Người cựu chiến binh gương mẫu khu phố Kim Đằng

Ở khu phố Kim Đằng, phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên), bác Trần Thanh Được luôn phát huy vai trò tuổi cao gương sáng, là cựu chiến binh (CCB) điển hình  trong khu dân cư. Sinh năm 1939, đến năm 1961 bác nhập ngũ, năm 1970 phục viên về công tác tại địa phương với nhiều cương vị khác nhau. Trở về cuộc sống đời thường bác Được luôn giữ gìn và phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng tình đoàn kết thôn xóm, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương.
b
Bác Trần Thanh Được
Từ năm 2003, CCB Trần Thanh Được được bà con tín nhiệm bầu là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) trên địa bàn phường. Nhiều năm qua, bác Được luôn cần mẫn với công việc, góp phần đưa nguồn vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả, giúp người nghèo thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Công việc của người tổ trưởng không vì lợi nhuận cá nhân, nhưng bác có niềm vui là góp phần giúp gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tiếp vốn ưu đãi để từng bước vươn lên.
 
Trong công việc được giao, bác đã cùng Ban quản lý khu phố xây dựng quy chế hoạt động của tổ và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với hội nông dân và cán bộ tín dụng Phòng giao dịch NHCSXH thành phố. Tổ tiết kiệm và vay vốn phối hợp với hội nông dân lựa chọn, bình xét, lập danh sách hội viên có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất và tổ chức sinh hoạt lồng ghép nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh. Mặt khác, bác thường xuyên tiến hành kiểm tra việc sử dụng vốn của các hội viên được vay vốn. 
 
Với việc cho vay vốn theo các chương trình, những năm trước tổ có 50 hộ nay vốn, hiện nay tổ còn 23 hộ vay vốn, 27 hộ đã thoát nghèo. Tổng dư nợ nguồn vốn NHCSXH ở khu phố hiện đạt trên 544 triệu đồng. Điều đáng nói là, với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của tổ trưởng, từ khâu vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với ngân hàng khi được vay vốn, nên các hội viên nông dân đều có ý thức tự giác trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Cùng với các hộ thoát nghèo, ổn định cuộc sống, hàng chục lao động có việc làm, trong đó có nhiều hộ hiện đã mua sắm được dụng cụ, phương tiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi và sắm sửa được những vật dụng thiết yếu phục vụ sinh hoạt trong gia đình... 
 
Ngoài ra, bác còn được chính quyền phường tín nhiệm chọn làm cán bộ truyền thanh cho khu phố. Hàng ngày, bác tìm những tài liệu tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đọc trên hệ thống loa truyền thanh của khu phố. Là người trực tiếp làm công tác tuyên truyền, nên bác hiểu rõ rằng, để thiết thực học theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi người cần thực hiện tốt công việc của mình. 
 
Q.N
 
 
 
;