Đưa phân bón “nội” đến với nông dân

17:13, 22/07/2013
Với vai trò là cầu nối quan trọng giữa các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước và nông dân, trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động cung ứng phân bón trả chậm đến tận tay người tiêu dùng. Giá thành hợp lý, chất lượng bảo đảm, sản phẩm phong phú… đó là những tiêu chí đã xây dựng nên niềm tin và thương hiệu cho các sản phẩm phân bón Việt đối với đông đảo nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh. 
Từ năm 2004, khi chủ trương cung ứng phân bón theo phương thức trả chậm cho nông dân được triển khai thực hiện tại tỉnh ta, Hội Nông dân tỉnh đã đứng ra ký hợp đồng bảo tín với các công ty phân bón để đưa các sản phẩm bảo đảm chất lượng với giá thành từ nhà sản xuất, không phải qua khâu trung gian, giúp cho nông dân tiết kiệm chi phí, yên tâm sản xuất. Đến nay, các cấp hội đã phối hợp với Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình và Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển, cung ứng trên 50 nghìn tấn phân bón cho bà con nông dân. Ông Nguyễn Tuấn Việt, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Những năm qua, chương trình bán phân bón trả chậm cho nông dân đã góp phần giúp nông dân yên tâm sản xuất, giảm bớt những nỗi lo về tiền vật tư, phân bón mỗi khi bước vào mùa vụ. Không những thế, vấn đề giá cả lên xuống thất thường, phân bón giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường đã không còn là gánh nặng lo lắng đối với người nông dân. Theo ký kết, công ty chở phân bón về tận xã, bán phân nợ cho nông dân theo giá niêm yết của nhà máy. Công ty chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng và giá cả của các loại phân bón. Hội nông dân các cấp đứng ra tín chấp để hội viên mua phân bón trả chậm. Sau khi thu hoạch, đến một thời gian nhất định các cơ sở chịu trách nhiệm thu đủ tiền phân bón và hoàn trả công ty. Anh Đặng Đình Khởi (xã Nguyên Hòa, Phù Cừ) cho biết: Trung bình mỗi vụ gia đình tôi cấy 2 mẫu ruộng. Trước đây khi vào vụ sản xuất phải lo đủ các khoản tiền, từ giống lúa, vật tư, đến việc làm đất, thuê người cấy… Nhiều nhất là tiền phân đạm, mỗi vụ lên đến trên 3 triệu đồng. Khi chưa có dịch vụ phân bón trả chậm, tôi phải mua nợ ở các cửa hàng, chịu giá cao, cân đong cũng không sòng phẳng, cũng không biết là phân mới hay là đã để tồn kho lâu ngày, chất lượng có bảo đảm hay không… Những năm gần đây, Hội Nông dân xã triển khai dịch vụ này, gia đình tôi đã đăng ký mua trả chậm. Qua thời gian dài sử dụng tôi nhận thấy năng suất, chất lượng cây trồng đạt cao, cây chống chịu sâu bệnh tốt hơn, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật… Bên cạnh đó, giá thành các loại phân bón rất rõ ràng, hợp lý, ổn định nên chúng tôi rất yên tâm.

 

Nông dân xã Nguyên Hòa (Phù Cừ) chăm sóc lúa mùa
Nông dân xã Nguyên Hòa (Phù Cừ) chăm sóc lúa mùa
Ông Mai Văn Duy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phù Cừ cho biết: Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện đã đứng ra ký hợp đồng cung ứng phân bón với Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình và Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển, cung ứng trên 1.400 tấn phân bón cho nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ngoài vấn đề chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng, giá cả phân bón, các công ty còn phối hợp với các cấp hội triển khai tập huấn về qui trình, kỹ thuật sử dụng phân bón, cách chăm sóc cây trồng cho nông dân để họ áp dụng vào đồng đất của địa phương một cách hiệu quả, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng. Các địa phương triển khai tốt dịch vụ hỗ trợ này như Nguyên Hòa, Tống Trân, Quang Hưng, Nhật Quang, Đoàn Đào… 
Sau gần 10 năm triển khai, chương trình cung ứng phân bón trả chậm không chỉ tạo điều kiện cho nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh yên tâm phát triển sản xuất, tiết kiệm chi phí do mua được phân bón bảo đảm chất lượng, giá thành hợp lý mà còn khẳng định thương hiệu của các sản phẩm phân bón trong nước. Qua đó cho thấy chủ trương đưa hàng Việt về nông thôn sẽ phát huy hiệu quả nếu có sự phối hợp giữa nhà sản xuất, chính quyền và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, đa dạng hóa mẫu mã… sẽ tạo nên uy tín và thương hiệu để sản phẩm do các doanh nghiệp trong nước sản xuất xây dựng chỗ đứng trên thị trường.
Thanh Huyền
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)