VEC không có thẩm quyền từ chối vĩnh viễn xe chạy vào cao tốc

14:05, 13/02/2019
Liên quan việc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) ra quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn hai phương tiện trên các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý, khai thác, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) Nguyễn Văn Huyện nhận định, cả VEC và Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) đều không có thẩm quyền từ chối phục vụ phương tiện vĩnh viễn trên các tuyến cao tốc hiện do VEC khai thác.
Ùn tắc giao thông trên cầu Long Thành.
Ùn tắc giao thông trên cầu Long Thành.
“Việc cấm lưu hành, cấm dừng xe thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Tổng cục ĐBVN đã yêu cầu VEC báo cáo về việc này”, ông Huyện khẳng định.
Theo ông Huyện, VEC chỉ có quyền từ chối phục vụ xe đi vào cao tốc đối với các phương tiện vi phạm về an toàn giao thông, không chấp hành điều kiện an toàn của đường cao tốc.
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho biết, VEC hay VEC E không phải là cơ quan quản lý đường cao tốc mà chỉ là đơn vị khai thác, đầu tư xây dựng và quản lý, bảo trì công trình đường cao tốc, có quyền lợi và nghĩa vụ trên cơ sở hợp đồng, không có chức năng và thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với việc khai thác, quản lý đường cao tốc; không có thẩm quyền xử phạt vi phạm.
Ông Lê Hồng Điệp, Vụ trưởng Quản lý bảo trì đường bộ (Tổng cục ĐBVN) cho biết: “Hiện không có luật nào xử lý phương tiện mà chỉ có thể xử lý hành vi vi phạm đối với đối tượng sử dụng phương tiện và chủ phương tiện bởi tài sản được dịch chuyển và có thể mua bán theo quy định pháp luật. Lỗi không bao giờ thuộc về tài sản”.
Trước đó, ông Nguyễn Viết Tân, Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) cho biết, đơn vị vừa quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với hai phương tiện có BKS 51A-558.50 và 51G-772.56 trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác.
Lý do từ chối được phía VEC E đưa ra là do hai phương tiện này có các hành vi vi phạm các quy định theo Quyết định số 13/QĐ-VEC-HĐTV ngày 10-1-2019 về việc ban hành Quy định từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia trên các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác.
Theo ông Tân, vào lúc 18 giờ 20 phút ngày 10-2, phương tiện mang BKS 51A-558.50 di chuyển vào làn thu phí số 7, hướng từ Long Thành - TP Hồ Chí Minh. Khi đến cabin thu phí, mặc dù đã nhận được tín hiệu từ nhân viên thu phí nhưng người điều khiển phương tiện đã không trả Thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí. Ngay sau đó, người già, phụ nữ và trẻ em trên xe bước xuống cố tình "gây rối" tại làn thu phí, lôi kéo các phương tiện ở các làn khác chú ý, gây ách tắc giao thông cục bộ tại trạm thu phí.
Sau đó, các xe có biển số 51C-781.96, 51G-772.56 cũng thực hiện hành vi tương tự tại làn thu phí số 10, số 8. Nhằm tránh tình trạng ùn tắc nghiêm trọng nên nhân viên trạm thu phí đã mời các tài xế vào văn phòng của trạm để giải thích cụ thể, tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác.
"Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện 51A-558.50, 51G-772.56 và những người đi cùng đã không tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên điều khiển giao thông, có hành động phá hoại tài sản, có hành vi đe dọa đánh đuổi nhân viên điều khiển giao thông, gây ùn tắc tại trạm, gây hoang mang cho nhân viên phục vụ tại trạm thu phí, làm mất trật tự an ninh tại khu vực", ông Tân nói.
Trả lời về việc từ chối phục vụ vĩnh viễn hai phương tiện, Phó Tổng giám đốc VEC Nguyễn Văn Nhi cho rằng, việc này căn cứ vào các quy định của pháp luật và Quyết định số 13 của Hội đồng thành viên VEC về việc ban hành Quy định từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia trên các tuyến đường cao tốc.
Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật, các luật sư và chuyên gia giao thông đưa ra quan điểm việc từ chối phục vụ lưu thông này là trái pháp luật.
Cụ thể, việc quản lý, khai thác đường cao tốc hiện nay được quy định cụ thể tại Nghị định 32/2014/NĐ-CP ngày 22-4-2014 của Chính phủ về quản lý, khai thác và bảo trì công trình đường cao tốc và Thông tư số 90/2014/TT-BGTVT (sửa đổi theo Thông tư số 45/2018/TT-BGTVT). Theo đó, cơ quan quản lý đường cao tốc là Tổng cục ĐBVN, Bộ Giao thông vận tải; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.
 
Theo Báo Nhân dân
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)