Nghị lực đáng ngưỡng mộ của chàng trai Hưng Yên mắc bệnh máu khó đông

19:18, 31/10/2017
Đó là Trịnh Văn Duẩn, thôn Phạm Xá, xã Minh Tiến (Phù Cừ). Em Duẩn sinh ra trong một gia đình nghèo, năm 2 tuổi gia đình phát hiện em không may mắc căn bệnh Hemophilia (máu khó đông). 
B
Em Trịnh Văn Duẩn (đứng giữa) nghị lực vươn lên trong cuộc sống
Tuổi thơ của em là những thiếu thốn về vật chất, phải chịu đau đớn về thể xác do bệnh tật lại cộng thêm thiếu vắng tình yêu thương của bố. Tất cả những khó khăn, thiếu thốn ấy tưởng như có thể quật ngã một cậu trò nghèo nhưng vượt qua tất cả, em vươn lên trong cuộc sống, hoạch định những ước mơ, hoài bão cho riêng mình để ngày ngày hiện thực nó bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ. 
 
Sau khi đề ra những mục đích phấn đấu và xác định tri thức là chìa khóa giúp em mở cánh cửa cuộc đời, em vừa miệt mài đi học vừa điều trị bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) với sự hỗ trợ của ông ngoại. Biết được mình không thể đều đặn đến lớp như các bạn, ngoài thời gian học trên lớp em dành toàn bộ thời gian ở nhà để tự học, giải các bài toán khó với sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè. Niềm yêu thích đối với bộ môn Toán của em cũng bắt đầu từ đó. 
 
Suốt những năm tháng học bậc tiểu học, trung học cơ sở rồi trung học phổ thông, hình ảnh em được ông ngoại chở trên chiếc xe đạp cũ đến trường đã trở thành tấm gương ham học hỏi, giàu nghị lực cho các bạn học sinh noi theo.
 
Năm 2013, cố gắng của em được đền đáp khi em trúng tuyển 2 trường đại học là Trường đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học FPT. Những tưởng ước mơ thành kỹ sư phần mềm công nghệ thông tin của em dần được hiện thực nhưng khi hoàn thành 4 kỳ học tại Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, em phải nghỉ học để điều trị bệnh. 
 
Tâm sự với chúng tôi, em chia sẻ: “Em luôn muốn có thể tự chăm sóc cho bản thân mình và lo cho ông ngoại, mẹ và em trai. Tuy nhiên, học công nghệ thông tin cũng cần có sức khỏe nên em cảm thấy ngành học này chưa thật phù hợp với mình nên em quyết định chọn ngành học khác phù hợp với sức khỏe của mình hơn”. Ngay trong năm 2015, em ôn thi và đã trúng tuyển vào Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. 
 
Không chỉ nghị lực vượt qua hoàn cảnh, vượt lên số phận không may mắn, em hiểu được những khó khăn, vất vả của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến máu. Do đó, mặc dù không thể trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện nhưng bản thân em là một tuyên truyền viên tích cực trong các phong trào vận động hiến máu tình nguyện. 
 
Từ câu chuyện kể về chính cuộc đời của em trong mỗi lần tuyên truyền, em đã để lại lòng trắc ẩn trong lòng mỗi người, nhân lên những hành động tốt, những gương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng. Cuộc hành trình hiện tại của em là vòng tròn tháng ngày ký túc xá – trường học – bệnh viện nhưng không làm nhụt ý chí của cậu trò nghèo giàu đam mê, quyết tâm thực hiện hoài bão. 
 
“Ước mơ lớn nhất của em sau khi ra trường là mở một hiệu thuốc nhỏ tại nhà để có thể đóng góp một phần kiến thức học được của mình ở trường để giúp đỡ người dân quê em”. Đó là những chia sẻ giản dị của Trịnh Văn Duẩn với chúng tôi khi em chuẩn bị hành trang trở lại trường đại học tiếp tục việc học tập.
 
Từ câu chuyện về cuộc đời của em đã được cô giáo Vũ Thị Thu Hà, Chi bộ Trường tiểu học Minh Tiến thuộc Đảng bộ xã Minh Tiến thể hiện trong cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 cấp huyện và đạt giải nhì. 
 
Ông Nguyễn Kha Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” huyện Phù Cừ năm 2017 cho biết: “Toàn huyện có 246 câu chuyện được thể hiện ở cấp cơ sở; trong đó có 53 câu chuyện kể về gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 
 
Câu chuyện kể về tấm gương vượt khó, giàu nghị lực của Trịnh Văn Duẩn khiến ban giám khảo và khán giả rất xúc động và khâm phục ý chí của em. Tôi tin rằng, từ gương điển hình của em Duẩn và gương những tập thể, cá nhân khác trong cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 sẽ nhân rộng hơn nữa những hành động đẹp, việc làm tốt theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.
 
Hoa Phương
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)