Ông Hinh trích lương hưu làm từ thiện

Đã ngoài 85 tuổi nhưng ông Hoàng Đức Hinh và vợ là bà Vũ Thị Uyên ở thị trấn Vương (Tiên Lữ) vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và sẵn lòng hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Với ông bà, việc trích một phần lương hưu để làm từ thiện là niềm vui, hạnh phúc lúc tuổi già.
Ông Hoàng Đức Hinh và vợ là bà Vũ Thị Uyên ở thị trấn Vương (Tiên Lữ) tích cực làm từ thiện
Ông Hoàng Đức Hinh và vợ là bà Vũ Thị Uyên ở thị trấn Vương (Tiên Lữ) tích cực làm từ thiện
Trò chuyện với ông Hinh, bà Uyên, chúng tôi cảm nhận ông bà là những người đầy thiện tâm và trách nhiệm. Năm xưa ông Hinh là bộ đội tại chiến trường Điện Biên Phủ, còn bà Uyên là nữ du kích Hoàng Ngân anh hùng. Khi chiến tranh kết thúc, ông bà trở về địa phương sinh sống. Sau nhiều năm phấn đấu, đến nay gia đình ông bà đã có cuộc sống khá giả, cả 9 người con của ông bà đều đã trưởng thành, thành đạt.
 
Năm 1994, bà Uyên bắt đầu đi đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động, xây dựng từ đền, chùa và ủng hộ người nghèo. Từ đó đến nay, đã 24 năm trôi qua, ông bà vẫn âm thầm tham gia tích cực các phong trào từ thiện của địa phương. 
 
Năm 2002, biết được gia đình chị Vũ Thị Cương ở thôn Dị Chế, xã Dị Chế (Tiên Lữ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng mất sớm, một mình nuôi 3 con nhỏ trong căn nhà tranh dột nát, ông Hinh và bà Uyên đã đến động viên, ủng hộ cho gia đình chị trên 100 triệu đồng để xây dựng căn nhà cấp 4 khang trang. Kể từ đó, cuộc sống của gia đình chị Cương dần khấm khá nhờ tấm lòng của hai vợ chồng bà Uyên, ông Hinh.
 
Dịp Tết Nguyên đán năm 2015, ông bà dành 24 triệu đồng để tặng 60 suất quà cho những hộ nghèo xã Dị Chế và thị trấn Vương đón Tết, mỗi suất trị giá 400.000 đồng. 3 năm gần đây, hai ông bà đã trích lương hưu mua trên 100 bộ quần áo mới để tặng người nghèo xã Dị Chế. Năm 2017, ông bà tiếp tục mua 100 bộ quần áo mới để ủng hộ người dân nghèo tại tỉnh Yên Bái. Dịp Tết Nguyên đán năm 2018, hai ông bà trích từ khoản tiền tiết kiệm hơn 20 triệu đồng để tặng 50 suất quà Tết cho 50 gia đình nghèo của xã Dị Chế, mỗi suất trị giá 400.000 đồng...
 
Chia sẻ với chúng tôi, ông Hinh nói: “Từng có thời gian lâm vào cảnh nghèo khó, nhờ lao động miệt mài, vợ chồng ông tôi đã có được cuộc sống đầy đủ. Thương những cảnh đời gặp khó khăn giống như mình trước kia, nên vợ chồng tôi đã thực hiện nhiều việc làm từ thiện giúp đỡ mọi người để giúp họ phần nào cải thiện cuộc sống”.
 
Ở tuổi xưa nay hiếm, vợ chồng ông Hinh đã trở thành những tấm gương thật đẹp về tình yêu thương giữa người với người.
 
Hương Giang
 
 
 
 
 
;