Nắng nóng đỉnh điểm, gia tăng ca cúm, sởi và viêm màng não

07:37, 25/04/2019

Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho gần 30 bệnh nhi mắc viêm não và viêm màng não. Trong khi đó, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận tăng đột biến các ca cúm, sởi.
 


Viêm màng não do chủ quan không tiêm vaccine


Mỗi năm, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 300- 500 ca viêm màng não. PGS, TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho hay, hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 30 bệnh nhi mắc viêm não và viêm màng não với nhiều mức độ và lứa tuổi khác nhau, di chứng nặng nề.


Các trẻ đang nằm tại đây hầu hết được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng bệnh đã nặng và biến chứng thần kinh, có những cháu hạn chế về vận động, thậm chí là tê liệt. Đặc biệt, các ca bệnh này đều chưa được tiêm phòng vaccine viêm màng não.


Bệnh nhân Ngô Văn Đức (12 tuổi, ở Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng mất ý thức do bị viêm màng não. Sau ba ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục ý thức, tuy nhiên, vẫn chưa thể vận động được.


Sau hai ngày điều trị tại BV Sản Nhi Hải Phòng nhưng sốt cao liên tục không giảm, bệnh nhi Hà MN (3 tháng tuổi ở An Dương, Hải Phòng) được chuyển đến BV Nhi Trung ương từ ngày 4-3. Em được chẩn đoán bị viêm màng não mủ đã biến chứng thần kinh. Sau hơn một tháng điều trị, đến nay tình trạng của bé Ngọc đã tốt hơn. Tuy nhiên, bé vẫn tiếp tục được theo dõi.
 

Bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc viêm màng não mủ đang điều trị tại Khoa điều trị tích cực – Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới – BV Nhi Trung ương.
Bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc viêm màng não mủ đang điều trị tại Khoa điều trị tích cực – Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới – BV Nhi Trung ương.

Các chuyên gia cho biết, viêm não - màng não là bệnh do viêm nhiễm hệ thần kinh trung ương (nhu mô não và màng não). Nguyên nhân có thể do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh lý về viêm màng não nhiễm khuẩn đứng thứ ba trong số các bệnh lý vào điều trị. Và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai cho trẻ dưới 5 tháng tuổi.


Đây là một bệnh lý có tỷ lệ tử vong lên tới 50% nếu không được điều trị, 10%-20% bị di chứng về thần kinh, giảm thính lực. Điều đáng nói, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 24 giờ – 48 giờ khởi bệnh thì tỷ lệ tử vong giảm xuống chỉ còn hơn 10%. Do đó, nhận biết các triệu chứng và hành động nhanh là rất quan trọng.


Theo PGS Điển, trong một số bệnh viêm màng não do vi khuẩn như phế cầu, Haemophilus influenza... hoàn toàn có thể phòng được bằng các loại vaccine. Riêng bệnh viêm não Nhật Bản B đã có vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, độ phủ khá tốt, tỷ lệ mắc giảm nhiều.


"Hầu hết các bệnh nhi mắc viêm màng não do vi khuẩn thì hầu hết các cháu đều chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ. Đối với nhóm viêm não do virus cũng vậy, với viêm não nhật bản B, sau mỗi ba năm lại tiêm nhắc lại để bảo đảm có kháng thể tốt nhất", BS Điển cảnh báo.
 

Nhiều trẻ nhập viện do thời tiết nắng nóng.
Nhiều trẻ nhập viện do thời tiết nắng nóng.

TS, BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, hiện đang là thời kỳ cao điểm của bệnh viêm não và viêm màng não, vì vậy để phòng tránh bệnh, các gia đình cần cho trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh theo đúng độ tuổi, đúng thời gian. Đặc biệt, khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn và cứng gáy, các gia đình cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.


Gia tăng ca mắc cúm và sởi


Tại Trung tâm bệnh nhiệt đới của BV Bạch Mai lại ghi nhận tăng nhanh số ca đến khám và điều trị vì cúm, sởi, thủy đậu… Nhiều ca nhập viện đã bị biến chứng nặng nề, suy hô hấp.


PGS, TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm cho biết, trong vòng ba tháng qua, Trung tâm đã tiếp nhận điều trị 170 bệnh nhân cúm. Trong số 35 bệnh nhân người lớn đang điều trị các bệnh lây qua đường hô hấp, có hơn 20 bệnh nhân cúm, đặc biệt có bốn bệnh nhân cúm rất nặng phải thở máy.


“Trung tâm vừa phải cho một bệnh nhân cao tuổi ở Lào Cai về vì bị viêm phổi nặng do cúm trên nền bệnh xơ gan, tiểu đường. Mặc dù đã được điều trị tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng dần”, BS Cường cho biết.
 

PGS, TS Đỗ Duy Cường kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân cúm. (Ảnh: TH)
PGS, TS Đỗ Duy Cường kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân cúm. (Ảnh: TH)

Các ca mắc bệnh cúm năm nay chủ yếu là cúm mùa như cúm A/H1N1, A/H3N2 và cúm B. Cúm mùa mắc nhiều, dễ lây từ người sang người, tỷ lệ tử vong ít, nhưng nếu người đang có bệnh khác mà mắc thì tỷ lệ tử vong cao hơn.


Một trong những thách thức trong điều trị cúm đó là khó khăn về số giường bệnh nên bệnh nhân cúm phải nằm chung với người mắc các bệnh khác, khó cách ly, điều trị thêm phần khó khăn.


Trong khi đó, số ca mắc sởi cũng tăng nhanh ở cả người lớn và trẻ em. Số bệnh nhân sởi ở Hà Nội tăng vọt. Chỉ trong vòng ba tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã tiếp nhận gần 100 ca sởi đều trong tình trạng nặng.
 

Người nhà bệnh nhi chờ đợi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Người nhà bệnh nhi chờ đợi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo PGS, TS Đỗ Duy Cường, do khí hậu chuyển mùa nên các bệnh dịch lây qua đường hô hấp gia tăng. Ngoài ra, việc chẩn đoán các bệnh sởi, thủy đậu, rubella, sốt phát ban rất hay nhầm lẫn với di ứng thuốc. Vì thế, nhiều bệnh nhân điều trị dị ứng nhiều nơi không đỡ rồi mới phát hiện bị sởi thì đã muộn, thậm chí tử vong do biến chứng.


Những bệnh như cúm, sởi đều có thể phòng bệnh bằng vaccine. Vì thế, đừng quên lịch tiêm chủng với các mũi nhắc lại để phòng bệnh cho con em, phòng bệnh cho bản thân trong thời điểm mùa hè nắng nóng này.


Theo Báo Nhân dânNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)