"Cây sáng kiến" của Trường Quân sự

“Cây sáng kiến” là biệt danh mà đồng đội đặt cho Đại úy Nguyễn Hữu Tư, sinh năm 1983, giáo viên Trường Quân sự (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh). Những năm qua, anh Tư có nhiều sáng kiến được nghiệm thu, ứng dụng, phát huy hiệu quả tốt trong thực tiễn.
Đại úy Nguyễn Hữu Tư – “Cây sáng kiến” của Trường Quân sự tỉnh
Đại úy Nguyễn Hữu Tư – “Cây sáng kiến” của Trường Quân sự tỉnh
Sau khi tốt nghiệp Trường Sỹ quan lục quân, anh Tư được phân công về công tác tại Quân khu 2 (Bộ Quốc Phòng). Năm 2011, anh chuyển về Trường Quân sự (Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên) giảng dạy. Dù đảm nhiệm công việc ở bất cứ bộ phận nào, anh luôn được lãnh đạo, đồng nghiệp đánh giá cao về sự năng động, nhiệt tình và sáng tạo. Với tinh thần cầu tiến, anh luôn tích cực tự học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm của đồng đội, vì vậy anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 
Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh Tư còn là người có niềm đam mê sáng tạo. Trong quá trình giảng dạy, anh đã tìm tòi, nghiên cứu được 4 sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện như: Ứng dụng công nghệ thông tin vào huấn luyện đội ngũ chiến thuật trên địa hình thực địa; thiết bị điều khiển từ xa tạo giả dùng trong huấn luyện chiến thuật; thiết bị duy trì và kiểm tra huấn luyện hành quân đêm; sơ đồ mô phỏng các đề mục tập chiến thuật. Các sáng kiến này đã được Hội đồng khoa học cấp tỉnh và Quân khu 3 chứng nhận. 
 
Chia sẻ về một sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong quá trình giảng dạy, anh Tư cho biết: “Trong quá trình huấn luyện và hành quân đêm, việc kiểm tra đội hình, nắm quân số và luyện tập gặp nhiều khó khăn do hạn chế tầm quan sát. Tôi đã nảy sinh ý tưởng xây dựng thiết bị duy trì kiểm tra huấn luyện và hành quân đêm. Thiết bị gồm: một mũ cối, một điều khiển từ xa; một bộ mạch tín hiệu; pin điện thoại với giá thành 50.000 đồng/một sản phẩm. Thiết bị giúp người chỉ huy, giáo viên huấn luyện có thể điều hành toàn bộ đội hình tập bài; nắm chất lượng tập bài ban đêm; điều chỉnh đội hình hành quân từ xa đúng ý định chiến thuật, đồng thời bảo đảm yếu tố bí mật…”.
 
Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền Đại úy Nguyễn Hữu Tư được nhà trường tặng danh hiệu chiến sĩ tiên tiến. Năm 2017, anh được Bộ Tư lện Quân khu 3 tặng Bằng khen sáng tạo trẻ. Năm 2018, anh được Tỉnh đoàn vinh danh thanh niên tiên tiến.
 
Dương Miền
 
 
;