Làng nghề bạc mỹ nghệ Phù Ủng

11:25, 27/10/2014
Sản phẩm chạm bạc của HTX chạm bạc Phù Ủng (Ân Thi) vừa được Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) bình chọn là một trong những sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2014. Đây là điều kiện thuận lợi để sản phẩm chạm bạc khẳng định ưu thế trên thị trường, HTX có cơ hội mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, nghề kim hoàn ở làng Huệ Lai, xã Phù Ủng (Ân Thi) được ông Đỗ Xuân Chuyển và một số người con của làng đưa về, nhằm có thêm việc làm, thu nhập cho gia đình trong những lúc nông nhàn. Lúc đầu, nghề chạm bạc mới chỉ thu hút được vài chục hộ tham gia, đến nay đã có hàng trăm hộ trong thôn và nhiều lao động trong xã tham gia, thu nhập bình quân từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng, những thợ có tay nghề cao thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. 
Nghề chạm bạc trên địa bàn xã Phù Ủng những năm đầu mới được hình thành sản xuất chủ yếu sử dụng phương tiện máy, thiết bị thủ công. Đến nay, hầu hết các loại máy, thiết bị được sử dụng động cơ chạy bằng điện như: Các loại máy cườm, cán, cóc, rúc, đúc… Nhờ đó năng suất lao động tăng lên 3 - 4 lần so với trước, chất lượng sản phẩm tăng. Nếu như trước đây, những sản phẩm của làng nghề chủ yếu tiêu thụ ở Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội... thì nay đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài chế tác theo đơn đặt hàng, những người thợ trong làng thường xuyên sáng tạo ra nhiều mẫu mã, sản phẩm chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng như các sản phẩm: Dây chuyền, nhẫn, vòng tay, hoa tai, vòng cổ… Với sự phát triển ổn định của nghề, năm 2004, làng nghề chạm bạc Huệ Lai được tỉnh công nhận làng nghề truyền thống.
 
Chế tác bạc ở xã Phù Ủng
Chế tác bạc ở xã Phù Ủng

Để mở rộng thị trường, tăng năng lực sản xuất cho các hộ trong thôn, năm 1998, HTX chạm bạc Phù Ủng được thành lập. Khi mới thành lập, HTX có trên 20 hộ tham gia, đến nay phát triển lên 48 hộ, với 197 lao động tham gia trực tiếp, ngoài ra còn có trên 1 nghìn lao động của các hộ trong xã gia công sản phẩm cho HTX. Ông Đỗ Xuân Chuyển, người xây dựng làng nghề và hiện nay là chủ nhiệm HTX chạm bạc Phù Ủng, cho biết: Hợp tác xã được thành lập đã khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm đồng đều hơn; các hộ là thành viên của HTX yên tâm sản xuất và có điều kiện mở rộng năng lực sản xuất hơn so với trước đó. Với những hộ không tham gia HTX cũng được tạo điều kiện để được liên kết, HTX đứng ra cung ứng nguyên liệu, thu gom sản phẩm.

Sự phát triển của nghề chạm bạc và mối liên kết chặt chẽ giữa HTX và các hộ làm nghề đã tạo đà cho nghề chạm bạc ngày càng phát triển, mở rộng địa bàn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Nhiều hộ làm nghề chạm bạc trong xã mỗi năm có thu nhập trên 100 triệu đồng, như gia đình các ông Phạm Xuân Đinh, Phạm Văn Tong... Mỗi hộ còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 10 - 15 lao động. Gia đình chủ nhiệm HTX Đỗ Xuân Chuyển đã mở cơ sở sản xuất và cung ứng sản phẩm trên địa bàn huyện Mai Sơn (Sơn La). Ông Phạm Xuân Đinh, với trên 20 năm làm nghề chạm bạc, tâm sự: Nghề kim hoàn không chỉ đòi hỏi sự cần cù, chịu khó mà người thợ phải có bàn tay khéo léo để trổ các hoa văn tinh tế trên các sản phẩm. Muốn trở thành thợ kim hoàn giỏi, chế tác được các mặt hàng theo yêu cầu của khách hàng trước hết phải có năng khiếu, chịu khó và sáng tạo.
Hoạt động theo loại hình HTX, song HTX chạm bạc Phù Ủng có cách làm mang đặc trưng riêng, cho hiệu quả cao. Nếu như các HTX khác phải xây dựng cơ sở hạ tầng, mặt bằng, đầu tư hệ thống máy, phương tiện sản xuất… thì HTX chạm bạc Phù Ủng đã lựa chọn cách làm riêng, phù hợp với ngành nghề và hình thức sản xuất của các hộ trong xã. HTX với số thành viên khá lớn, song hầu hết hoạt động sản xuất tại hộ gia đình, các hộ tự đầu tư mua sắm máy, phương tiện, kinh phí, thuê nhân công để sản xuất, tự quản lý sản phẩm… Do vậy, HTX đã giảm được các khoản đầu tư về cơ sở hạ tầng, chi phí quản lý, thay vào đó là các hoạt động hỗ trợ dạy nghề, cung ứng nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm… Do vậy, doanh thu của HTX được tăng lên, đạt trung bình trên 10 tỷ đồng/năm, năm 2013 có doanh thu trên 11 tỷ đồng, dự kiến năm nay sẽ có doanh thu cao hơn.
Ông Đỗ Xuân Chuyển cho biết: Khó khăn nhất của HTX nói chung và các hộ trong làng nghề hiện nay là vốn đầu tư mua nguyên liệu, máy, thiết bị để sản xuất. Học nghề chạm bạc không khó, nhưng vấn đề là học xong nhiều hộ hầu như không thể mở xưởng do thiếu vốn đầu tư. Hơn nữa, các cơ sở vẫn phải thuê thêm thợ có tay nghề về truyền dạy cho các lớp thợ trẻ. Họ vừa đảm nhận dạy nghề, vừa gia công cho xưởng. Nhưng cái khó là các thợ lành nghề sau một thời gian làm nghề đều chuyển đi nơi khác nên làng nghề thiếu “giáo viên”.
Với những tiêu chí về khả năng đáp ứng thị trường và phát triển sản xuất; kinh tế - kỹ thuật - xã hội và môi trường; tính văn hóa và thẩm mỹ, sản phẩm chạm bạc của HTX Phù Ủng đã được Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) công nhận là 1 trong 61 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của miền Bắc năm 2014. Đây là điều kiện thuận lợi để sản phẩm chạm bạc của HTX chạm bạc mở rộng thị trường cung ứng sản phẩm, tiếp cận các chính sách ưu đãi để phát triển.
 
Đào Ban 
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)