Làm thế nào để “thông thái”?

21:37, 17/04/2019

Vuông đất trước cửa nhà vốn được dành để trồng cây xanh vỉa hè, chị cũng cố cắm vào đấy mấy gốc rau. Chị hì hụi khuân về dăm thùng xốp, đặt sát vỉa hè, rồi hì hục trộn đất với trấu hun, xỉ than để trồng rau. Chị làm giàn trồng được hẳn một gốc mướp nhờ tí đất trống cạnh nhà. Hàng xóm thường thấy chị sớm chiều tất bật chăm chút đám rau, mà chị hay gọi là “vườn” cho thoả ao ước chứ cái vườn ấy của chị tính kỹ được hơn mét vuông! 


Chị than thở, chỉ mong đỡ phải mua rau ngoài chợ tí nào hay tí ấy vì giờ ăn rau còn được khuyến mại đủ thứ hoá chất độc hại!  


Mới rồi, không hiểu sao cửa hàng rau an toàn hiếm hoi nơi thành phố chị sống đã lặng lẽ đóng cửa sau hơn một năm hoạt động. Chị cùng mấy bà, mấy cô hàng xóm quen mua rau củ ở đó lại lọ mọ tới khắp các chợ lớn nhỏ ở mấy phường lân cận, nhưng chả thấy chợ nào có quầy rau an toàn. 


Trước đây thì cũng có một chợ duy trì quầy hàng treo biển “Rau an toàn”, chị thường đến đó mua nhưng rồi không hiểu sao quầy rau không bán nữa. Hỏi thăm trong chợ, chị nhận được nụ cười vồn vã của những người bán khác: “Em ơi, rau của hàng chị còn an toàn hơn quầy rau ấy nhiều!”. Chị nhìn mà run, vận dụng hết vốn hiểu biết chị cũng không thể “tiêu dùng thông thái” được vì không phân biệt nổi những mớ rau mơn mởn ấy liệu có phải vừa được phun thuốc hôm qua hay hồi sáng vừa được “tắm” ở rãnh nước thải…!? 


Em họ của chị bán hàng điện lạnh khuyên mua một cái tủ cấp đông để đựng thực phẩm sạch! Đi chợ bây giờ ai mà biết hàng thịt lợn nào không có chất tạo nạc, chất kháng sinh, hàng thịt bò nào thực chất là “thịt lợn + hoá chất” mà thành… Em chị hồ hởi kể, dạo này tủ cấp đông cỡ nhỏ cô bán chạy lắm, nhiều lúc cháy hàng, lãi rất khá. Tư vấn cho khách, nên cô biết rõ, họ mua về cất trữ thịt, cá đông lạnh để hạn chế phải mua thịt ở chợ hàng ngày. Thịt, cá ấy là những đồ “sạch” người thân quen nuôi, tích trữ nhiều để ăn dần cho an toàn.  Nhưng chị biết rõ là không phải ai cũng có điều kiện “thông thái” kiểu ấy!


Hãy là người tiêu dùng thông thái! Hãy chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, địa chỉ uy tín… Nhưng người tiêu dùng biết phải “thông thái” làm sao khi mà thực phẩm tiêu thụ hàng ngày, theo như bữa ăn điển hình của người Việt là “cơm, cá, thịt, rau” lại phần lớn chả có nguồn gốc, xuất xứ gì hết. Ăn vào rồi thì “may nhờ, rủi chịu”! Và liệu có “thông thái” nổi khi mà báo chí và cơ quan chức năng thỉnh thoảng lại phanh phui ra những vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm ngay cả ở những nơi sản xuất tiếng tăm…


Thế thì chị biết phải “thông thái” làm sao để bảo vệ gia đình trước nguy cơ thực phẩm “bẩn”? Đành mượn lời một vị đại biểu Quốc hội mà than: “Chưa bao giờ đường từ dạ dày tới nghĩa địa lại ngắn thế”!!
                                
Minh HuệNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)