"Nuôi lợn đất" giúp bạn nghèo ở Mỹ Hào

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng cho học sinh, từ năm học 2013 - 2014, Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Hào phối hợp với ngành Giáo dục huyện làm điểm mô hình “Nuôi lợn đất” tiết kiệm gây quỹ tình thương giúp bạn nghèo tại 4 trường học gồm: Trường tiểu học Dị sử, Trường tiểu học thị trấn Bần Yên Nhân và hai trường THCS Lê Hữu Trác, THCS Nhân Hòa. Sau hai năm triển khai, đã có gần 60 lượt trường học tham gia, thu hút hàng nghìn lượt học sinh hưởng ứng, hàng trăm lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn được động viên, tiếp bước đến trường. Năm học 2016 - 2017 đã có 25 trường học trên địa bàn triển khai chương trình này. 
Đại diện các lớp học trường THCS Nhân Hòa nhận lợn đất tại lễ khai giảng
Đại diện các lớp học trường THCS Nhân Hòa nhận lợn đất tại lễ khai giảng
Đã hai năm nay, cứ đến giờ sinh hoạt lớp cuối tuần, em Nguyễn Lan Anh (Trường THCS Nhân Hòa) lại hào hứng cùng các bạn trong lớp gom phần tiền tiết kiệm của mình để “vỗ béo” lợn đất. Lan Anh chia sẻ: Năm đầu tiên, lợn đất của lớp em “ăn” được hơn 1 triệu đồng. Năm học này chúng em quyết tâm tiết kiệm từ tiền ăn sáng, tiền mừng tuổi và tiền thưởng học sinh giỏi để “tăng gia” cho “lợn béo” gấp đôi năm học trước, để giúp thêm nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường. Cô giáo Đặng Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Nhân Hòa cho biết: Ban giám hiệu nhà trường tuyên truyền cho các bậc phụ huynh và các em học sinh trong toàn trường về ý nghĩa và truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, giúp các em học sinh có ý thức tiết kiệm và tinh thần giúp đỡ bạn nghèo vượt khó. Các bậc phụ huynh và học sinh đều nhiệt tình hưởng ứng. Đầu năm học, nhà trường trích Quỹ Nhân đạo để mua cho mỗi lớp một con lợn đất. Vào ngày khai giảng, các đại biểu dự lễ khai giảng gồm các đồng chí lãnh đạo huyện, xã, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và đại diện phụ huynh học sinh góp tiền nuôi lợn làm “vốn mồi” động viên học sinh phát huy phong trào “Tương thân tương ái” giúp đỡ bạn nghèo. Các học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng tiền, sách vở, áo mùa đông…  Lợn được cất trong tủ đồ dùng của mỗi lớp. Vào giờ sinh hoạt lớp hàng tuần, các em học sinh mang số tiền mình tiết kiệm từ tiền ăn sáng, tiền ông bà, bố mẹ thưởng để nuôi lợn. Mỗi em đóng góp một vài nghìn đồng. Cô giáo chủ nhiệm ghi lại danh sách tiền nuôi lợn. Để phong trào nuôi lợn đất minh bạch, trường thành lập Ban quản lý, công khai hoạt động của quỹ. Với cách làm này, phong trào nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh và các em học sinh. Vào dịp cuối năm, trường mở hội đập heo, tổng kết số tiền thu được. Lớp nào thu được nhiều tiền nhất và bạn học sinh tham gia tích cực nhất sẽ được nhà trường trao thưởng. Số tiền dù ít nhưng giúp các em biết chia sẻ, giúp đỡ người khác, góp phần giáo dục nhân cách cho thế hệ măng non…
 
Trường THCS Lê Hữu Trác là một trong 4 trường triển khai mô hình này đầu tiên của huyện. Đến thời điểm này, việc nuôi lợn đất tiết kiệm giúp bạn nghèo đã trở thành phong trào có sức lan tỏa, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Là học sinh được tặng quà từ chương trình, em Nguyễn Đức Tuấn, Trường THCS Lê Hữu Trác bày tỏ: Nhờ có số tiền các bạn trong lớp nuôi lợn đất hỗ trợ mà em được tiếp tục cắp sách đến trường. Em rất vui và quý trọng số tiền mà các thầy cô, bạn bè chung sức giúp đỡ em trong suốt thời gian qua. Giờ đây, gia đình em đã bớt khó khăn, em đã xin phép bố mẹ cho em để dành một chút tiền thưởng; thu lượm giấy, sách, đồ dùng cũ bán lấy tiền cùng các bạn nuôi lợn đất của lớp… 
 
Trao đổi về hoạt động nhân văn này, ông Đặng Văn Công, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Hào cho biết: Từ năm học 2014 - 2015, Hội Chữ thập đỏ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện triển khai nuôi lợn đất tại 4 trường học trong huyện, gồm: Trường THCS Nhân Hòa, THCS Lê Hữu Trác, Trường tiểu học thị trấn Bần Yên Nhân và Trường tiểu học Dị Sử. Năm đầu tiên thực hiện phong trào, tổng số tiền thu được từ đàn lợn đất của 4 trường tham gia phong trào là gần 60 triệu đồng, trong đó Trường THCS Nhân Hòa nuôi được con lợn “nặng cân” nhất với số tiền hơn 21 triệu đồng. Số quỹ thu được từ phong trào nuôi lợn đất đã kịp thời hỗ trợ, trao quà, học bổng, sổ tiết kiệm cho 179 em học sinh nghèo vượt khó tại 4 trường, với tổng số tiền gần 40 triệu đồng. Nhận thấy mô hình này không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn có ý nghĩa trong việc giáo dục đạo đức, nhân cách, ý thức trách nhiệm cộng đồng cho mỗi học sinh nên năm học 2015 - 2016, toàn huyện có 25 trường tham gia; số tiền thu được trên 165 triệu đồng. Trường THCS Nhân Hòa vẫn là đơn vị dẫn đầu với số thu trên 30 triệu đồng, Trường tiểu học Dị Sử đạt số thu trên 20 triệu đồng… Gần 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà, động viên tinh thần hiếu học như: Sổ tiết kiệm, dụng cụ học tập, hỗ trợ lúc ốm đau, rủi ro… Năm học 2016 - 2017, huyện phấn đấu 100% các trường tiểu học, THCS trong toàn huyện nuôi được từ 400 - 500 con lợn đất, giúp có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ học sinh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đến thời điểm này, đã có 25/30 trường học trên địa bàn báo cáo phát động phong trào ý nghĩa này. 
 
Việc giáo dục ý thức tiết kiệm cho học sinh là việc nhà trường và gia đình học sinh đều muốn hướng tới. Mô hình nuôi lợn đất tiết kiệm giúp bạn nghèo trong lớp học hướng tới hai mục tiêu: Giáo dục ý thức tiết kiệm cho học sinh và sử dụng đồng tiền hiệu quả nhất. Giá trị vật chất tuy chưa nhiều, nhưng giá trị tinh thần thì không gì có thể đong đếm được. Tin tưởng rằng, năm học 2016 – 2017, phong trào nuôi lợn đất tiết kiệm sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa để các em học sinh có thêm một hoạt động rèn luyện kỹ năng sống và học sinh nghèo vững tin tiếp bước đến trường.
 
Lệ Thu  
 
 
 
 
;