Sáu lần nhặt được của rơi tìm người trả lại

Nhặt được của rơi tìm người trả lại, đó là hành động đẹp của bà Nguyễn Thị Mên ở thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng (Kim Động).
bà Nguyễn Thị Mên ở thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng (Kim Động)
Bà Nguyễn Thị Mên ở thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng (Kim Động)
Qua lời kể của bà Mên chúng tôi được biết, từ năm 2008 đến nay, bà đã 6 lần nhặt được của rơi trả lại người đánh mất. Lần ít nhất bà Mên nhặt được trên 800.000 đồng, lần nhiều nhất lên đến hàng trăm triệu đồng, gấp nhiều lần thu nhập từ quán bán hàng tạp hóa nhỏ của bà nhưng không một chút tham lam, bà Mên luôn cố công tìm bằng được người đánh mất để trả lại. Trong đó, 4 lần đầu bà Mên đều tìm được người bị mất tiền qua thông tin họ để lại trong ví, 2 lần gần đây bà Mên nhặt được tiền để trong ví và túi nilon nhưng không kèm thông tin liên lạc nên bà đến Công an xã Toàn Thắng để giao nộp. Sau đó công an xã phát thông báo trên loa công cộng thì số tiền được trả lại cho người đánh mất.
 
Bà Mên cho biết: “Những lần tôi nhặt được của rơi và tìm người trả lại, các “khổ chủ” đều rất cảm động và không ngần ngại trích một phần biếu lại nhưng tôi đều từ chối. Với tôi, đó không phải là tiền do mồ hôi, công sức của mình làm ra, nhặt được của rơi phải trả lại, đó vừa là đạo lý, vừa là lương tâm, trách nhiệm của mỗi người”.
 
Được biết, bà Mên còn là thành viên tích cực của Chi hội chữ thập đỏ và Chi hội người cao tuổi thôn Trương Xá. Năm nào cũng vậy, bà đều cùng các thành viên trong Chi hội chữ thập đỏ thôn đi đến từng gia đình vận động quyên góp tiền để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong thôn, trong xã. Cá nhân bà Mên còn nuôi lợn đất tiết kiệm để ủng hộ người nghèo. Ngoài ra, bà Mên còn là Hội trưởng Hội tình nghĩa của xóm Quan, thôn Trương Xá, mỗi khi gia đình nào trong xóm có người đau, ốm, bà lại đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ.
 
Nói về hành động đẹp của bà Mên, ông Hoàng Phong Độ, Trưởng Công an xã Toàn Thắng cho biết: “6 lần nhặt được tiền là 6 lần bà Mên tìm người đánh mất để trả lại. Việc làm của bà Mên khiến mọi người trong xã đều yêu mến và kính nể, là tấm gương sáng để chúng ta học tập. Việc làm của bà Mên không chỉ giúp chúng ta hướng thiện mà còn củng cố niềm tin về những người tốt, việc tốt trong cuộc sống...”.
 
Hương Giang
 
;