Chọn lựa đồ dùng, thiết bị giáo dục cho trẻ

10:22, 18/08/2015
Thời điểm khai giảng năm học mới đang gần kề. Thị trường sách và đồ dùng học tập càng trở nên sôi động. Theo đánh giá, các sản phẩm đồ dùng học tập do các doanh nghiệp trong nước sản xuất với chủng loại phong phú, chất lượng được cải thiện đã nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng.
 
Khảo sát thực tế tại các siêu thị, nhà sách, cửa hàng như: Siêu thị sách Hưng Yên, cửa hàng sách Hải Tám, nhà sách An Sinh... không khí lựa chọn, mua sắm sách và đồ dùng học tập khá nhộn nhịp. Theo nhiều phụ huynh mua sắm dụng cụ học tập cho con, em, các sản phẩm mùa khai trường năm nay từ cặp, sách đến các loại dụng cụ học tập đều rất phong phú, đa dạng về giá cả. Trong đó, các sản phẩm sản xuất trong nước tiếp tục chiếm ưu thế, với mẫu mã ngày càng được cải tiến, đẹp và chất lượng tốt. Xu hướng mua đồ dùng học tập của các bậc phụ huynh cũng nghiêng hẳn về phía hàng "nội" có chất lượng và giá hợp lý. Năm nay, hàng Việt "bao phủ" ở nhiều phân khúc, với nhiều sản phẩm, đồ dùng học sinh như: Cặp, túi xách học sinh của các thương hiệu Việt như: Mr Vui, Hami, Ladoda… ; văn phòng phẩm có Thiên Long, Hồng Hà,  Vĩnh Tiến,... Điều đáng ghi nhận là hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam phục vụ năm học mới đã cạnh tranh được với hàng nhập từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc...
Một cửa hàng cung cấp thiết bị giáo dục trên địa bàn thành phố Hưng Yên
Một cửa hàng cung cấp thiết bị giáo dục trên địa bàn thành phố Hưng Yên
Năm học mới 2015- 2016, sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 đều là sách tái bản, tái bản có chỉnh lý. Vì vậy, giá bán các loại sách cũng cơ bản ổn định như mọi năm, không có hiện tượng tăng giá mạnh, giúp cho việc chọn lựa mua sách giáo khoa của các bậc phụ huynh cũng được dễ dàng hơn. Theo ghi nhận tại các cửa hàng, giá một bộ sách giáo khoa bán lẻ từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ 100 – 170 nghìn đồng/bộ; từ lớp 6 đến lớp 9 có giá từ 160 – 220 nghìn đồng/bộ; từ lớp 10 đến lớp 12 có giá từ 220 – 250 nghìn đồng/bộ. Ngoài sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn, đặc biệt là các môn như: Hóa học, vật lý, toán, tiếng Anh, ngữ văn, giá dao động từ 15 – 60 nghìn đồng/quyển.  Ngoài thị trường sách giáo khoa, các mặt hàng khác như dụng cụ học tập, cặp sách, giấy, bút mực, hộp bút… khá phong phú, với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và nguồn hàng dồi dào. Các nhãn hiệu nổi tiếng sản xuất trong nước chiếm đa phần tại các cửa hàng như: Hồng Hà, Vĩnh Tiến, Thiên Long… là những thương hiệu quen thuộc và được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. 
 
Theo chủ một số cửa hàng đồ dùng học tập, hàng trong nước được tiêu thụ mạnh do giá bán hợp lý, chất lượng và mẫu mã đáp ứng được nhu cầu của học sinh. Các loại vở đáp ứng yêu cầu giấy trắng, dòng kẻ rõ ràng, không hại mắt, giá dao động từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/cuốn, tùy số lượng trang. Các loại bút bi, bút mực, bút chì ngoài những loại thông thường còn có các loại bút máy, có loại đính hạt tạo trơn, chống mài mòn, không xước giấy với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với nhu cầu từng người mua. Các loại cặp, ba lô giá từ 150 nghìn đến 500 nghìn đồng/chiếc. Chị Nguyễn Thị Tám, chủ cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm Hải Tám cho biết: Mặc dù thời gian từ ngày 15.7 đến 15.8 mới là cao điểm mua sắm cho năm học mới, nhưng ngay từ tháng 5, tháng 6, cửa hàng của tôi đã chuẩn bị, bảo đảm phục vụ đầy đủ sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho nhu cầu mua sắm của phụ huynh học sinh trong năm học 2015 - 2016. Giá các mặt hàng năm nay đều ổn định, không biến động so với năm trước. Cũng theo chị Tám, xu hướng mua sắm đồ dùng học tập trong năm học 2015 - 2016, người tiêu dùng ngày càng lựa chọn các sản phẩm sản xuất trong nước. Nếu cùng một sản phẩm, chủng loại người tiêu dùng ưu tiên chọn hàng Việt Nam. Chị Minh Trang (thành phố Hưng Yên) cho biết: Mua sắm đầu năm học mới tuy mỗi món đồ chỉ vài chục nghìn, nhưng cộng dồn tất cả từ sách, vở, dụng cụ học tập, đồng phục cũng phải mất 2-3 triệu đồng. Chưa kể, gia đình tôi phải chuẩn bị cho hai cháu đi học, nên không thể đồ dùng nào cũng mua hàng nhập khẩu. Hơn nữa, tôi thấy hàng "nội" ngày càng tốt nên không cần thiết phải mua hàng ngoại.
 
Năm học mới đang đến, thị trường thiết bị, đồ dùng học tập đang sôi động. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay vẫn còn nhiều mặt hàng đồ dùng học tập có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, không bảo đảm chất lượng, không phù hợp với học sinh, sinh viên. Do đó, các ngành chức năng cần  kiểm tra, rà soát các cửa hàng, kho lưu trữ đồ văn phòng phẩm, đồ dùng học tập để kịp thời phát hiện các vi phạm, đặc biệt là các tổ chức, cá nhân kinh doanh lớn, các kho, bến bãi, các siêu thị, cửa hàng...
 
Minh Huấn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)