Cảnh báo tình trạng cắt, phá thiết bị viễn thông tại thành phố Hưng Yên

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hưng Yên xảy ra tình trạng các hộp cáp viễn thông bị cắt, phá. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp viễn thông. 
Hộp cáp viễn thông bị cắt phá tại địa bàn thảnh phố Hưng Yên
Hộp cáp viễn thông bị cắt phá tại địa bàn thành phố Hưng Yên
Hộp cáp (Spliter) là những hộp bằng sắt, chứa đầu nối từ cáp tổng, cáp trục đến nhà khách hàng. Mỗi hộp cáp có khoảng 8 đầu nối phục vụ cho 64 khách hàng. Các hộp cáp hiện nay được treo trên hệ thống cột của viễn thông hoặc điện lực với khoảng cách trung bình từ mặt đất lên vị trí treo cột khoảng 1,5m - 2m. 
 
Theo nhận định của đại diện Viễn thông Hưng Yên, hiện tượng cắt, phá hộp cáp viễn thông xảy ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh, trong đó có khu vực thành phố. Theo báo cáo của Trung tâm Viễn thông thành phố Hưng Yên, từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã xảy ra 12 vụ cắt, phá hộp cáp viễn thông với mức độ ngày càng trầm trọng tương đương với số vụ xảy ra của năm 2017. Mới đây, trong 2 ngày 19 và 23.3 trung tâm đã phát hiện và xử lý 6 vụ cắt, phá hộp cáp viễn thông. Hầu hết các vụ cắt, phá hộp cáp viễn thông  đều được đơn vị phát hiện khi có thông tin phản ánh từ khách hàng.
 
Điển hình ngày 19.3, sau khi nhận thông tin phản ánh từ khách hàng tại thôn Đặng Cầu, xã Trung Nghĩa, Trung tâm Viễn thông thành phố đã cử đội kỹ thuật xuống nhà khách hàng để kiểm tra. Sau khi kiểm tra không phát hiện sự cố ở thiết bị, đội kỹ thuật đã tiến hành kiểm tra hộp cáp viễn thông và phát hiện hộp cáp viễn thông đã bị cắt, phá. Sự cố này đã khiến 64 khách hàng của trung tâm tại khu vực thôn Đặng Cầu, xã Trung Nghĩa bị mất liên lạc. Đơn vị đã mất 2 giờ để đấu nối lại thiết bị.
 
Không chỉ cắt, phá 1 hộp cáp viễn thông, có những điểm cùng một tuyến đường nhiều vị trí hộp cáp viễn thông bị cắt, phá với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nếu như trước kia, đối tượng cắt, phá chỉ tháo, rút các đầu nối thì giờ đây đối tượng phá hoại toàn bộ thiết bị trong hộp cáp viễn thông nên đơn vị phải thay toàn bộ thiết bị. Điều này không chỉ mất thời gian mà còn ảnh hưởng đến kinh phí của doanh nghiệp trong việc mua sắm thiết bị thay thế. Anh Đoàn Mạnh Hải, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông thành phố Hưng Yên cho biết: Ngày 23.3, sau khi nhận phản ánh từ người dân tại đường Trương Định, phường An Tảo, đơn vị đến kiểm tra và phát hiện 3 hộp cáp viễn thông trên trục đường này đã bị cắt phá toàn bộ thiết bị. Do thiết bị trong các hộp cáp viễn thông đều bị hỏng hết nên chúng tôi phải mất nửa ngày để thay thế thiết bị, khắc phục sự cố. Kinh phí thay thế thiết bị lên đến gần 20 triệu đồng.
 
Ông Sái Ngọc Tiến, Giám đốc Trung tâm Viễn thông thành phố Hưng Yên cho biết: Thành phố hiện có gần 6 nghìn khách hàng đang sử dụng dịch vụ băng rộng do Trung tâm Viễn thông thành phố cung cấp. Để phát triển dịch vụ, hàng năm đơn vị đều dành kinh phí đầu tư hạ tầng viễn thông, trong đó có các hộp cáp viễn thông. Do đó, nếu tình trạng cắt, phá hộp cáp viễn thông vẫn tiếp diễn sẽ gây nhiều thiệt hại cho đơn vị. Ngoài tổn thất về tài sản, mỗi vụ cắt, phá hộp cáp viễn thông còn làm cho hàng trăm thuê bao bị gián đoạn trong nhiều giờ; việc khắc phục hậu quả, đấu nối lại thiết bị trong hộp cáp cần nhiều thời gian và công sức của bộ phận kỹ thuật. 
 
Hiện nay, để bảo đảm an toàn hạ tầng viễn thông, đơn vị đã tiến hành phân chia khu vực, địa bàn quản lý cho từng nhân viên. Mặt khác, tiến hành treo hộp cáp cao hơn quy định, đầu tư ổ khóa mới tại vùng có nguy cơ xảy ra tình trạng cắt, phá nhiều… Bên cạnh đó, phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý hạ tầng viễn thông. Đồng thời, đơn vị phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và ngành chức năng trong việc tăng cường quản lý hạ tầng viễn thông… 
 
Hạ tầng viễn thông có vai trò quan trọng trong cung cấp thông tin, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân. Do đó, các cấp, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và hành vi của nhân dân trong việc giữ gìn, bảo vệ hạ tầng viễn thông. Đồng thời, điều tra để làm rõ các vụ cắt, phá; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. 
 
Minh Hồng
 
;