Hưng Yên: Quản lý kinh doanh dịch vụ internet

10:54, 28/12/2018
Hiện nay, toàn tỉnh có trên 251 điểm truy cập Internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng được Sở Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động. Việc phát triển các đại lý internet công cộng đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với các thông tin trên internet vào mục đích như: Nghiên cứu khoa học, học tập, giải trí, trao đổi thông tin… góp phần nâng cao dân trí và chất lượng cuộc sống tinh thần của nhân dân. 
Nhiều bạn trẻ vẫn say mê trò chơi điện tử

Nhiều bạn trẻ vẫn say mê trò chơi điện tử

Ảnh chụp tại cửa hàng internet trên đường Tuệ Tĩnh (thành phố Hưng Yên) vào lúc qua 23h 

Tuy nhiên bên cạnh những tác động tích cực cũng đã phát sinh những vấn đề tiêu cực qua việc người sử dụng truy nhập những trang web không lành mạnh, phổ biến thông tin sai, game bạo lực... Theo Quyết định số 02/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định các đại lý Internet kinh doanh trên địa bàn tỉnh chỉ được phép mở cửa hoạt động từ 6 giờ đến 23 giờ hàng ngày; các đại lý Internet phải niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ Internet tại địa điểm kinh doanh theo quy định, trong đó ghi rõ thời gian mở cửa và đóng cửa...
 
Khảo sát một số điểm cung cấp dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn thành phố Hưng Yên cho thấy, mặc dù đã quá 23h nhưng một vài điểm vẫn mở cửa, nhiều khách hàng vẫn say sưa chơi điện tử, trong số đó không ít là sinh viên, học sinh.
 
Qua quan sát, hầu hết các điểm kinh doanh Internet đều không niêm yết danh sách các trò chơi G1 (trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ của doanh nghiệp), không niêm yết thời gian đóng mở cửa; không có quy chế, nội quy sử dụng dịch vụ; không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, hoạt động của máy chủ chỉ mang tính chất kiểm soát thời gian để thu tiền chứ không kiểm soát nội dung các trang web theo quy định. Để qua mặt cơ quan chức năng, chủ quán chỉ mở hé cửa, nhưng khách đến giờ nào cũng có người đón tiếp.
 
Theo kết quả của Đoàn kiểm tra của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) kiểm tra tại 15 đại lý Internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn huyện Văn Lâm, Văn Giang, có 02/15 đại lý không thể hiện đầy đủ các hành vi bị cấm theo quy định trong nội quy sử dụng dịch vụ Internet; 04/15 đại lý không niêm yết nội quy sử dụng dịch vụ Internet theo quy định; 06/15 đại lý không niêm yết giá cước; 02/15 đại lý niêm yết bảng nội quy sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử công cộng không đúng quy định.
 
Một số đại lý Internet tuy đã được tập huấn, hướng dẫn, phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, nhưng do chủ quan hoặc chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong hoạt động kinh doanh dịch vụ Internet, trò chơi điện tử công cộng, một số khác chưa được tập huấn hướng dẫn nên chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật.
 
Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy, khách hàng đến điểm truy cập internet và trò chơi công cộng chủ yếu là học sinh, thanh niên, thiếu niên. Nhiều học sinh đắm chìm trong những trò chơi bạo lực, truy cập trang web có nội dung xấu mà không quan tâm đến việc học tập, điều này tác động lớn đến tâm sinh lý, sức khỏe, đạo đức của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay. Để khắc phục điều này, cần sự phối hợp đồng bộ chặt chẽ từ gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương... thường xuyên giáo dục, nhắc nhở con em mình sử dịch vụ này một cách hợp lý, văn minh. 
 
Ông Nhữ Văn Cường, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: “Sở TT & TT đã chỉ đạo phòng chuyên môn rà soát, nắm tình hình, yêu cầu trong năm nay phải hoàn tất việc cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ này; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet đến các cấp, ngành, địa phương và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sử dụng dịch vụ, phát huy những ưu điểm của internet phục vụ đời sống; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh của các chủ đại lý internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật như phối hợp với các doanh nghiệp tin học, viễn thông cài đặt, ứng dụng phần mềm quản lý đại lý...”
 
Nguyễn Nhân
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)