"Sao Thần nông" Trịnh Văn Thinh và ước mơ nâng tầm nhãn lồng Hồng Nam

11:12, 08/09/2017
Về thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), hỏi thăm “Sao Thần nông” Trịnh Văn Thinh, người dân ở đây ai cũng biết. Hai năm liền, 2016, 2017, ông Thinh vinh dự được Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam trao giải thưởng “Sao Thần nông” nhờ tài sản xuất, kinh doanh giỏi.
“Sao Thần nông” Trịnh Văn Thinh
“Sao Thần nông” Trịnh Văn Thinh
Ông Trịnh Văn Thinh sinh năm 1959 và câu chuyện làm giàu từ cây nhãn của ông bắt đầu cách đây 40 năm. Gia đình ông có 4,5 sào ruộng vốn là diện tích đầm trũng, cấy lúa kém hiệu quả. Ông mạnh dạn chuyển đổi diện tích ruộng này sang trồng nhãn Hương chi. Cây hợp thổ nhưỡng lại thêm người chăm sóc giàu kinh nghiệm nên năm nào cũng cho sản lượng quả lớn. 
 
Thấy hiệu quả kinh tế cao, năm 2005, ông Thinh tiếp tục mở rộng diện tích nhãn lên 1 mẫu với 4 giống nhãn là: Hương chi (chiếm 80%), nhãn cùi, đường phèn, nhãn chín muộn (chiếm 20%). Từ đó, sản lượng nhãn mỗi năm của gia đình ông tăng lên 5 – 6 tấn/năm. Tuy nhiên, đầu ra của quả nhãn còn bấp bênh do phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái.
 
Từ trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng, sản lượng và giá trị nhãn lồng năm 2006, ông Thinh tích cực phối hợp với Tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ), các ngành chức năng và UBND xã Hồng Nam khảo sát thị trường, tìm hiểu tình hình sản xuất và nhu cầu của các hộ trồng nhãn để thành lập Hợp tác xã (HTX) nhãn lồng Hồng Nam. Đây là HTX đầu tiên trong tỉnh hoạt động về sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên. 
 
Tham gia HTX, những hộ, cá nhân có diện tích nhãn đang cho thu hoạch được tập huấn khoa học kỹ thuật, thống nhất quy trình chăm sóc và thu hoạch, bảo quản nhãn. 
 
Đặc biệt, ngay năm đầu tiên thành lập, HTX đã ký được hợp đồng đưa gần 5 tấn nhãn lồng vào bán trong siêu thị Metro với giá cao hơn nhiều so với giá thị trường. Năm 2008, nhãn Hồng Nam được chứng nhận nhãn hiệu, sản phẩm có tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
Từ năm 2015 đến nay, ông Thinh cùng các thành viên trong HTX triển khai trồng nhãn an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap. 
 
Đến nay, HTX đã có 42 thành viên với tổng diện tích trên 10ha nhãn, sản lượng mỗi năm trên 120 tấn quả. Hiện nay, nhãn lồng của HTX đã được bày bán trong nhiều chuỗi siêu thị lớn trong nước như: BigC, Fivi Mart, Intimex…  với số lượng khoảng 30 tấn/năm, giá bán trung bình 40.000 đồng/kg, cao gấp rưỡi so với bán cho thương lái đến thu mua.
 
Bằng tư duy nhạy bén của mình, ông Thinh cùng với các thành viên trong HTX tích cực quảng bá hình ảnh nhãn lồng Hồng Nam đến người dân khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước thông qua những buổi hội chợ, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm… Không những vậy, mỗi vụ nhãn, ông còn mở cửa vườn đón tiếp những đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trải nghiệm tự tay hái nhãn để không chỉ bán được nhãn với giá cao mà còn đẩy mạnh hoạt động du lịch của tỉnh Hưng Yên. Vụ nhãn này, HTX đã đón khoảng 30 đoàn khách về thăm quan và bán được 3 tấn quả với giá 45.000 – 50.000 đồng/kg.
 
Ông Thinh cho biết: “Từ khi HTX Nhãn lồng Hồng Nam được thành lập, trình độ thâm canh nhãn của các thành viên được nâng lên. Ngay năm nay, mặc dù thời tiết bất lợi khi nhãn ra hoa nhưng sản lượng quả của chúng tôi vẫn ổn định. Đặc biệt, giá trị sản phẩm đã được nâng cao hơn nhiều so với trước kia nên thu nhập của người trồng nhãn cũng được nâng lên. Tôi mong tất cả người trồng nhãn Hồng Nam đều tham gia HTX để nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa nhãn vào tiêu thụ trong siêu thị nhiều hơn để khẳng định thương hiệu nhãn lồng Hồng Nam”.
 
Với những nỗ lực nâng tầm nhãn lồng Hồng Nam của mình, ông Thinh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT vì có thành tích xuất sắc góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2016; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về có thành tích trong sản xuất làm vườn năm 2016. Hai năm liền 2016, 2017, ông được nhận giải thưởng “Sao thần nông” do Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.
 
Phương Thảo
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)