Lão nông thu về nửa tỷ mỗi năm từ trang trại tổng hợp

11:24, 20/02/2019
Chúng tôi tới thăm gia đình ông Đào Văn Nguyện ở thôn Tả Hà, xã Hùng An (Kim Động), khác với những gì hình dung trước khi đến, một cơ ngơi rộng lớn, khang trang, sạch sẽ đã khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng và thán phục bởi không phải mấy ai "tay trắng" cũng làm nên "cơ đồ" như vậy.
 
Nhớ lại những tháng ngày gian nan, vất vả của gia đình, ông Nguyện chia sẻ: Sau nhiều năm bươn trải với nhiều nghề nhưng đều thua lỗ đã khiến gia đình tôi bị suy kiệt về kinh tế, tưởng chừng không thể vực dậy nổi. Nhưng với mong muốn làm giàu ngay trên chính đồng đất quê hương, cách đây 12 năm, từ 1,5 mẫu ruộng trồng dâu tôi đã chuyển đổi sang trồng cây chuối tây. Nhờ chịu khó học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nên vườn chuối phát triển tốt, hiệu quả kinh tế cao.
 
Năm 2012, ông Nguyện mạnh dạn thuê thêm ruộng mở rộng diện tích và trồng thêm các loại cây ăn quả khác. Đến nay, trang trại của gia đình ông có tổng diện tích khoảng 16 mẫu. Trong đó, ông trồng các loại cây ăn quả gồm: chuối tây, chuối tiêu, bưởi các loại, cam Vinh, cam ruột đỏ, thanh long ruột đỏ, mít Thái. Ngoài ra, ông còn trồng hơn 2 mẫu cỏ voi làm thức ăn cho 14 con bò sữa; và khoảng 2ha ao thả các loại cá.
 
Để cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao thì chỉ với kinh nghiệm của bản thân là chưa đủ, ông Nguyện đã tìm tòi học hỏi bằng những chuyến thực tế tại các trang trại trong và ngoài tỉnh, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân huyện Kim Động tổ chức. Với tinh thần ham học hỏi và nỗ lực cố gắng của bản thân cùng gia đình, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình ông đã cho thu hoạch ổn định. 
 
Để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản, năm 2017, ông Nguyện đã tham gia Hợp tác xã sản xuất, dịch vụ và thương mại nông sản Học Phát. Trong quá trình chăm sóc cây, ông Nguyện áp dụng quy trình Vietgap.
 
Diện tích canh tác khá lớn, ông Nguyện thuê nhân côn cắt cỏ bằng máy rồi dùng cỏ đó làm nguồn thức ăn cho cá và bò sữa; ông chỉ bón cho cây trồng bằng các loại phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai mục... phòng trừ sâu, bệnh, dịch hại cho cây ăn quả bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học và cách ly tối thiểu 1 tháng trước khi thu hoạch...
 
Để có nông sản bán rải vụ, ông Nguyện đã đầu tư 180 triệu đồng xây kho lạnh để bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.
 
Với kinh nghiệm làm trang trại tổng hợp, mùa nào thức ấy, nông sản của gia đình ông Nguyện luôn có đầu ra ổn định, giá bán cao nên lợi nhuận mang lại lớn. Năm nay, ông Nguyện ước thu khoảng 17 tấn thanh long ruột đỏ bán với giá trung bình 18.000 đồng/kg; trên 10 tấn cam Vinh bán với giá 13.000 - 15.000 đồng/kg; hàng chục nghìn quả bưởi; 10 tấn cá... Mỗi ngày, gia đình ông còn thu khoảng 2 tạ sữa bò bán cho Công ty Vinamilk với giá 14.000 đồng/kg...
 
Từ mô hình trang trại tổng hợp, mỗi năm gia đình ông Nguyện thu lãi khoảng 500 triệu đồng. Cùng với làm giàu cho gia đình, trang trại của gia đình ông Nguyện cũng tạo việc làm cho nhiều lao động thời vụ với ngày công từ 150.000 đồng/người trở lên. Với những kinh nghiệm làm trang trại của mình, ông còn tư vấn, giúp đỡ về kỹ thuật, giống cây trồng cho nhiều hộ nông dân phát triển kinh tế trang trại, cùng làm giàu.
 
Hương Giang
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)