Những buổi đọc báo ở thôn Tam Kỳ

18:35, 27/02/2018
Gần 20 năm nay, đã thành thông lệ, cứ vào thứ 5 hằng tuần, cụ Tô Tần, sinh năm 1932 ở thôn Tam Kỳ, xã Nghĩa Trụ (Văn Giang) lại mang báo đến nhà văn hóa thôn để đọc tin tức thời sự cho người cao tuổi nghe.
 
Trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ, cụ Tô Tần điểm lại những thông tin nổi bật trong và ngoài nước, các sự kiện chính trị -kinh tế, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp mà cụ đã tổng hợp trong tuần. Cuối buổi, cụ đọc những bài báo nói về phương pháp dạy bảo con cháu, hướng dẫn chăm sóc, giữ gìn sức khỏe cho người cao tuổi hay những bài thơ để các cụ thư giãn tinh thần. Mỗi buổi điểm báo của cụ đều thu hút nhiều người cao tuổi tham gia.
 
Hàng ngày, cụ dành nhiều thời gian để xem chương trình thời sự và ghi chép những thông tin nổi bật vào cuốn sổ. Cụ Tô Tần còn đặt mua Báo Hưng Yên, Báo Người cao tuổi… để đọc hằng ngày rồi lấy bút đánh dấu những thông tin quan trọng, cần thiết. Sau đó, cụ tổng hợp lại cho ngắn gọn và tìm phương thức truyền đạt súc tích, dễ hiểu nhất. 
 
Cụ Tô Tần chia sẻ: “Tôi muốn truyền đạt những tin tức thời sự nóng hổi ở trong nước và quốc tế để các cụ cao tuổi nắm bắt, đồng thời cung cấp nguồn tin chính thống để người cao tuổi tránh được những luồng tin độc hại”. 
 
Mỗi tháng, cụ Tô Tần trích khoảng 400.000 – 500.000 đồng tiền lương hưu để mua báo về rồi tổng hợp tin tức, đọc cho người cao tuổi nghe. Cụ bảo, đây là niềm vui lúc tuổi già nên cụ được con cháu động viên, ủng hộ. Dù đã cao tuổi nhưng cụ vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Cụ cho biết, đó là nhờ con cháu chăm sóc thường xuyên và chu đáo, đồng thời, cụ sống luôn hòa đồng và yêu thương, thân thiện với mọi người, ăn uống điều độ, đi bộ thể dục hằng ngày.
 
Không chỉ đi tìm cho mình những niềm vui sau những năm tháng lao động, đóng góp với xã hội, cụ Tô Tần tiếp tục dành trọn tâm huyết và sức lực cho các công việc xã hội và lấy đó làm lẽ sống của mình. Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ vẫn tiếp tục mang trí tuệ của mình góp phần tô thắm thêm truyền thống quê hương.  
 
Dương Miền

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)