Những phụ nữ xứ nhãn giỏi việc nước, đảm việc nhà

Đóng góp tích cực vào kết quả hoạt động công tác hội và các phong trào của phụ nữ thời gian qua không thể không nói đến vai trò của các cán bộ, hội viên Hội LHPN. Nhân Đại hội Đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016-2021, Báo Hưng Yên giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu đó.
 
Tích cực đóng góp xây dựng quê hương
 
Cởi mở, sôi nổi, dịu dàng, là những cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với bà Trần Thị Quỳnh, hội viên hội LHPN, ở thôn Tiền Phong, xã Nhuế Dương (Khoái Châu). Ở đây không ai không biết đến bà Quỳnh bởi gia đình bà sống đầm ấm, nhiều người con thành đạt, mà còn vì bà tích cực tham gia các phong trào, gia đình có đóng góp đáng kể cho địa phương.
v
Bà Trần Thị Quỳnh, hội viên hội LHPN, ở thôn Tiền Phong, xã Nhuế Dương (Khoái Châu) đang chăm sóc cây cảnh
Trò chuyện với bà Quỳnh được biết, gia đình bà có 6 người con, người thì lập nghiệp ở nước ngoài, người thì làm chủ doanh nghiệp. Giờ đây tuy tuổi đã xế chiều nhưng bà Quỳnh cùng chồng là cựu chiến binh Vũ Văn Lịch vẫn tham gia lao động, sản xuất, vui thú điền viên với 75 cây nhãn đặc sản, 20 cây bưởi Diễn và 3 sào ao thả cá, mỗi năm cũng có thu nhập từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng. Có điều kiện về kinh tế, bà tích cực tham gia phong trào của địa phương, là một trong những người khởi xướng và duy trì phong trào tập luyện thể dục thể thao ở xã Nhuế Dương. Không chỉ vậy, với suy nghĩ “cần phải có trách nhiệm đóng góp với nơi đã sinh ra mình”, bà bàn với chồng trích một phần lương hưu của ông, một phần thu từ vườn cây, ao cá và vận động các con ủng hộ tiền, vật chất góp sức xây dựng quê hương. Hơn 10 năm nay, đã có nhiều công trình lớn, nhỏ của xã được khởi công đều có sự đóng góp không nhỏ của gia đình bà Quỳnh. Từng là cô nuôi dạy trẻ ở làng, thấy trẻ em phải học trong những nhà kho của các thôn, bà Quỳnh không khỏi trăn trở, năm 2003 gia đình bà đã ủng hộ gần 400 triệu đồng xây dựng Trường mầm non xã Nhuế Dương (chiếm trên 90% tổng kinh phí xây dựng) và từ đó đến nay, gia đình bà tích cực ủng hộ và vận động các con đóng góp để xây dựng nhà văn hóa và điểm trường mầm non ở thôn Tiền Phong; xây dựng lại nghĩa trang liệt sỹ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa; ủng hộ bàn ghế học sinh cho trường tiểu học của xã; tài trợ cho các giải thi đấu thể thao của huyện, xã...
 
Ghi nhận những đóng góp đó, bà Trần Thị Quỳnh đã được UBND huyện Khoái Châu tặng Giấy khen “Phụ nữ tiêu biểu tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015”.
 
20 năm tham gia công tác hội 
 
51 tuổi đời với 20 năm tham gia công tác hội phụ nữ, trong đó có 10 năm làm chủ tịch hội LHPN xã, không khó để lý giải vì sao chị Ngô Thị Lai, Chủ tịch Hội LHPN xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) được đánh giá là chủ tịch hội LHPN xã năng động, sáng tạo.
c
 Chị Ngô Thị Lai, Chủ tịch Hội LHPN xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động)
Theo chị Lai, để đáp ứng được nhiệm vụ công tác hội trong giai đoạn hiện nay, người cán bộ hội không chỉ nhiệt tình, tích cực mà cần phải có chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ của hội. Chị tích cực nghiên cứu nghiệp vụ qua các lớp bồi dưỡng, qua các tài liệu về công tác hội. Kiến thức đó được lan tỏa khi chị trực tiếp làm báo cáo viên tại các buổi hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ của các chi hội, tổ phụ nữ với các nội dung như: Hướng dẫn viết báo cáo, kỹ năng trình bày, điều hành tổ chức và cách xử lý các tình huống xảy ra trong cuộc họp. Bản thân chị luôn vận động gia đình gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của thôn, xóm. Chị cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã phát động, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân trong thôn, xã, như: Hội thi phòng, chống bạo lực giới và bạo lực gia đình; tổ chức cho hội viên các buổi học tập về biện pháp quản lý, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong độ tuổi vị thành niên, làm điểm một chi hội tổ chức cho hội viên ký cam kết không có chồng, con mắc tệ nạn xã hội; tổ chức thăm hỏi, động viên các hộ có con trong độ tuổi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, tặng quà tân binh, thăm gia đình chính sách...
 
Nhiệt tình đóng góp không mệt mỏi cho hoạt động công tác hội và các phong trào phụ nữ của địa phương, nhiều năm liền chị Ngô Thị Lai được công nhận là cán bộ, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Kim Động tặng bằng khen, giấy khen. Chị còn vinh dự được bầu chọn là đại biểu tiêu biểu của tỉnh trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. 
 
Chị Dung “Xây tổ ấm” 
 
Chị Nguyễn Thị Dung, hội viên hội LHPN ở thôn Cao Đoài, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) được biết đến là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc. Điều đó được minh chứng khi tới thăm gia đình chị, đó là ngôi nhà cao tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, quanh tường treo những bảng ghi nhận thành tích làm kinh tế của các cấp, ngành tặng cũng như thành tích học tập của các con chị Dung.
Chị
Chị Nguyễn Thị Dung, hội viên hội LHPN ở thôn Cao Đoài, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) đang ghép cây
Năm 1989, chị kết hôn, cả hai vợ chồng đều sản xuất nông nghiệp, kinh tế chủ yếu trông chờ vào 9 sào lúa nên những năm đầu mới xây dựng gia đình, cuộc sống gặp không ít khó khăn. Tâm đắc với câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, song cũng không vì thế mà sinh ỷ lại, chị quyết tâm cùng chồng lao động sản xuất, cải thiện đời sống. Chị luôn suy nghĩ làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu bằng chính sức lực và trí tuệ của mình. Từ năm 1999, xã có chủ trương cho phép chuyển đổi một số diện tích trồng lúa năng suất bấp bênh sang trồng cây ăn quả, chị bàn với chồng vay mượn thêm vốn đầu tư 5 sào để trồng nhãn. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội LHPN các cấp, được tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật mới, tập huấn kiến thức quản lý kinh doanh, trao đổi học tập kinh nghiệm làm kinh tế; Hội LHPN xã bình xét và tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay 20 triệu đồng. Với những kiến thức đã được học, từ nguồn vốn vay và tiền tích cóp được, năm 2004 gia đình chị mạnh dạn đầu tư trồng nhãn Hương Chi và nhãn Khoái Châu, xen canh trồng ổi, sau 3 năm cho thu hoạch với hiệu quả cao. Sản xuất đã cho thu nhập, chị bàn với chồng mở rộng diện tích trồng cây ăn quả của gia đình lên 1,4 mẫu với 2 loại cây ăn quả là nhãn và ổi. Cùng với đó, gia đình chị Dung còn nhân, ghép cây giống cung cấp cho các hộ làm vườn trong thôn và các địa phương lân cận. Cần cù, chịu khó học hỏi và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây ăn quả nên mỗi năm, trừ chi phí gia đình chị thu lãi từ 150 đến 170 triệu đồng. Kinh tế ngày càng được cải thiện, gia đình chị xây dựng được nhà cửa khang trang, đầu tư cho 2 con học hành chu đáo. Nhìn tấm gương vượt khó vươn lên và nếp sống hiền hòa, biết kính trên nhường dưới của bố mẹ nên các con của vợ chồng chị Dung đều ngoan ngoãn, học giỏi.
 
Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, bản thân chị Dung luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua và các cuộc vận động do các cấp hội liên hiệp phụ nữ phát động.
 
Bảo Khanh
 
 
;