Gặp "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2018 tỉnh Hưng Yên

Ấn tượng ban đầu của chúng tôi khi gặp anh Ngô Đức Thắng, ở thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đó là sự chân chất của người nông dân. Thế nhưng, khi được trò chuyện và tham quan trang trại của gia đình anh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và khâm phục ý chí làm giàu của anh nông dân duy nhất của tỉnh Hưng Yên sánh vai cùng 62 nông dân xuất sắc nhất trong cả nước vừa nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2018.
 
Năng động, dám nghĩ, dám làm
 
Chia sẻ về câu chuyện làm trang trại, phát triển chăn nuôi đem lại thu nhập cao, anh Thắng cho biết: “Khi tôi mới lập gia đình, kinh tế của cả nhà chỉ trông vào vài sào ruộng cấy lúa và ngày công làm thuê ít ỏi nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Năm 2002, tôi vay mượn tiền của người thân, bạn bè đầu tư xây dựng chuồng nuôi khoảng 300 con vịt đẻ lấy trứng. Trước quyết định táo bạo đó, nhiều người biết chuyện cho là liều lĩnh, can ngăn nhưng được sự ủng hộ động viên của gia đình, tôi quyết tâm không bỏ lỡ cơ hội để vươn lên thoát nghèo”.
Anh Ngô Đức Thắng làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp
Anh Ngô Đức Thắng làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp
Chăn nuôi có lãi, từ một trang trại nhỏ, đến nay, anh Thắng đã mở rộng trang trại của mình lên 13ha, trong đó có 7ha trồng các loại cây ăn quả (nhãn, cam Vinh, bưởi các loại, na...), 5 mẫu ao thả cá, còn lại là diện tích chăn nuôi vịt. Từ 300 con vịt ban đầu, đến nay trong chuồng nuôi của gia đình anh thường xuyên có khoảng 7.000 con vịt bố mẹ. 
 
Nhận thấy nuôi vịt thịt tuy có lãi nhưng chưa cao bởi nuôi vịt thịt chỉ là phát triển “phần ngọn”, muốn tăng lợi nhuận phải tạo được quy trình chăn nuôi khép kín giúp chủ động được từ con giống đến khâu phòng dịch bệnh, nguồn thức ăn và đầu ra sản phẩm. Để đáp ứng nhu cầu con giống của thị trường, anh Thắng đầu tư 20 chiếc máy ấp trứng. Toàn bộ số trứng vịt của gia đình anh cho vào máy ấp để bán con giống. Ngoài ra, mỗi ngày, anh còn nhận bao tiêu hàng vạn con vịt giống của bà con trong xã cho thị trường các tỉnh miền Bắc. Số lượng vịt giống lớn như vậy nhưng nhiều lúc nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Thời điểm hiện tại, giá bán mỗi con vịt giống từ 6.000 – 7.000 đồng/con.
 
Tổng thu nhập từ trang trại tổng hợp của gia đình và bao tiêu vịt giống cho bà con trong xã, mỗi năm, anh Thắng thu lãi từ 5 - 7,5 tỷ đồng.
 
Không chỉ làm giàu cho bản thân, mô hình sản xuất, kinh doanh của anh Thắng còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 - 25 lao động địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.
 
Chia sẻ “chìa khóa” thành công
 
Là người đầu tiên thành công với nghề ấp nở vịt ở địa phương, nhiều nông dân trong xã cũng học tập theo cách làm của anh Thắng, năm 2010, anh Thắng được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội trang trại xã Phạm Ngũ Lão với 30 thành viên để giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Năm 2017, anh tiếp tục được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp xã Phạm Ngũ Lão.
 
Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp xã Phạm Ngũ Lão, anh luôn quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho tất cả hội viên của chi hội. Để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho các hội viên, Chi hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kim Động giúp các hội viên vay nguồn vốn “Quỹ hỗ trợ nông dân” với lãi suất thấp để mở rộng quy mô trang trại. Đồng thời, anh Thắng phối hợp với các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, mời các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tổ chức các buổi tham quan một số mô hình phát triển kinh tế trong nước để hội viên có cơ hội học tập, nâng cao kiến thức.
 
Để chủ động “đầu vào” chăn nuôi vịt, anh Thắng đã vận động các hội viên liên kết lại cùng nhau góp vốn trực tiếp mua nguyên liệu, thuê nhà máy gia công thức ăn cám để hạ giá thành thức ăn chăn nuôi.  Hiện nay, sản lượng tiêu thụ mỗi ngày của cả chi hội là 24 tấn cám, chất lượng ổn định, giá thành đã giảm từ 10 - 15% so với trước đây mua nhỏ lẻ của các công ty cám. Ngoài ra, hằng năm anh đều cung cấp khoảng 50.000 con vịt giống (trị giá khoảng 250 triệu đồng) cho 10 hộ gia đình khó khăn trong xã để giúp họ phát triển chăn nuôi. Đồng thời, anh Thắng cũng cam kết bao tiêu toàn bộ số lượng vịt giống của các hội viên trong chi hội.
 
Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, mỗi năm, gia đình anh Thắng đều dành khoảng 30 - 50 triệu đồng để ủng hộ các hoạt động xây dựng công trình phúc lợi, từ thiện, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn... ở địa phương.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế trang trại, anh Thắng cho biết: “Để có thể thành công với nghề chăn nuôi, không phải chỉ cần có vốn là đủ, mà kiến thức, kinh nghiệm, dám nghĩ, dám làm mới chính là “chìa khóa” không thể thiếu. Bên cạnh đó, phải không ngừng học hỏi, đúc rút kinh nghiệm để khắc phục tồn tại và áp dụng tiến bộ khoa học để từng bước mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong thời gian tới, tôi và Chi hội nghề nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, tạo việc làm cho thêm nhiều lao động và phấn đấu giữ vững là một địa chỉ uy tín, tin cậy cung cấp vịt giống đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để nhiều nông dân có cơ hội làm giàu, góp phần phát triển kinh tế nông thôn mới”.
 
Hương Giang
 
 
 
;