Bưu tá - cầu nối tiền tuyến với hậu phương

20:36, 30/04/2019

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm tới công tác bảo đảm thông tin liên lạc, Người nói: “Việc liên lạc là một việc quan trọng nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó bảo đảm thắng lợi”. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cùng với chiến sỹ thông tin, những chiến sỹ giao bưu đã góp phần bảo đảm thông tin liên lạc, giữ vững mạch máu giao thông liên lạc, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Ông Trần Thế Hiển cùng người thân, bạn bè ôn lại kỷ niệm khi ông làm bưu tá
Ông Trần Thế Hiển cùng người thân, bạn bè ôn lại kỷ niệm khi ông làm bưu tá


Tới thăm phòng truyền thống của Bưu điện tỉnh vào những ngày tháng 4 lịch sử, tôi thực sự xúc động trước những trang sử hào hùng của ngành Bưu điện, đặc biệt là những người bưu tá làm công tác đưa thư, đưa thông tin. Những năm đất nước còn chiến tranh, thư là phương tiện liên lạc quan trọng để chuyển thông tin từ tiền tuyến về hậu phương và ngược lại. Những lá thư như là những liều thuốc tinh thần tiếp sức cho những người lính nơi chiến tuyến yên lòng, vững tin dồn sức lực và trí tuệ cho cuộc chiến đấu giải phóng đất nước. Mỗi khi nhận được thư nhà, những người lính như được tiếp thêm sức mạnh để chiến đấu và những thông tin từ tiền tuyến gửi về cũng là động lực để hậu phương yên tâm sản xuất. Có lẽ vì vậy mà những người làm bưu tá luôn cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bởi với mỗi người bưu tá, những tờ báo, lá thư, bưu phẩm, bưu kiện… được chuyển đến đúng địa chỉ không đơn thuần chỉ là làm tròn nhiệm vụ mà còn mang đến những thông tin quý giá, những niềm vui, hạnh phúc cho người nhận, góp sức cho thắng lợi của toàn dân.


Được gặp gỡ, được nghe một số cán bộ nghỉ hưu đã từng làm bưu tá kể lại công việc của mình trong thời chiến, chúng tôi mới thấu hiểu được những vất vả và tâm huyết của những người làm nghề này. Công việc của những bưu tá ngày đó chủ yếu là đưa thư, công văn, phát báo chí, bưu phẩm, bưu kiện. Thời gian phát không chỉ là giờ hành chính mà bất cứ khi nào cứ có việc là bưu tá lại lên đường làm nhiệm vụ. Ông Trần Thế Hiển, phường Lê Lợi, thành phố Hưng Yên, người đã từng tham gia chiến đấu và cũng từng là người gắn bó với công việc bưu tá gần 20 năm chia sẻ: “Tôi nhập ngũ từ những năm 1967, những năm đó, thư là phương tiện liên lạc quan trọng để chuyển thông tin từ tiền tuyến về hậu phương và ngược lại. Tôi còn nhớ, lâu lâu không nhận được thư nhà, tôi thường mang thư cũ ra để đọc hoặc cùng đọc thư của đồng đội. Lá thư như là những liều thuốc tinh thần, mỗi khi nhận được thư nhà, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh để dồn sức lực và cống hiến cho cuộc chiến đấu giải phóng đất nước. Có lẽ vì vậy mà sau khi rời quân ngũ trở về năm 1974, tôi đã nhận nhiệm vụ làm bưu tá tại huyện Chí Linh (Hải Dương) và trong suốt 10 năm gắn bó với nghề, tôi chưa một lần phát sai địa chỉ. 


Hình ảnh người bưu tá cùng với chiếc xe đạp đi đưa thư đã trở nên quen thuộc với người dân những năm tháng chiến tranh. Cũng chính bởi thế mà đến nay, khi nhắc đến ông Nguyễn Văn Chắc, người dân xã Hiến Nam (nay là phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên) hầu như ai cũng biết đó là bác đưa thư cần mẫn, nhiệt tình. Hình ảnh bưu tá Chắc vừa đưa thư, báo… vừa hô vang “Miền Nam đã hoàn toàn giải phóng” vẫn được nhiều người dân trong phường nhắc đến. Tuy đã về nghỉ hưu nhiều năm, song khi được hỏi về công việc đưa thư, người bưu tá già năm ấy như khỏe mạnh hơn, luôn nở nụ cười khi nhớ về công việc đã gắn bó. Ông Chắc cho biết: Những năm 1960, ông được phân công làm trưởng trạm Bưu điện xã Hiến Nam. Khi ấy, hàng ngày ông ra Trạm Chợ Gạo để lấy thư, báo, công văn… rồi sau đó đi phát. Có những hôm vừa hoàn thành nhiệm vụ bưu tá về nhà nhưng xã có việc đột xuất, gọi ông đi đưa công văn, ấy thế là ông lại lên đường, rồi có những ngày mưa ông phải chạy bộ suốt đêm để đưa công văn… Những ngày tháng ấy, mặc dù công việc vất vả song với ông lại chứa đựng nhiều niềm vui, kỷ niệm. Khi được hỏi về kỷ niệm sâu sắc nhất trong suốt quá trình làm nghề bưu tá, ông Chắc xúc động chia sẻ: Tôi còn nhớ lắm, năm ấy sau khi nhận công văn báo giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước gửi về, tôi đã nhanh chóng chuyển về cho UBND xã để kịp thời thông báo trên loa truyền thanh cho người dân được biết. Sau đó, suốt chặng đường đưa thư, báo… tôi vừa đạp xe đưa thư, báo vừa hô vang “Miền Nam đã được giải phóng rồi dân làng ơi”. Tôi còn nhớ, khi ấy mỗi lần mang thư đến cho những gia đình có người thân ở chiến trường gửi về, hàng xóm xung quanh đều chạy đến cùng bóc thư, đọc thư với gia đình. Lúc ấy tôi rất xúc động. 


Những lá thư đến tay người nhận như tiếp thêm sức mạnh cho cả hậu phương và tiền tuyến. Bằng tâm huyết, trách nhiệm của mình, những người bưu tá đã góp phần làm nên thắng lợi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 


Minh Hồng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)