Gần 40 năm gắn bó với phong trào phụ nữ thôn

Nhiều năm nay, chi hội phụ nữ thôn Bối Khê, xã Liên Khê luôn được đánh giá là một trong những điểm sáng trong phong trào hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Khoái Châu. Kết quả đó là có sự đóng góp không nhỏ của chi hội trưởng Vũ Thị Tịnh. 
 
Năm 1981, chị Tịnh được hội viên trong thôn tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Bối Khê. Thời điểm đó, công tác hội gặp nhiều khó khăn… Để chi hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua yêu nước do các cấp hội phát động; giới thiệu về các chương trình, các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao để chị em tham khảo, học tập. Đời sống vật chất của hội viên phụ nữ trong thôn từng bước được nâng lên, phong trào phụ nữ phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, chi hội phụ nữ thôn Bối Khê đã thu hút được gần 180 hội viên tham gia sinh hoạt. 
 
Khi đã thu hút được chị em tham gia sinh hoạt hội, chị Tịnh tích cực vận động chị em hội viên tham gia các hoạt động văn hóa quần chúng, xây dựng quỹ hội và thực hiện hiệu quả các phong trào do tổ chức Hội các cấp phát động như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”... Đặc biệt, chị còn làm tốt công tác tuyên truyền gia đình hội viên phụ nữ trong thôn thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, tích cực vận động, thuyết phục những gia đình có 2 con gái chỉ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt. Chị cũng vận động hội viên duy trì phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần; trồng hoa ở 30 gốc cây xanh trên tuyến đường liên xã…
 
Bản thân chị Tịnh thường xuyên sâu, sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của hội viên. Từ đó, vận động chị em hội viên quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiêu biểu là từ tháng 12.2017, chị Tịnh đã vận động các chị em hội viên tham gia thực hiện hiệu quả mô hình “Phế liệu sạch” nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Từ số tiền bán phế liệu, Chi hội phụ nữ thôn Bối Khê đã tặng 11 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, mỗi suất 200.000 đồng hoặc 10kg gạo. Đặc biệt, chi hội còn duy trì quỹ nghĩa tình với số vốn 25 triệu đồng để sử dụng thăm hỏi hội viên ốm đau hay qua đời…
 
Mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng chị vẫn sắp xếp chu đáo việc nhà. Lúc đầu khi mới tham gia công tác hội chị gặp rất nhiều khó khăn khi chồng con chị không ủng hộ để chị đi làm công việc mà người ta vẫn hay nói là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, nhưng với lòng nhiệt tình và tận tâm của mình chị đã dần dần thuyết phục được chồng con để tham gia phong trào ở địa phương.
 
38 năm làm chi hội trưởng phụ nữ, bằng những việc làm thiết thực của mình trong công tác hội, chị Tịnh luôn được hội viên và người dân trong thôn tin yêu, mến phục, là tấm gương sáng về “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
 
Dương Miền
 
;