Thu lãi 200 triệu đồng từ mô hình trồng mít Thái

16:38, 21/12/2018
Năm 2007, ông Hoàng Cao Bằng ở thôn Dung, xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) đã mạnh dạn cải tạo vườn để trồng cây mít Thái, hiện tại cho thu nhập gần 200 trăm triệu đồng mỗi năm.
Cây mít Thái mang lại thu nhập cap cho gia đình ong Bằng
Cây mít Thái mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Bằng
Ông Bằng cho biết: “Sau khi tìm hiểu kỹ, gia đình tôi trồng 150 cây mít Thái trên diện tích hơn một mẫu đất vườn. Hơn một năm sau, cây mít đã cho thu thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao”.
 
Được biết, mít Thái này có xuất xứ từ Thái Lan, ít xơ, múi giòn, vị ngọt đậm và thơm mát. Mít Thái trồng sau khoảng 18 tháng thì cho thu hoạch và sản lượng sẽ tăng dần từ năm thứ hai trở đi. Dù mỗi cây mít Thái chỉ cao khoảng 2m - 3m nhưng trung bình đã có 7 - 10 quả/cây. Mỗi quả trung bình đạt từ 10 - 18kg/quả. Hiện nay, các thương lái đang đến tận vườn của gia đình ông Bằng thu mua với giá từ 20 - 30 nghìn đồng/kg.
 
Ông Bằng cho biết thêm, để cho cây mít ra hoa quanh năm và trái vụ, vào mùa khô, cần phải tưới nước liên tục nhằm giữ bộ tán xanh tốt cho cây. Tưới theo cách thức phun từ trên cao, chứ không tưới trực tiếp vào gốc, giúp mùa khô cây sẽ ra lá non, còn mùa mưa sẽ ra quả mà không cần xử lý bằng thuốc. Mít Thái là một trong những loại cây ăn quả có tốc độ sinh trưởng nhanh, bộ rễ phát triển mạnh, bám chắc nên có khả năng chống đổ và chịu hạn tốt. Theo ông Bằng, muốn cây mít cho quả đạt chất lượng cao thì nên khống chế một cuống chỉ để một quả, một cây nên để từ 10 - 15 quả. Trong quá trình mít nuôi quả, thường xuyên tỉa bỏ những quả mọc dày, méo, sâu bệnh và tỉa bỏ những đợt hoa ra lác đác, nhằm bảo đảm cho cây và quả phát triển tốt. 
 
Bên cạnh thu lãi từ trồng mít Thái siêu sớm, ông Bằng còn nuôi hơn 400 gà đẻ, gà thịt; 200 con vịt trời thương phẩm; 15 con lợn nái cho lãi trung bình mỗi năm thêm hơn 100 triệu đồng. Năm 2017, gia đình ông Bằng được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.
 
Nguyễn Nhân
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)