Phát triển mạng lưới nước sạch nông thôn

21:11, 31/07/2018
Để loại bỏ những nguồn nước kém vệ sinh, không an toàn cho sức khỏe trong sinh hoạt của người dân nông thôn, việc phát triển mạng lưới cấp nước sạch tập trung ở khu vực nông thôn đóng vai trò quyết định. Những năm trở lại đây, một loạt các nhà máy nước sạch được xây dựng, đưa vào vận hành trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã giúp đông đảo hộ dân tiếp cận với nước sạch, tăng nhanh tỷ lệ người dân trong tỉnh được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 31 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp quản lý 37 nhà máy sản xuất nước sạch, cấp cho 45 hệ thống cấp nước tập trung. Các hệ thống cấp nước tập trung này đã được quy hoạch cấp nước cho 161 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Mục tiêu của tỉnh là phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 100% người dân trong tỉnh được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 
Nếu như 5 năm trước, các trạm cấp nước sinh hoạt tập trung còn thưa vắng trên địa bàn tỉnh thì hiện nay ở tất cả các huyện, thành phố đều có nhà máy nước sạch tập trung hoạt động. Theo thống kê của ngành chuyên môn, mỗi huyện, thành phố trong tỉnh hiện có từ 3 – 5 trạm, nhà máy cấp nước sinh hoạt đã được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng. Theo tốc độ và lộ trình hiện nay, đến năm 2020, việc “phủ sóng” mạng lưới cấp nước sạch cho người dân toàn tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành. Ghi nhận về tình hình sử dụng nước sinh hoạt được cấp từ các nhà máy cấp nước tập trung của người dân trong tỉnh, nhất là người dân khu vực nông thôn, chúng tôi đã thấy những phản hồi khá tích cực. Bà Nguyễn Thị Sinh, người dân xã Hải Triều (Tiên Lữ) cho biết: “từ nhiều năm nay người dân trong khu vực tôi sinh sống không còn dùng nước ao, hồ để sinh hoạt nữa. Nguồn nước giếng khoan ngày càng khó xử lý hơn, mỗi lần bơm lên đều có màu vàng, mùi tanh. Từ khi nhà máy nước sạch xây dựng trên địa bàn xã, gia đình tôi chuyển hẳn sang sử dụng nước từ nhà máy, loại bỏ các nguồn nước không hợp vệ sinh. Các thành viên trong gia đình đều đánh giá nước từ nhà máy tốt, không màu, không mùi vị lạ”.
 
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có thêm 3 nhà máy nước sạch do doanh nghiệp làm chủ được khởi công xây dựng, các công trình cấp nước đã hoàn thiện tiếp tục mở rộng mạng lưới đường ống. 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã đấu nối thêm được hơn 10 nghìn đồng hồ đo nước. Các công trình cấp nước tập trung ngày càng tiến xa hơn về các khu vực nông thôn, đưa mạng lưới đường ống dẫn nước tới từng hộ gia đình, từng đơn vị có nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, hàng năm trên địa bàn tỉnh đều có thêm hàng chục trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng, nâng cấp công trình nước sạch – nhà vệ sinh. Nước sạch từ các nhà máy cơ bản đều đạt 2 quy chuẩn quốc gia về nước sinh hoạt gồm: QC VN01 và QC VN02. Đây chính là hệ thống cơ sở hạ tầng nước sạch và vệ sinh môi trường để người dân nông thôn cải thiện điều kiện dùng nước, điều kiện vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đánh giá chung của tỉnh, tỷ lệ số dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh trong toàn tỉnh hiện đạt 94,4%; Tỷ lệ số dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là 67%.
 
Đây là những con số đang ghi nhận về việc phát triển mạng lưới cấp nước sạch. Tuy nhiên trên thực tế đấu nối, sử dụng nước sạch tại nhà máy cấp nước tập trung hiện mới đạt trên 30% tổng số dân toàn tỉnh. Ở nhiều nơi, mặc dù đã có đường ống cấp nước sạch nhưng người dân vẫn chưa đấu nối, chưa sử dụng. Nhiều trường hợp đã đấu nối một thời gian nhưng vẫn chưa thực dùng. Nguyên nhân do phần lớn người dân nông thôn sử dụng nhiều nguồn nước khác nhau, không ít hộ vẫn sử dụng các nguồn nước “miễn phí” như: Nước mưa, nước giếng khoan để tiết kiệm chi phí.
 
Hiện nay tình hình ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu gia tăng, chất lượng nước thô suy giảm. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, khu vực phía bắc của tỉnh có nguồn nước mặt bị ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải, nước thải công nghiệp. Khu vực phía nam của tỉnh, nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn rất khó xử lý, trong khi đó chất thải chăn nuôi, hóa chất sử dụng trong nông nghiệp tràn lan. Bên cạnh việc hoàn thiện, bảo đảm mạng lưới đường ống cấp nước sạch tới người dân, việc nâng cao nhận thức của người dân nông thôn trong hận biết đúng về nguồn nước sinh hoạt an toàn, nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật trong ăn, uống là một trong những yếu tố quyết định để mạng lưới nước sạch trong tỉnh ngày càng hoàn thiện và bền vững.
 
Vi Ngoan
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)