Đến nay AVG đã chuyển trả lại cho Mobifone 2.500 tỷ đồng

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 2/4, trả lời câu hỏi báo chí liên quan đến vụ việc của Mobifone và AVG, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho hay, theo báo cáo của Mobifone, đến nay AVG đã chuyển trả lại cho Mobifone 2.500 tỷ đồng.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo. Ảnh: vietnamnet.vn
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo. Ảnh: vietnamnet.vn
Đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc Mobifone và AVG, tháng trước, Mobifone và AVG đã có những thống nhất chuyển nhượng. Xin hỏi lãnh đạo Bộ TT&TT, hiện tại việc thanh toán huỷ hợp đồng này như thế nào? Thời hạn chót để AVG thanh toán hết tiền cho Mobifone trong thương vụ này ra sao?
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trả lời: "Theo báo cáo của Mobifone, đến nay AVG đã chuyển trả lại cho Mobifone 2.500 tỷ đồng. Theo như cam kết của AVG, chậm nhất trong vòng 90 ngày từ khi hai bên ký bản thoả thuận này, có nghĩa là chậm nhất như thế hoặc có thể sớm hơn. Bộ TT&TT cũng đang có chỉ đạo Mobifone giám sát việc này".
 
Trả lời câu hỏi tính pháp lý của việc xử lý thương vụ Mobifone mua AVG, khi vừa qua Bộ TT&TT đã có công văn đốc thúc Mobifone sớm chấm dứt hợp đồng với AVG, thu hồi lại tiền cho Nhà nước? Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ: 'Về việc hủy bỏ thương vụ mua bán cổ phần AVG của Mobifone, tôi nghĩ rằng, đây là thương vụ liên quan đến Mobifone, một doanh nghiệp Nhà nước, có vốn Nhà nước và Bộ TT&TT là chủ sở hữu nên khi hủy hợp đồng với AVG, đòi lại tiền, đương nhiên Bộ TT&TT có văn bản chỉ đạo. Theo tôi như vậy là hợp lý. Còn về cơ sở pháp lý như thế nào, có lẽ nhờ Thanh tra Chính phủ nói thêm".
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho biết, liên quan đến việc thông tin chi tiết và thông báo kết luận thanh tra đã ban hành và Thủ tướng cũng đã đồng ý, ngay sau khi có thông báo kết luận, Bộ TT&TT đã có cuộc họp mở rộng rất nghiêm túc với các tập thể, cá nhân liên quan để triển khai xây dựng kế hoạch, thông báo kết luận, tinh thần là tuân thủ các quy định của pháp luật, thượng tôn pháp luật.
 
Giải đáp câu hỏi liên quan, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nhấn mạnh, trên cơ sở kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về dự án Tổng công ty Mobifone mua 95% cổ phần Công ty AVG, Thanh tra đang tích cực cùng các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, bảo đảm kết luận của Thanh tra Chính phủ.
 
“Thứ hai là việc ban hành kết luận thanh tra chưa nhanh. Trong vụ việc này, chúng tôi xác định có các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Theo quy định của pháp luật tranh tra, không chỉ có cuộc thanh tra thương vụ AVG và MobiFone mà tất cả các vụ thanh tra khác khi kết thúc cuộc thanh tra, chúng tôi đều có chỉ đạo tổ chức đánh giá, tổng kết các hoạt động qua cuộc thanh tra đó và trên cơ sở đó đó rút ra bài học kinh nghiệm. những gì thuộc về trách nhiệm có liên quan đến đơn vị chủ quan, chúng tôi sẽ xử lý bảo đảm nghiêm, có gắn với thực tiễn” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nói.
 
Yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy
 
Đề cập đến vấn đề cháy nổ trong thời gian qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ: “Đúng là hiện nay, dư luận xã hội và khách hàng mua chung cư rất quan tâm. Giá chung cư bây giờ có thể "down" xuống đấy, vì đúng là vấn đề liên quan tới sự quan tâm rất chính đáng thôi. Thời gian qua, trên 1.000 vụ cháy nổ xảy ra đã làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, doanh nghiệp thiệt hại rất lớn. Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội và Thủ tướng rất quan tâm. Thủ tướng giao cho các bộ, chính quyền tỉnh, thành phố với chức năng của mình yêu cầu rà soát toàn bộ vấn đề này. Tỉ lệ các chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy rất thấp, từ đó yêu cầu kiểm tra rà soát toàn bộ lại công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy”.
 
Làm rõ thêm vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh: Gần đây xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan tới mất an toàn cháy nổ chung cư gây ra thiệt hại về người rất lớn là việc đau xót. Nhìn nhận về vấn đề này như thế nào? Nhìn tổng thế, chúng ta phải phân thành 2 giai đoạn giai đoạn: Trước 2001 khi Luật PCCC chưa được ban hành, khi đó hiểu là chung cư cũ được xây dựng theo các tiêu chuẩn cũ. Sau 2001, Luật PCCC ra đời quy định rõ tất cả chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC, về pháp lý phải bảo đảm. Số lượng chung cư cao tầng sau 2001 xây dựng ước chừngxấp xỉ 3.000. Số vụ việc xảy ra gần đây chiếm một tỉ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này. Nhưng điều đó không mặc định là 3.000 tòa nhà đều không bảo đảm an toàn cháy nổ. Như vậy, số cụ thể bao nhiêu tòa nhà trong số 3.000 này là không bảo đảm?
 
“Hiện nay, tôi được biết các địa phương đang rà soát tổng thể, trong đó có khu nhà ở Linh Đàm như phóng viên nêu. Trước hết là kiểm tra đã được nghiệm thu thẩm duyệt hay chưa, nếu có thì công tác vận hành thế nào? Nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu, hay có được thẩm duyệt PCCC nhưng còn thiếu một số điều kiện thì sẽ xử lý tình huống. Cách thức xử lý sẽ tiến hành như vậy. Còn về nguyên nhân thì phân biệt khu trú là có được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn hay không? Thứ hai là đúng tiêu chuẩn rồi thì trong quá trình vận hành có bảo đảm không? Trên cơ sở này mới phân tách ra nguyên nhân để xử lý tương ứng. Đây là vấn đề lớn, Chính phủ đã chỉ đạo. Cũng là trách nhiệm của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương kiểm tra rà soát để bảo đảm an toàn cho các hộ dân”- Thứ trưởng Bộ Xây dựng giải thích thêm./.
 
Theo dangcongsan.vn
 
;