“Một vốn, bốn lời” từ trồng hoa loa kèn

10:47, 19/04/2019

Có mặt tại thôn Thụy Dương, xã Thụy Lôi (Tiên Lữ) những ngày tháng tư, trên những cánh đồng hoa loa kèn đang vào vụ thu hoạch chính, những bông hoa xinh xắn nở trắng một màu, xen kẽ bên những cánh đồng lúa xanh đẹp như một bức tranh. 


Chúng tôi hỏi thăm về nhà chị Vũ Thị Hoài, người có diện tích trồng hoa loa kèn nhiều nhất thôn với 6 sào hoa.


Ngay từ sáng sớm, chị Hoài đã bắt đầu xuống đồng thu hoạch hoa chờ thương lái đến tận vườn chở đi tiêu thụ. Trải qua gần 20 năm trồng hoa loa kèn, chị Hoài hiểu đây là loại cây khá “khó tính”, việc chăm sóc cần có sự tỉ mỉ, chu đáo. Để năng suất cao, hoa đẹp phải cẩn thận từ khâu chọn củ giống và làm đất. Thời vụ xuống giống hoa loa kèn thường vào tháng 8 âm lịch. Hoa loa kèn được nhân giống bằng củ, trung bình mỗi sào có thể trồng 1 vạn củ giống. Gần 2 tháng sau khi xuống giống, cây mới nhú mầm. Hoa loa kèn ưa ẩm nên suốt thời gian chăm sóc, người trồng phải tưới đủ nước giữ độ tơi xốp, thông thoáng cho đất, đồng thời cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.


Hoa loa kèn phát triển đều nhau nên không mất công tỉa cành, chăm bông như hoa cúc hay hoa hồng nhưng phải thường xuyên theo dõi cây để kịp thời chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Cây hoa loa kèn thường mắc bệnh đạo ôn, vàng lá nên cần lưu ý phòng trừ để không gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của hoa. Đến tháng 3 âm lịch, hoa loa kèn bắt đầu cho thu hoạch. 


Chị Hoài cho biết thêm, năm nay thời tiết khá thuận lợi nên hoa loa kèn phát triển tốt, nhiều nụ và hoa to đẹp nên thị trường rất ưa chuộng. Trung bình mỗi sào có thể cho thu từ 2 - 3 vạn bông hoa. Vụ hoa năm nay không chỉ dễ tiêu thụ mà còn bán được giá cao hơn năm ngoái, đầu vụ mỗi nụ hoa có giá 1.500 - 2.000 đồng, giữa vụ và cuối vụ giá bán dao động từ 700 - 1.000 đồng.


Sau khi thu hoạch hoa, chị Hoài tiếp tục xới đất, chăm sóc củ cho đến tháng 7 âm lịch mới đào lên, rũ sạch đất rồi cho vào cát, để nguyên thân đến vụ sau. Củ loa kèn chứa nhiều nước, rất rễ thối, nên khi bảo quản củ giống trong cát, cứ 15 - 20 ngày đảo lại một lần, loại bỏ củ nhỏ, củ bệnh. Không chỉ tự nhân giống, mỗi năm chị Hoài còn bán được hàng vạn củ hoa loa kèn giống với giá từ 1.500 - 2.000 đồng/củ, thu lãi trên 20 triệu đồng. Từ bán hoa và bán củ giống loa kèn, mỗi năm gia đình chị Hoài thu lãi trên 100 triệu đồng, sau khi đã trừ mọi chi phí.


Hương Giang

 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)