Nhức nhối bạo lực học đường

08:32, 12/04/2019

Bạo lực trong trường học, câu chuyện không mới, nhưng lại luôn là vấn đề “nóng” đối với xã hội. Mới đây, vụ nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng (Ân Thi) bị bạn đánh "hội đồng" một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn nhức nhối này.


Ngay sau khi vụ bạo lực học đường tại Trường THCS Phù Ủng xảy ra, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các cấp, các ngành chức năng xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan. Kiểm tra, rà soát và chỉ đạo các đơn vị quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh kiểm tra, rà soát việc triển khai thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh và cơ quan cấp trên về việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; kịp thời có biện pháp chấn chỉnh để phòng ngừa các hành vi bạo lực học đường...


Theo nhiều thầy, cô giáo, giai đoạn học sinh lứa tuổi 11, 12, đặc biệt là 14 - 16 tuổi, sự khao khát khẳng định cái “tôi” của các em rất mạnh mẽ. Trẻ mong muốn được thể hiện những suy nghĩ, quan điểm và hành xử theo cách riêng của mình, không phụ thuộc vào người lớn. Trong nhiều tình huống, thay vì khẳng định bản thân mình bằng kết quả học tập, các em lại lấy những “chiến tích” như bắt nạt bạn, đánh bạn... để ra oai với bạn bè cùng trang lứa...


Theo bà Trần Thị Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Yên Mỹ) cho biết: “Để ngăn chặn và đầy lùi bạo lực học đường thì vai trò của giáo viên chủ nhiệm rất quan trọng, cần quan tâm, gần gũi, chia sẻ, nắm bắt thông tin từng em học sinh và có kỹ năng ứng xử trước những tình huống có thể gây ra bạo lực học đường. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức các hoạt động tập thể như: chơi các trò chơi dân gian, học tập trải nghiệm... để học sinh có điều kiện giao lưu, chia sẻ, đoàn kết, xây dựng tình bạn đẹp...”.


Giống như Trường THCS Đoàn Thị Điểm, ở các trường khác trên địa bàn tỉnh, Ban giám hiệu tăng cường giáo viên làm công tác quản lý kỷ cương, nền nếp. Một số trường lắp camera quan sát, đặt hòm thư góp ý, theo dõi học sinh trên mạng xã hội… để kịp thời ngăn chặn hành vi xấu dẫn đến mâu thuẫn. 


Chị Đặng Thị Hiền, một phụ huynh học sinh ở xã Phùng Hưng (Khoái Châu) cho biết: “Tôi có con gái đang học lớp 9, ở lứa tuổi này tâm tư các con rất nhạy cảm và dễ có những hành vi bồng bột. Chính vì vậy tôi thường xuyên gần gũi, trò chuyện với con để hiểu được suy nghĩ, tâm lý của con, kịp thời tháo gỡ những thắc mắc, mâu thuẫn, nâng cao kỹ năng sống để con không tham gia hay là nạn nhân trong những vụ bạo lực học đường”.


Đầu tháng 4 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt các nội dung chỉ đạo về công tác phòng chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục tới hơn 16 nghìn cán bộ, công chức, giáo viên ở gần 600 điểm cầu trong toàn tỉnh. Tại hội nghị những giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực học đường được bàn thảo và sẽ triển khai thực hiện trong toàn tỉnh.


Nhằm ngăn chặn bạo lực học đường, thời gian qua, Sở Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo các trường tăng cường triển khai xây dựng bộ quy tắc ứng xử văn hoá học đường, "nói không với hành vi bạo lực”; tổ chức các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống tới học sinh; tổ chức thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác an ninh trật tự do Hiệu trưởng làm Trưởng ban; tuyên truyền giáo dục phòng, chống bạo lực học đường cho học sinh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với gia đình, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường...


Bạo lực học đường đã và đang là nỗi lo lắng của nhiều học sinh, phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội. Thiết nghĩ, cần có những giải pháp tăng cường hơn nữa sự tương tác giữa gia đình và nhà trường, nhà trường và lực lượng chức năng để đẩy lùi bạo lực học đường.


Hương Giang


 



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)