có nhiều năm gắn bó với TYM chi nhánh Kim Động cũng được hỗ trợ tiền xây nhà “Mái ấm tình thương”. Ngôi nhà mới đã giúp gia đình chị ổn định cuộc sống, tiếp thêm nghị lực cho chị xây đắp hạnh phúc.
 
Ngoài ra, TYM triển khai thường niên nhiều hoạt động cộng đồng bảo đảm an sinh xã hội cho các thành viên cũng như nhiều đơn vị. Đây là một trong những hoạt động thiết thực vừa xây dựng và phát triển TYM chi nhánh Kim Động vừa tạo niềm tin gắn kết các thành viên với TYM. Từ đầu năm đến nay, TYM tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 thành viên; tổ chức sinh hoạt chuyên đề về kỹ thuật chăm sóc cây vụ đông, chăn nuôi gà, gieo cấy lúa và tổ chức đi tham quan học tập mô hình kinh tế giỏi ở nhiều địa phương, thu hút hàng trăm thành viên tham gia… Trong hoạt động tại cộng đồng, TYM còn dành kinh phí hỗ trợ kịp thời một số trường học, trạm y tế cơ sở vật chất còn nghèo nàn, xuống cấp để các đơn vị sớm hoàn thành tiêu chí NTM. Riêng từ đầu năm đến nay, TYM chi nhánh Kim Động đã  hỗ trợ tiền mua máy vi tính cho Trường mầm non xã Nguyễn Trãi (Ân Thi), xây tường bao bị đổ do ảnh hưởng của bão cho Trường THCS Minh Khai (thành phố Hưng Yên), làm lại lán xe bị tốc do ảnh hưởng của bão cho Trường THCS Ngọc Thanh (Kim Động), tặng vật dụng phục vụ bếp ăn ở Trường mầm non Bãi Sậy 2, xã Tân Dân (Khoái Châu) với tổng số tiền trên 60 triệu đồng. Đồng chí Phạm Thị Huyến, Hiệu trưởng Trường mầm non Bãi Sậy 2, xã Tân Dân (Khoái Châu) cho biết: Trường mầm non xã có 26 nhóm lớp với hơn 800 cháu. Cùng với sự hưởng ứng xây dựng NTM của nhà trường, mới đây TYM chi nhánh Kim Động hỗ trợ nhà trường 15 triệu đồng mua bếp gas, xoong nồi, bát đĩa… Việc làm thiết thực của TYM chi nhánh Kim Động đã tạo niềm phấn khởi cho các giáo viên, phụ huynh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường”.
 
Bà Nguyễn Thị Chung, Giám đốc TYM chi nhánh Kim Động cho biết: Thời gian tới, chi nhánh tiếp tục đồng hành cùng phụ nữ, phụ nữ nghèo trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống để xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời, tăng cường các hoạt động cộng đồng hỗ trợ xây dựng NTM, ưu tiên hỗ trợ các xã còn nhiều khó khăn”. 
 
  Thu An
 
 
 
;