Nỗi lo trẻ đuối nước ngày hè 

10:21, 31/05/2019

Mùa hè vừa mới bắt đầu, nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em, để lại nỗi đau khôn nguôi cho gia đình và xã hội. Tạo dựng môi trường sống an toàn và giáo dục kỹ năng sống, phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em đang là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Dạy bơi là hoạt động bổ ích và hạn chế tại nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi
Dạy bơi là hoạt động bổ ích và hạn chế tại nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi


Đã 2 tháng trôi qua, người dân ở thôn Mai Xá, xã Minh Phượng (Tiên Lữ) vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót trước cái chết thương tâm của em N.T.B.N. Sinh năm 2015, bé N. là con út trong gia đình có bố mẹ đều làm nông nghiệp. Anh Nguyễn Xuân Hải, bố em cho biết: “Hôm đó là ngày 29.3, do sơ suất của người lớn trong lúc trông nom nên cháu tự chơi và bị đuối nước tại giếng đào ở nhà hàng xóm. Tôi rất ân hận chỉ vì một vài phút không chú ý đã dẫn đến cơ sự như vậy…”. Đó thực sự là nỗi đau, nỗi mất mát lớn của gia đình bé N. nhưng đồng thời cũng là bài học sâu sắc đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý con cái trong dịp hè.


Theo thống kê của Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội tỉnh, đuối nước chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các tai nạn thương tích ở trẻ em. Năm 2017, trong số 27 trẻ em tử vong do tai nạn thương tích trên địa bàn tỉnh thì có tới 23 trường hợp bị đuối nước. Năm 2018, số trẻ tử vong do tai nạn thương tích là 12 cháu, trong đó có 11 cháu bị đuối nước. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ trẻ tử vong do đuối nước. Hầu hết các cháu đều còn nhỏ, dưới 6 tuổi.


Chính sự sao nhãng, thiếu quan tâm, giám sát của người lớn là một phần nguyên nhân gây ra những tai nạn đáng tiếc cho trẻ. Không biết bơi và thiếu kỹ năng an toàn khi tham gia vui chơi trong môi trường nước cũng là nguyên nhân gây ra đuối nước cho trẻ em. Ngoài ra, môi trường sống ngay trong từng gia đình và ngoài cộng đồng chưa an toàn cũng tiềm ẩn các nguy cơ gây đuối nước trẻ em khi đa số các giếng khơi và bể nước không có nắp đậy, nhiều công trình xây dựng không có rào chắn tại các hố nước hoặc không lấp bỏ các hố nước sau khi kết thúc xây dựng...


Bước vào hè là thời điểm xảy ra đuối nước nhiều nhất, bởi đây là thời gian các em được nghỉ học, được vui chơi thoả thích và thường các em rất thích đi tắm, bơi ở ao, hồ, sông ngòi. Và theo đó là nỗi lo đuối nước ở trẻ của những bậc cha mẹ, ngành chức năng và toàn thể cộng đồng. Thời gian gần đây, nhiều gia đình ở tỉnh Hưng Yên chủ động đưa con em đi học bơi ở các bể bơi có người hướng dẫn. Theo những gia đình này, trẻ được học bơi sẽ biết được các kỹ năng cần thiết khi xuống nước.


Chị Đỗ Thị Hương, ở xã Thuần Hưng (Khoái Châu) cho biết: “Dịp hè này, gia đình tôi sẽ đăng ký cho con đi học bơi do huyện đoàn Khoái Châu tổ chức. Cho con học bơi vừa được trang bị những kiến thức cần thiết về chống đuối nước; đồng thời vận động nhiều, trẻ sẽ khỏe mạnh, ăn uống tốt hơn. Ở quê có nhiều sông, ao, nếu có bị sự cố thì con có thể ứng dụng các kỹ năng đã học để phòng, chống đuối nước”.


Để giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em, hàng năm Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành, các địa phương triển khai nhiều mô hình như: “Xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em”; “Ngôi nhà an toàn”; “Trường học an toàn”; “Cộng đồng an toàn”... Trong năm 2018, ngành giáo dục và đào tạo phối hợp tổ chức cải tạo 24 ao bơi để dạy bơi cho trẻ; Tỉnh đoàn cải tạo 40 ao bơi; các huyện đoàn, thành đoàn, thị đoàn trong tỉnh tổ chức trên 70 lớp dạy bơi cho 2.367 thanh thiếu nhi giúp các em biết bơi và trang bị kỹ năng cần thiết phòng, chống đuối nước...


Cùng với sự vào cuộc của toàn xã hội, sự giám sát của gia đình vẫn là biện pháp ngăn chặn tốt nhất để giảm thiểu rủi ro đuối nước cho trẻ em. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng cần tạo các sân chơi lành mạnh, có các biện pháp cảnh báo ở những địa điểm sông ngòi, ao, hồ tiềm ẩn nguy cơ về đuối nước trẻ em...


Hương Giang

 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)