Vinh dự, tự hào của người lính trong những năm tháng bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

17:09, 27/08/2019

Chúng tôi có dịp gặp gỡ ông Trần Quang Tiến, phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) và được nghe ông kể về kỷ niệm những năm tháng được trực tiếp tham gia nhiệm vụ bảo vệ, di chuyển thi hài Bác Hồ.

Ông Trần
Ông Trần Quang Tiến, phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) nhớ về những năm tháng được trực tiếp tham gia nhiệm vụ bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh


Ông Trần Quang Tiến sinh năm 1942, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1965, người thanh niên ấy lên đường tham gia nhập ngũ và được phân công đi học nghề sửa chữa ô tô, xe máy… phục vụ hoạt động chiến đấu tại một đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Sau 18 tháng học tập, ông được cử về làm việc tại xưởng Công binh X49. Đến năm 1969, ông Tiến được điều động về Đoàn 69 - đơn vị tiền thân của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện nay với nhiệm vụ là trực tiếp tham gia giữ gìn, bảo vệ, vừa phải nhiều lần tiến hành di chuyển thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hoàn cảnh cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Ông Tiến tâm sự: “Tham gia vào Đoàn 69, tôi được giao nhiệm vụ chính là sửa chữa, bảo vệ xe chuyên chở thi hài Bác và 2 máy phát điện phục vụ công tác của đoàn. Trong suốt những năm tháng ấy, mỗi khi nhận nhiệm vụ tiến hành di chuyển thi hài Bác, tôi cùng đồng đội trong đoàn ai nấy đều tràn đầy quyết tâm, đồng lòng vượt qua những khó khăn, vất vả dù phải trèo đèo, lội suối, di chuyển trong đêm tối hay cuộc sống thiếu ăn, thiếu mặc nhưng chúng tôi vẫn vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh được an toàn”. 


Đến nay, mỗi khi nhắc về quãng thời gian công tác, chiến đấu ấy, ông Tiến như khỏe lại, mọi ký ức ùa về như mới ngày hôm qua. Qua lời kể của ông Tiến, chúng tôi được biết, cuộc hành trình di chuyển thi hài Bác của ông và đồng đội được diễn ra ngay sau một vài ngày Bác mất từ một khoa điều trị (mật danh 75A) của Quân y viện 108, nay là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 lên khu vực Đá Chông (mật danh K9 đến cuối năm 1969 được đổi mật danh K84) của huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây cũ. Tuy nhiên, thi hài Bác lưu giữ ở căn cứ đó chưa được bao lâu thì đến cuối năm 1970, khi quân đội Mỹ bất ngờ mở cuộc đột kích đường không xuống trại giam gần Sơn Tây, nhằm giải thoát phi công bị bắt làm tù binh, vì để bảo đảm an toàn thi hài Bác, Đoàn 69 tiếp tục nhận được lệnh mới lên đường di chuyển thi hài Bác quay trở về căn cứ 75A (Hà Nội). Đến năm 1971, một biến cố khác do Mỹ gây ra nên ông Tiến cùng đồng đội tiếp tục nhận nhiệm vụ di chuyển thi hài Bác trở lại căn cứ K84. Sang đến năm 1972, cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt tại chiến trường miền Nam, máy bay Mỹ điên cuồng bắn phá miền Bắc, để bảo đảm việc bảo vệ thi hài Bác an toàn, bí mật, Đoàn 69 tiếp tục triển khai cấp bách nhiệm vụ di chuyển thi hài Bác. Đợt di chuyển này, đoàn hành quân từ khu căn cứ K84 vượt qua sông Đà tiến sang căn cứ mới mang mật danh H21 là một hang đá thiên nhiên nằm ở phía tả ngạn sông Đà đã được bộ đội công binh cải tạo thành một công trình quốc phòng (sau đó đổi mật danh mới K2). Trong quãng thời gian này, ông Tiến được nhận thêm một nhiệm vụ mới đó là trực tiếp bảo vệ chiếc hộp kính nhỏ bên trong lưu giữ kỷ vật là đôi dép cao su của Bác. An toàn đến địa điểm mới chưa được bao lâu thì đến đầu năm 1973, ông Tiến cùng đồng đội nhận được lệnh mới đó là di chuyển thi hài Bác trở lại căn cứ K84. Đến năm 1975, khi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng, đất nước hoàn toàn độc lập, thi hài của Người tiếp tục được Đoàn 69 bảo vệ, di chuyển từ căn cứ K84 về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh an toàn. 


Sau đó, từ năm 1975 đến năm 1990, ông Tiến tiếp tục tham gia công tác bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và về nghỉ hưu theo chế độ tại quê nhà. Trong suốt những năm tháng chiến đấu, dù không trực tiếp cầm súng ra chiến trường, nhưng với ông Tiến và đồng đội trong Đoàn 69 đã kề vai sát cánh bên nhau hoàn thành nhiệm vụ cao cả của dân tộc đó là bảo vệ thi hài Bác. Đến nay, dù đã về nghỉ hưu được gần 30 năm nhưng những kỷ niệm năm tháng tham gia nhiệm vụ bảo vệ thi hài Bác vẫn được ông Tiến nhớ như in.


Minh Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)