Người đảng viên cao tuổi hiến đất, mở mang đường làng ngõ xóm

14:41, 28/08/2017
Đã 73 tuổi đời, 49 tuổi Đảng, nhưng khi gặp đảng viên Vũ Văn Cường (thôn Phương Trung, xã Phương Chiểu, thành phố Hưng Yên) chúng tôi luôn cảm nhận được sự nhiệt tình trong từng cử chỉ, việc làm, lòng quyết tâm còn sức khỏe – còn cống hiến cho quê hương. 
 
Con đường làng của đội 6, thôn Phương Trung dẫn chúng tôi đến ngôi nhà nhỏ của ông Cường. Con đường này trước đây chỉ rộng vỏn vẹn hơn 1m, lầy lội mỗi khi trời mưa. Nhưng hôm nay xe máy, thậm chí ô tô có thể vào ra thuận lợi, trẻ em tung tăng cắp sách đến trường chẳng còn lo bùn lấm, là nhờ sự đóng góp công sức không nhỏ của người đảng viên cao tuổi đã tiên phong đi đầu hiến đất, mở mang đường làng ngõ xóm.
 
Gắn bó với sự nghiệp “trồng người” từ khi còn trẻ cho đến năm 2004, ông nghỉ hưu, sinh sống tại quê hương. Từ ngày xã Phương Chiểu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Cường được cử tham gia ban phát triển thôn, ban giám sát cộng đồng của thôn. 
 
Ông tâm sự: “Tôi rất tâm đắc với chương trình xây dựng nông thôn mới. Chương trình đã đáp ứng mong mỏi của nhân dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Bởi vậy, có thể tham gia, góp sức vào chương trình ý nghĩa này tôi thực sự vui mừng”.
 
Mong mỏi của ông cũng như của làng xóm được đáp lại khi năm 2014 tuyến đường của xóm ông nằm trong những tuyến đường được tỉnh hỗ trợ xi măng, thành phố hỗ trợ cát đá xây dựng. Niềm vui đến với xóm nhỏ nhưng lại cũng mang đến những băn khoăn: Đường cũ nhỏ như vậy, làm sao để mở rộng? giá đất ở đang đắt như thế làm sao để người dân hiến đất làm đường? tường rào, cây cối, sân vườn bị xáo trộn làm sao có tiền sửa sang?... 
 
Ý chí quyết tâm của đảng viên cao tuổi Vũ Văn Cường lúc này như được khơi dậy hơn bao giờ hết, với tinh thần gương mẫu đi đầu, ông bàn bạc, thuyết phục từng thành viên trong gia đình để làm gương cho làng xóm, hiến đất ở, phá tường, cắt sân, bỏ vườn, cho con đường xóm được rộng rãi, đạt chuẩn nông thôn mới. Gia đình ông đã hiến 65m2 đất ở, trong đó tường, sân, vườn đều được giải tỏa để đường xóm mở mang.
 
Mấy chục gia đình trong xóm thấy vậy đều noi gương ông, những người còn “ngần ngừ” ngoài cuộc đã nhiệt tình tham gia, đường đi đến đâu nhân dân phá bỏ tường rào, cây cối đến đó, tự nguyện góp công, góp của để mở rộng tuyến đường. Hệ thống cống rãnh thoát nước dân sinh sau đó cũng được xây dựng chính nhờ nguồn xã hội hóa. 
 
Ông Vũ Văn Cường viết một bức thư gửi tới những người con xa quê thành đạt, ủng hộ xây dựng nông thôn mới ở quê hương. Tấm lòng của ông với quê hương đã được đáp lại bằng hàng chục tấm lòng khác, giúp xóm nhỏ có thêm nguồn kinh phí hơn 40 triệu đồng để kiến thiết đường làng. Bản thân ông vận động con trai trưởng của mình đang công tác xa, anh đã gửi về ủng hộ 2 triệu đồng.
 
Nhờ đó mà hôm nay, ở đội 6, thôn Phương Trung có được con đường xóm đẹp đẽ, rộng rãi với chiều rộng mặt đường 4m, chiều dài hơn 300m, chất liệu bê tông xi măng, cao ráo, đầy đủ hệ thống thoát nước có nắp đậy vệ sinh.
 
Vào thăm căn nhà nhỏ của ông Cường, chúng tôi càng hiểu và cảm phục hơn việc làm của ông với quê hương. Ông đam mê sinh vật cảnh từ mấy chục năm nay, hơn 400 cây cảnh phải chen chúc trong khoảng sân nhỏ, phải nhường chỗ cho tuyến đường mới của xóm, ngay cả việc đi lại của gia đình ông cũng chật chội hơn. Gia đình ông phải sửa lại sân, tường bao, chi phí sửa sang khoảng 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, năm 2016, đảng viên Vũ Văn Cường cũng là một trong những người đầu tiên ở địa phương chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc giải phóng mặt bằng 90m2 đất ở của gia đình mình để phục vụ xây dựng công trình đường dẫn cầu Hưng Hà.
 
Vi Ngoan
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)