Lương y từ thiện ở Văn Lâm

11:00, 20/08/2019

“Bao giờ các cô, chú lại về đây với chúng cháu?” là câu hỏi quen thuộc mà ông Nguyễn Văn Triệu, ở thôn Hoằng, xã Lạc Đạo (Văn Lâm), người thành lập Nhóm thiện nguyện Nghĩa Phương thường được nghe các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa hỏi khi thực hiện các chương trình thiện nguyện.

Lương y Nguyễn Văn Triệu (người thứ 2 từ trái sang) trong chuyến thiện nguyện tặng quà cho học sinh huyện Bắc Quang (Hà Giang)
Lương y Nguyễn Văn Triệu (người thứ 2 từ trái sang) trong chuyến thiện nguyện tặng quà cho học sinh huyện Bắc Quang (Hà Giang)


Câu hỏi đó luôn trăn trở và cũng là động lực để ông Triệu cùng các thành viên trong nhóm quyết tâm nối dài hành trình vì học sinh nghèo vùng khó.


Sinh năm 1966, ông Triệu hiện là Chủ tịch hội Đông y xã Lạc Đạo. Hàng chục năm nay, ông Triệu thường đứng ra quyên góp tiền, quần áo cũ, sách vở, chăn màn, nhu yếu phẩm rồi mang đi tặng cho các em học sinh và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở trong và ngoài tỉnh.


Sau những chuyến đi đó, năm 2016, ông quyết định thành lập Nhóm thiện nguyện Nghĩa Phương. Từ 10 thành viên ban đầu, đến nay nhóm đã có trên 30 thành viên chính và rất nhiều tình nguyện viên sẵn sàng đồng hành thực hiện các hoạt động thiện nguyện.


Những ngày đầu mới thành lập, nhóm chỉ hoạt động bằng khoản tiền đóng góp của các thành viên trong nhóm. Dần dần, nhóm đã tạo được lòng tin, uy tín và đã nhận được sự gửi gắm không chỉ của các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện Văn Lâm mà còn ở địa phương khác với số tiền hàng tỷ đồng và rất nhiều hiện vật như quần áo, sách vở, chăn màn...


Với số tiền đó, nhóm đã tổ chức được khoảng 25 chuyến đi thiện nguyện, tặng quà cho hàng chục trường mầm non, tiểu học, THCS ở các tỉnh vùng cao, hoặc những nơi bị thiệt hại do lũ lụt. Để mỗi chuyến đi được thành công, trước đó, ông Triệu cùng các thành viên trong nhóm đều tổ chức đi khảo sát kỹ lưỡng và xin giấy giới thiệu từ UBND xã Lạc Đạo.


Là một lương y, năm 2017 ông Triệu thành lập tổ y tế thiện nguyện. Từ đó đến nay, ông và tổ y tế của mình đã tổ chức 6 buổi tư vấn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng người có công, người cao tuổi, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo... của xã Ngọc Thanh (Kim Động), Chỉ Đạo, Lạc Đạo (Văn Lâm). Mỗi buổi, nhóm tổ chức khám bệnh miễn phí và tặng quà trị giá từ 200.000 - 300.000 đồng/suất cho khoảng 100 người.


Ngoài ra, ông Triệu và Nhóm thiện nguyện Nghĩa Phương còn hỗ trợ đột xuất cho nhiều hoàn cảnh khó khăn như: gia đình bà Nguyễn Thị Đằng ở thôn Đình Dù, xã Đình Dù (Văn Lâm) được hỗ trợ 20kg gạo/tháng; hỗ trợ cho 4 cháu bé mồ côi ở thôn Vân An, xã Minh Đức (Mỹ Hào) số tiền 12 triệu đồng... Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán, nhóm tổ chức tặng trên 10 suất quà cho hàng chục gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, mỗi suất trị giá khoảng 400.000 đồng...


Ông Triệu tâm sự: “Sau mỗi chuyến đi thường rất mệt nhưng vui, mỗi khi nghĩ đến nụ cười của các em học sinh nghèo mọi mệt nhọc đều tan biến...”.


Hương Giang
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)