Khởi nghiệp từ những hạt đậu quê 

09:30, 13/08/2019

Chị Nguyễn Thị Phượng ở thôn Lương Xá, xã Hiệp Cường (Kim Động) đã bước đến thành công với mô hình sản xuất mầm đậu an toàn với sản phẩm mang tên Mầm đậu Lương Thảo.

Anh Lương Đức Toàn (chồng chị Nguyễn Thị Phượng) chuyển khay đựng mầm đậu đen vào máy sấy
Anh Lương Đức Toàn (chồng chị Nguyễn Thị Phượng) chuyển khay đựng mầm đậu đen vào máy sấy


Có mặt tại nhà chị Phượng vào một buổi chiều hè, khi vợ chồng chị đang tất bật các công đoạn sản xuất mầm đậu. Trên kệ bếp là những thùng nguyên liệu đậu nành, đậu đen, đậu đỏ… hạt căng bóng đang đâm mầm. Đã 2 năm nay, gian bếp sạch sẽ, rộng rãi của căn nhà trở thành nơi chị Phượng chế biến các sản phẩm mầm đậu giàu dinh dưỡng. 


Cách đây khoảng 4 năm, chị Phượng tình cờ nhìn thấy sản phẩm bột mầm đậu nành được bày bán. Biết đây là thực phẩm bổ dưỡng, bổ sung nội tiết tố phụ nữ rất tốt, đặc biệt hiệu quả cho phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, chị mày mò tìm hiểu cách làm, rồi nghĩ đến việc thử làm. Ban đầu, chị làm cho gia đình mình sử dụng là chính, rồi đến người thân quen. Dần dần, nhờ hiệu quả sản phẩm mang lại và nhận được lòng tin của người sử dụng, cách đây hơn 2 năm, chị Phượng đã cùng chồng mạnh dạn đầu tư máy móc như máy sấy nhiệt, máy nghiền bột… để mở rộng quy mô sản xuất. 


Hiện nay, chị Phượng đã nghiên cứu, sản xuất ra 13 sản phẩm bột mầm đậu và trà mầm đậu từ các loại đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh và gạo lứt.

Thành phẩm mầm đậu Lương Thảo được đóng bao bì chuyên nghiệp
Thành phẩm mầm đậu Lương Thảo được đóng bao bì chuyên nghiệp


Khi được hỏi về bí quyết chế biến sản phẩm mầm đậu bảo đảm chất lượng, tạo thương hiệu riêng trên thị trường, chị Phượng chia sẻ ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu phải hết sức cẩn thận. Gia đình chị đã đặt mua nguyên liệu là những hạt đậu sạch, đạt chất lượng từ các hộ dân ở các xã vùng bãi... Đỗ sau khi đãi sạch được ngâm nước để hạt đậu ngậm đầy nước rồi mới ủ mầm. Việc ủ mầm là một trong những công đoạn khó nhất bởi tỷ lệ nảy mầm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng mầm đậu sau này. Thời gian ngâm, ủ của mỗi một loại đậu lại khác nhau nhưng phải bảo đảm đủ nhiệt độ và độ ẩm thì tỷ lệ nảy mầm mới cao, sau đó tiến hành sấy khô bằng máy và nghiền bột, đóng gói thành phẩm. 


Trung bình một tháng, cơ sở chế biến mầm đậu của chị Phượng cung cấp ra thị trường khoảng 3 tạ mầm đậu thành phẩm các loại với giá bán lẻ trung bình 250.000 đồng/kg. Hiện các sản phẩm mầm đậu do vợ chồng chị Phượng sản xuất đã được chứng nhận nhãn hiệu độc quyền, cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin tưởng...


Dương Miền
 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)