Cô giáo dạy "múa" trên những phím đàn

Đến gần Nhà thiếu nhi tỉnh (thành phố Hưng Yên), những thanh âm réo rắt, trong trẻo vang dồn tới tai tôi. Trong căn phòng học đàn, âm thanh của tiếng nói rất ít, dường như thầy và trò giao tiếp với nhau chủ yếu qua âm nhạc. Trên những phím đàn đen trắng xen kẽ, những ngón tay như đang nhảy múa, dạo chơi.
Cô giáo Hoàng Thị Yên tận tình dạy các em thiếu nhi Piano
Cô giáo Hoàng Thị Yên tận tình dạy các em thiếu nhi Piano
Trong khi học sinh say sưa với những nốt nhạc trầm, bổng, cô giáo Hoàng Thị Yên (sinh năm 1982) tiếp chuyện chúng tôi với bao đam mê, trăn trở, song cũng rất tự hào về những học trò của mình. Cô Yên vốn được đào tạo bài bản về lĩnh vực âm nhạc ở Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên, sau đó tiếp tục học liên thông lên Đại học Sư phạm Hà Nội 1. Từ năm 2004 đến nay, cô Yên là giáo viên dạy môn âm nhạc tại Trường Tiểu học An Viên, xã An Viên (Tiên Lữ). 
 
Đam mê âm nhạc, cô Yên muốn “truyền lửa” cho học trò có chung niềm yêu thích. Do đó, cô Yên tham gia giảng dạy đàn Organ và piano ở Nhà Thiếu nhi tỉnh và Trung tâm phát triển trí tuệ trẻ em thành phố Hưng Yên. 
 
Cô Yên cho biết, khoa học đã chứng minh, chơi đàn góp phần giúp các em rèn luyện tư duy, rèn luyện trí nhớ, có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Sau những giờ học căng thẳng trên lớp, hòa mình trong không gian ngập tràn âm nhạc giúp các em xua đi mệt mỏi, lấy lại hứng thú trong học tập. Môn nghệ thuật này cũng góp phần rèn cho các em đức tính kiên trì, bền bỉ để vượt qua những thử thách của cuộc sống.
 
Hiện nay, các lớp học của cô Yên thu hút gần 50 học sinh tham gia, từ những cô bé, cậu bé lên 4, lên 5 tuổi đến các em học sinh ở bậc học phổ thông. Ngoài ra, còn có lớp học dành cho nhóm tuổi lớn hơn. Với mỗi đối tượng, cô Yên đều hướng dẫn tận tình, từ tư thế ngồi, cách đặt ngón tay lên phím đàn, làm quen, ghi nhớ nốt nhạc, rèn luyện khả năng thẩm âm; đến việc đọc bản nhạc, mắt nhìn, tay chơi, kết hợp với cảm xúc làm sinh động bản nhạc.
 
Với phần lớn mọi người, quá trình học bất kỳ một loại nhạc cụ nào cũng không hề đơn giản. Âm nhạc phong phú và đa dạng từ cách thể hiện cho đến cách chơi như chính cảm xúc riêng của mỗi người ở mỗi thời điểm. Cùng một cây đàn, cùng một bản nhạc nhưng mỗi ngón tay chạm vào phím đàn lại tạo nên âm thanh khác biệt. Không chỉ khác về cao độ, trường độ mà là khác nhau về tâm trạng, tình cảm của mỗi người...
 
Cô Yên tâm sự: “Để truyền đam mê âm nhạc và giúp tìm kiếm, phát huy năng khiếu âm nhạc của học sinh, với mỗi em tôi đều tìm phương pháp dạy học riêng phù hợp. Không phụ công cô giáo, nhiều học sinh đôi dạy đã giành được những giải cao trong các cuộc thi âm nhạc, như em Đặng Trọng Hưng (sinh năm 2004) ở đường Tô Hiệu (thành phố Hưng Yên) đạt giả Nhất cuộc thi Giai điệu tuổi hồng thành phố Hưng Yên và giải C cuộc thi Giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh năm học 2016 – 2017... 
 
Anh Lương Quang Toán, Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh cho biết: “Với 2 buổi/tuần trong thời gian 2 tháng hè, cô giáo Hoàng Thị Yên đã dạy cho các em thiếu nhi biết được những kiến thức cơ bản của đàn Organ và một số em đã bộc lộ năng khiếu chơi đàn rất tốt. Cùng với các môn học năng khiếu khác trong dịp hè, học đàn giúp các em nhỏ có những ngày hè sôi nổi, an toàn, bổ ích, giúp các em hạn chế “dán mắt” vào ti vi, máy tính, điện thoại và tránh xa các tai, tệ nạn xã hội…”.
 
Hương Giang
 
 
;