Hành trình thành công của nữ doanh nhân đất bãi

07:59, 24/01/2018
Với mong muốn thu mua và tiêu thụ nông sản cho nông dân một cách chuyên nghiệp và bền vững, người phụ nữ nông thôn Nguyễn Thị Thấm mà chúng tôi gặp đã trải qua cả một hành trình mấy chục năm, đưa nông sản của tỉnh ngày càng tiến xa hơn trên con đường tiêu thụ hàng hóa.
 
Từ một thương lái buôn ngô...
 
Chị Nguyễn Thị Thấm, sinh năm 1965, vốn là người phụ nữ nông thôn chất phác, xuất thân từ một miền quê nghèo của xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên). Tuổi thơ lam lũ nơi quê nhà đã không chỉ rèn luyện cho chị đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó ngay từ tấm bé, mà còn cho chị thấy cuộc sống vất vả của người nông dân, một nắng hai sương sản xuất ra các loại nông sản, trong khi luôn phải thấp thỏm vì đầu ra bấp bênh.
Cơ sở sản xuất
Cơ sở sản xuất của chị Thấm
Từ ruộng đồng của gia đình, của anh em, họ hàng, làng xóm... chị Thấm đã dần dần nuôi một ước mơ: Giúp nông dân tiêu thụ nông sản một cách bền vững và hiệu quả hơn. “Quê hương vốn là vùng đất bãi phù sa, cây ngô vừa thân thuộc, vừa dễ canh tác, năng suất lại cao. Nhưng lại có nhược điểm là giá rẻ và đầu ra bấp bênh theo từng vụ. Ngô trồng trên đất bãi thơm ngon, giàu dinh dưỡng, nhưng vì “được mùa rớt giá” mà bán rẻ như cho, ảnh hưởng đến thu nhập, công sức của người nông dân” - Chị Thấm tâm sự.
Nghĩ sao làm vậy, cách đây 30 năm, chị đã bắt tay vào việc tiêu thụ ngô cho bà con địa phương. Ban đầu, chị mới chỉ “buôn thúng, bán mẹt”, mỗi ngày vài bao ngô nếp tươi, đem đi chợ trong tỉnh, rồi ngoại tỉnh bán làm quà cho khách. Ngày tháng trôi đi, cô thôn nữ buôn nông sản ấy đã dần dần có được những mối hàng quen ở các tỉnh, thành phố lớn, số lượng ngô tươi xuất bán hàng ngày cứ tăng dần lên, mỗi ngày lên tới vài tạ, rồi hàng tấn ngô tươi. Phương châm của chị là mua ngô tận ruộng, bán đến tay người tiêu dùng, có giảm bớt các khâu trung gian, nông dân mới có lãi cao. Chính vì thế, người trồng ngô trong thôn, trong xã ai cũng muốn bán cả ruộng ngô của nhà mình cho chị. Những chuyến xe của chị Thấm đi đi, về về tấp nập trong ngày đã giúp người trồng ngô trong xã khỏi lo đầu ra cho sản phẩm.
 
Trở thành chủ cơ sở chế biến, thu mua nông sản
 
Bôn ba nhiều tỉnh, thành phố trong nước, chị Thấm đã học hỏi được nhiều điều, trong đó chị luôn quan tâm đến việc tiêu thụ ngô, tiêu thụ nông sản hiệu quả và bền vững.
 
Chị đã gặp gỡ những cơ sở, doanh nghiệp chế biến nông sản có tiếng trong nước, nắm bắt tình hình sản xuất của họ, nhận thấy nhu cầu rất lớn của các doanh nghiệp vẫn chưa được đáp ứng, phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Mạnh dạn liên hệ, tìm mối hàng, chị đã “bắt tay” được với một số doanh nghiệp chuyên chế biến ngô nếp làm thực phẩm đóng túi, đóng hộp chất lượng cao, xuất bán trong nước và xuất khẩu. Không bỏ qua cơ hội, chị Thấm nhanh chóng chuyển đổi phương thức làm ăn, biến nhà mình thành cơ sở thu mua, sơ chế ngô nếp, sau đó xuất bán hạt ngô nếp tươi cho các doanh nghiệp.
 
“Ban đầu tôi cũng rất lo lắng vì mới chỉ quen việc mua ngô của bà con, bán cả bắp cả bẹ một cách đơn thuần. Nay phải thuê người, gom ngô, tách hạt, đóng bao rồi mới xuất bán, phức tạp hơn nhiều. Nhưng quyết tâm nâng cao hiệu quả kinh doanh cho mình, nâng cao giá trị cho sản phẩm nông sản của quê hương, tôi đã kiên trì thực hiện kế hoạch này”, chị Thấm chia sẻ.
 
Từ năm 2016, chị Thấm không còn là cô thương lái “chạy chợ”, chị đã trở thành bà chủ cơ sở sơ chế ngô nếp tươi có quy mô lớn trong tỉnh. Với nhu cầu ngày càng cao, chị đã tăng lượng lao động của cơ sở lên qua từng tháng. Đến nay, cơ sở của chị tạo việc làm ổn định cho 45 – 50 lao động. Công việc chủ yếu là tách hạt ngô nếp tươi thủ công, giữ cho hạt sạch sẽ, khô ráo, sau đó đóng vào từng bao lớn bằng lưới. Số hạt ngô nếp này sẽ được chuyển đi tiêu thụ tại các doanh nghiệp chuyên chế biến ngô nếp thành phẩm.
 
Mỗi ngày cơ sở của chị sơ chế từ 3 – 5 tấn ngô nếp tươi, giá trị sản xuất đạt 20 – 40 triệu đồng/ngày, nhưng cung vẫn chưa đủ cầu. Từ các cánh đồng trồng ngô trong thôn, trong xã, trong tỉnh, chị liên hệ từ hộ sản xuất để thu mua sản phẩm ngay tại ruộng cho nông dân. Ngô tươi thu mua của nông dân trong xã, trong vùng giá luôn cao hơn giá thị trường từ 1 - 3 nghìn đồng/kg. 
 
Không những vậy, lao động tại cơ sở của gia đình chị được trả công tách hạt ngô 1.200 đồng/kg, trung bình mỗi lao động có thể sơ chế được 1 tạ/ngày, tạo nguồn thu nhập khá cho nhiều gia đình nông thôn. Bà Lã Thị Sính, một lao động tại cơ sở sơ chế ngô của chị Thấm cho biết: “Công việc tách hạt ngô khá nhẹ nhàng, sạch sẽ, giúp tôi có thu nhập quanh năm, lại có thêm phụ phẩm là bẹ ngô, lõi ngô để chăn nuôi”. 45 - 50 lao động ấy, mỗi tháng có thu nhập từ 3 triệu đồng/người/tháng trở lên, một số lao động chính có thu nhập cao gấp hai lần.
 
Chị còn tạo mối liên kết với nông dân thông qua việc bán giống ngô nếp chất lượng cao HN88 với phương thức trả chậm cho các hộ có nhu cầu. Trên con đường phía trước, chị Thấm mong muốn mở rộng cơ sở sản xuất, thành lập hợp tác xã chuyên sơ chế, tiêu thụ nông sản, đưa nông sản của quê hương tiến xa hơn nữa.
 
Giỏi giang trên con đường kinh doanh là thế, nhưng đời thường, chị Thấm lại rất giản dị. Vẫn là nếp chăm chỉ, cần cù của một nữ nông dân chất phác, sẵn sàng lăn xả vào mọi công việc trong nhà, trong xưởng. Đáng quý nữa là chị luôn ưu tiên công việc cho các chị em phụ nữ của địa phương, giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi dịp cuối năm, chị Thấm lại dành một khoản tiền để thưởng cho những lao động xuất sắc, dành tiền tặng quà tết cho người cao tuổi, người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. Như một bông hoa đồng nội tỏa hương trên quê hương, người phụ nữ với ước mơ và hành trình không mệt mỏi ấy đã thực sự làm nên thành công cho bản thân, cho gia đình và mở ra hướng liên kết tiêu thụ nông sản hiệu quả, bền vững ở địa phương.
 
Vi Ngoan
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)