Gương sáng đại đoàn kết

21:07, 17/07/2019

Phát huy truyền thống của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, là biểu hiện sinh động của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 


* Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn tận tụy với công việc


Đến thị trấn Trần Cao (Phù Cừ), ai cũng biết ông Vũ Đức Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn luôn gương mẫu, tận tụy với công việc. 

Ông Vũ Đức Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Trần Cao (Phù Cừ)
Ông Vũ Đức Phúc


Trưởng thành trong quân ngũ, năm 1984, ông Vũ Đức Phúc phục viên trở về quê hương xây dựng kinh tế gia đình. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, ông Phúc luôn sống hòa nhã, gương mẫu trong hoạt động xã hội. Đảm trách chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Trần Cao từ năm 2008 đến nay, ông luôn tích cực gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của địa phương. Hằng năm, ông chỉ đạo các Ban Công tác Mặt trận triển khai, vận động các gia đình trong thị trấn ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ, xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện quy ước khu dân cư, xây dựng “Khu dân cư 3 không”; chỉ đạo 3/3 khu dân cư tổ chức tốt “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” và tổ chức “Bữa cơm đại đoàn kết” thu hút sự tham gia của trên 80% số gia đình trong khu dân cư; tham gia vận động 468 gia đình tự tháo dỡ công trình, hiến 12.446m2 đất xây dựng, mở rộng các tuyến đường giao thông; thực hiện chương trình, dự án và hỗ trợ từ cộng đồng đã xây mới 4 nhà, sửa chữa 7 nhà giúp các hộ nghèo nâng cấp nhà ở, cải thiện đời sống; chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân giám sát 32 công trình trên địa bàn, bảo đảm chất lượng, tiến độ. Thực hiện Kế hoạch số 93a/KH-UBND ngày 31.3.2017 của UBND tỉnh về giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép, MTTQ xã đã vận động 16/21 hộ vi phạm tự giác tháo dỡ công trình vi phạm...


Với tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy trong công việc, ông luôn sâu sát nhân dân, lắng nghe và phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng của nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đã góp phần tích cực trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ những thành tích nêu trên, năm 2014 và năm 2017, ông được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2015, ông được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen.


* Chủ tịch Hội LHPN xã năng động


Ở xã Thành Công (Khoái Châu), mỗi khi nhắc đến chị Lê Thị Chinh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã, nhiều hội viên phụ nữ đều khen ngợi chị là một nữ cán bộ hội trẻ năng động, nhiệt tình, luôn tận tâm giúp đỡ chị em trong hội. 

Chị Lê Thị Chinh
Chị Lê Thị Chinh


Với trách nhiệm được giao, chị luôn đổi mới cách làm việc, đưa ra những ý tưởng hay trong các phong trào, lĩnh vực công tác, phù hợp với thực tế tại cơ sở để các chi hội triển khai có hiệu quả. Từ năm 2014 đến năm 2018, chị đã chỉ đạo các chi hội kết nạp mới 135 hội viên, xây dựng và duy trì 3 đoạn đường do phụ nữ tự quản, 3 chi hội “xanh - sạch - đẹp”, 3 tổ thu gom rác thải; 398 hộ gia đình thực hiện phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình.


Hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, chị chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc được trên 3,7km đường hoa, góp phần xây dựng cảnh quan nông thôn mới tại địa phương. Chị đã chỉ đạo các chi hội thành lập 12 mô hình “Phế liệu sạch”, thu được tổng số tiền trên 26 triệu đồng, đã hỗ trợ 124 hội viên phụ nữ, trẻ em nghèo; mô hình “Hũ gạo tình thương” thu được 1.234kg gạo, tặng 57 hội viên phụ nữ và trẻ em. Tháng 6.2018, Hội LHPN xã vận động và tiếp nhận 9 triệu đồng, 105 thùng mì tôm, 560kg gạo, 50 bao quần áo, giày dép, chăn màn, cặp sách... tặng 28 hộ dân ở bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) bị thiệt hại do lũ lụt... 


Chị Chinh chia sẻ: “Để các cuộc vận động, tuyên truyền chị em đạt hiệu quả thì cán bộ hội phải gương mẫu, trách nhiệm với công việc, gần gũi với chị em. Chính suy nghĩ ấy đã giúp tôi tìm cách để có những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả đem lại quyền lợi cho hội viên”. 


Với vai trò và trách nhiệm của mình, chị Lê Thị Chinh luôn hoàn thành tốt công việc chuyên môn được giao, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội LHPN cấp trên đánh giá cao. Nhiều năm liên tục, Hội LHPN xã Thành Công luôn xếp loại vững mạnh. Cá nhân chị, năm 2018 được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nhiều phần thưởng của huyện Khoái Châu, Hội LHPN tỉnh...


* Trưởng ban Thanh tra nhân dân xã nhiều thành tích


Trên địa bàn xã An Viên (Tiên Lữ), thời gian qua, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) xã có nhiều thành tích nổi bật, góp phần tích cực vào việc ngăn ngừa những sai phạm trong quá trình thi công các công trình; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của nhân dân, trong đó nổi bật là vai trò của chị Phạm Thị Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Trưởng Ban TTND xã.

c
Chị Phạm Thị Thúy


Hằng năm, chị Thúy tham mưu xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, báo cáo Thường trực HĐND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã triển khai thực hiện. Ban TTND tiến hành giám sát các công trình xây dựng có vốn đầu tư của Nhà nước và đóng góp của nhân dân trên địa bàn. Đến nay, chị đã chỉ đạo Ban TTND xã giám sát thành công 36 công trình xây dựng được đầu tư trên địa bàn xã, tiêu biểu như: công trình xây dựng 10 phòng học của Trường tiểu học An Viên trị giá trên 2 tỷ đồng; công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn ở thôn Nội Lễ trị giá trên 2 tỷ đồng; công trình xây dựng Nhà văn hóa các thôn Nội Lễ, An Xá trị giá gần 3 tỷ đồng; sửa chữa, nâng cấp 3/4 điểm trường mầm non ở các thôn trị giá khoảng 2 tỷ đồng... 


Trong quá trình giám sát, chị Thúy cùng Ban TTND xã đã chỉ ra một số sai sót của đơn vị nhà thầu thi công chưa đúng với bản vẽ thiết kế. Chị cùng các thành viên trong Ban TTND đã nhắc nhở, yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục, sửa chữa kịp thời, tăng chất lượng công trình.


Hoạt động giám sát của Ban TTND xã đã góp phần nâng cao chất lượng các công trình, khẳng định vị thế, vai trò của MTTQ ở địa phương, đặc biệt là trong công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.


Với những nỗ lực, trách nhiệm trong công tác, năm 2018, chị được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen.

 

* Trưởng Ban Công tác Mặt trận gương mẫu


Những năm qua, thôn Nhân Vũ, xã Nguyễn Trãi (Ân Thi) luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động ở địa phương. Các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, quốc phòng, an ninh… của thôn đề ra luôn đạt và vượt kế hoạch. Có được kết quả này là do có sự đóng góp không nhỏ của Trưởng ban Công tác Mặt trận (CTMT) thôn Nguyễn Văn Bốn, người luôn nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Ông Nguyễn Văn Bốn
Ông Nguyễn Văn Bốn


Với vai trò là Bí thư chi bộ, Trưởng Ban CTMT thôn Nhân Vũ, ông Bốn luôn gương mẫu trong công tác, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các kế hoạch của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và cấp trên, các nhiệm vụ của thôn, xóm, địa phương. Từ năm 2014 đến nay, ông và các thành viên Ban CTMT thôn đã tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn và những người con quê hương đang công tác, lao động ở mọi miền Tổ quốc ủng hộ, đóng góp được trên 4 tỷ đồng để xây dựng các công trình tôn giáo, công trình phúc lợi của thôn. Tiêu biểu như: Xây dựng mới tuyến đường bê tông dài trên 800m, rộng 3,5m với kinh phí 986 triệu đồng; xây dựng đường bê tông ra khu vực nghĩa trang dài 130m với kinh phí trên 100 triệu đồng; xây dựng hệ thống thoát nước, tu sửa nhà văn hóa thôn, vận động các hội, đoàn thể và nhân dân trồng tuyến đường hoa dài trên 1km... 


Những năm gần đây, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân trong thôn ngày một cải thiện, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, văn hóa truyền thống của dân tộc được phát huy, thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Hằng năm, thôn có 95% số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, năm 2018 có 11 gia đình đạt danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” các cấp.


Với những nỗ lực đó, năm 2018, ông Bốn được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận.

 

PV


 
 
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)