Hưng Yên sử dụng vắc xin 5 trong 1 mới trong tiêm chủng mở rộng

22:22, 31/05/2019

Tháng 5.2019, Hưng Yên bắt đầu triển khai tiêm chủng loại vắc xin 5 trong 1 mới, có tên DPT-VGB-Hib (SII) theo kế hoạch của Bộ Y tế trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.  

Tiêm vắc xin 5 trong 1 mới cho trẻ tại thành phố Hưng Yên
Tiêm vắc xin 5 trong 1 mới cho trẻ tại thành phố Hưng Yên


Tuy nhiên, do vắc xin này tương tự Quinvaxem, loại vắc xin liên quan nhiều trường hợp phản ứng nặng sau tiêm về thành phần, lịch tiêm chủng và sử dụng, nên đây là vắc xin được các bậc cha mẹ rất quan tâm.  Trong tháng 5, ngoài Hưng Yên còn có 4 tỉnh khác cũng lần đầu tiên sử dụng vắc xin 5 trong 1 mới trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. 


Đợt 1 của kế hoạch triển khai vắc xin mới diễn ra trong 2 ngày 25 và 26.5, Hưng Yên đã thực hiện tiêm cho trẻ tại thành phố Hưng Yên và 6 huyện trong tỉnh là Phù Cừ, Tiên Lữ, Kim Động, Khoái Châu, Văn Giang và Văn Lâm.


Vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng, tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên. Vắc xin này được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.


Qua 2 ngày triển khai, toàn tỉnh tiêm được 2.251 mũi/trên tổng số trên 3000 trẻ cần tiêm. Theo dõi phản ứng sau tiêm ghi nhận 54 trẻ bị sốt nhẹ dưới 39 độ, 2 trẻ sốt trên 39 độ và không có trường hợp nào bị sốc phản vệ phải nhập viện. 


Lần triển khai vắc xin mới này tại Hưng Yên có sự giám sát chặt chẽ của Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), theo quy trình chuẩn 4 bước: tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm. Trước đó từ giữa tháng 5.2019, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và không ghi nhận trường hợp tai biến nặng nào trong tiêm chủng. 


Từ năm 2018, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vắc xin ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để thay thế vắc xin Quinvaxem. Còn vắc xin DPT-VGB-Hib có thành phần, lịch tiêm chủng và hiệu quả phòng bệnh tương đương như vắc xin ComBe Five, đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam từ tháng 9.2018. 


Vắc xin 5 trong 1 DPT-VGB-Hib đã được cấp phép lưu hành và sử dụng tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đến nay, vắc xin đã được sử dụng trên 600 triệu liều tại 79 quốc gia, gồm cả Ấn Độ.


Trước đó, để chuẩn bị cho việc sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, ngày 25.4.2019, Bộ Y tế đã phê duyệt “Kế hoạch sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib” tại 6 tỉnh, trong đó có Hưng Yên, thời gian từ tháng 5.2019 đến tháng 7.2019. 

Tư vấn trước khi tiêm vắc xin mới cho trẻ tại thành phố Hưng Yên
Tư vấn trước khi tiêm vắc xin mới cho trẻ tại thành phố Hưng Yên


Theo kế hoạch, vắc xin DPT-VGB-Hib sẽ được Hưng Yên sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên (tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3). Trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 vắc xin ComBe Five hoặc vắc xin có thành phần tương tự sẽ được tiêm chủng các liều tiếp theo với vắc xin DPT-VGB-Hib. 


Bộ Y tế cũng cho phép cung ứng đồng thời 2 loại vắc xin 5 trong 1 trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng là ComBe Five và DPT-VGB-Hib. Việc sử dụng đồng thời hai vắc xin 5 trong 1 có thành phần tương tự trong tiêm chủng mở rộng nhằm bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vắc xin, tránh việc thiếu vắc xin…


Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, vì vẫn còn vắc xin ComBe Five nên Hưng Yên tiếp tục triển khai tiêm 2 loại vắc xin  5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Từ tháng 7.2019, Hưng Yên sẽ sử dụng 100% vắc xin DPT-VGB-Hib. Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia bảo đảm cung ứng đủ vắc xin DPT-VGB-Hib để Hưng Yên tiêm cho trẻ. Mỗi năm trung bình toàn tỉnh sử dụng khoảng 75 nghìn liều vắc xin 5 trong 1, cho khoảng 25 nghìn trẻ em, mỗi trẻ tiêm chủng ba mũi ở tháng tuổi thứ 2,3,4.


Khung: Bác sỹ Phạm Văn Ngọc, Trưởng khoa  Kiểm soát dịch bệnh (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất có thành phần, lịch tiêm chủng và sử dụng tương tự như vắc xin đã sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng là ComBe Five (hiện đang lưu hành) và Quinvaxem (đã dừng). Đây là vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào, do vậy, phản ứng sau tiêm vắc xin sẽ tương tự như đối với vắc xin ComBe Five hay Quinvaxem. 


Các bậc cha mẹ cần phối hợp với cán bộ y tế trong quá trình đưa con đi tiêm chủng và theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng, khi phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.


PV 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)