Thêm vaccine 5 trong 1 mới đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng

11:31, 22/04/2019

PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ tháng 5-2019, Bộ sẽ bổ sung thêm một loại vaccine 5 trong 1 mới có thành phần tương tự Quinvaxem và ComBE Five vào chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (TCMRQG).
 
Vaccine mới này sẽ được triển khai trong chương trình TCMRQG ở quy mô nhỏ tại năm tỉnh, thành phố thuộc bốn khu vực địa lý, riêng miền Bắc sẽ có hai tỉnh. Sau khi triển khai ở quy mô nhỏ, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai tiêm đại trà vào cuối năm 2019.
Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, loại vaccine này sau khi được đánh giá kết quả tiêm ở quy mô nhỏ, nếu tốt có thể sẽ thay thế vaccine ComBE Five trong chương trình, hoặc có thể cho dùng song song với vaccine ComBE Five để tăng lựa chọn cho người dân.
GS, TS Đặng Đức Anh, Giám đốc Dự án TCMRQG, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine này do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, có thành phần kháng nguyên tương tự các vaccine Quinvaxem, ComBe Five đã và đang được sử dụng tại Việt Nam. Vaccine này ngừa năm bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, trong đó thành phần ho gà là toàn tế bào.
Chính công ty này đã sản xuất và cung cấp 20 triệu liều vaccine sởi - rubella cho Việt Nam trong dịch sởi năm 2014. Loại vaccine này đã đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới.
Hiện nay, vaccine 5 trong 1 được sử dụng trong Chương trình TCMRQG là ComBE Five. Từ tháng 12-2018 đến nay, vaccine này đã được sử dụng khoảng 300.000- 400.000, tỷ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng 0,05%.


Theo Báo Nhân dânNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)