Nông thôn sạch đẹp, phụ nữ góp công

15:29, 28/05/2019

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tam Đa (Phù Cừ) hiện có trên 1 nghìn hội viên sinh hoạt tại 4 chi hội. Những năm qua, phát huy thế mạnh của địa phương trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn xã đã có thu nhập 200 - 600 triệu đồng/gia đình/năm. Cùng với quá trình phát triển kinh tế, các hội viên luôn quan tâm đến vấn đề môi trường để bảo vệ cuộc sống của chính mình và của cả cộng đồng.

Phụ
Phụ nữ xã Tam Đa (Phù Cừ) thực hiện hiệu quả việc phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình


Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đa Hoàng Thị Biếc cho biết: “Thời gian qua, trong công tác triển khai các hoạt động, hội luôn xác định vấn đề môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hội. Hội chủ động tuyên truyền về môi trường tại các buổi tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, giới thiệu giống cây trồng mới; triển khai sâu, rộng tới từng chi, tổ hội về cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động hội viên trong quá trình sinh hoạt và phát triển sản xuất sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường...


Từ năm 2016, Hội LHPN xã Tam Đa bắt triển khai thực hiện chương trình phân loại và xử lý rác thải trực tiếp tại hộ gia đình nhằm góp phần giảm thiểu lượng rác thải thu gom hàng ngày, tận dụng được rác thải hữu cơ để làm phân bón cho cây trồng. Đến nay, 942 hộ gia đình hội viên vẫn đang duy trì tích cực việc phân loại rác thải tại nguồn và hầu hết các hộ đều nhận thấy hiệu quả thiết thực bởi đã giảm 30 - 50% lượng rác thải cần thu gom mỗi ngày. Bên cạnh đó, còn tạo ra được một lượng phân bón hữu cơ để chăm bón cho cây trồng. 


Chị Trần Thị Bưởi, thôn Cự Phú xã Tam Đa cho biết: “Tất cả các loại rác hưu cơ như: Cơm thừa, cỏ, cuống rau xanh, trái cây hỏng… hiện nay đều được chúng tôi thu gom sau đó bỏ vào hố rác, thùng được cấp phát rồi rắc chế phẩm sinh học sau đó chỉ khoảng 25 - 30 ngày đã có thể thu được một lượng phân hữu cơ rất tốt. Đặc biệt với địa phương tôi phát triển mạnh lĩnh vực trồng cây ăn quả thì việc sử dụng phân hữu cơ mang lại hiệu quả thiết thực hơn khi vừa giảm chi phí mua phân bón trong quá trình sản xuất lại nâng cao được chất lượng sản phẩm nông sản sau khi thu hoạch”. 


Không chỉ đẩy mạnh hiệu quả việc phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình hiện nay,     Hội phụ nữ xã Tam Đan vẫn đang duy trì hoạt động hiệu quả của 3 tổ thu gom rác thải do 9 hội viên của hội đảm nhiệm với việc thu gom rác thải sinh hoạt định kỳ trong tuần tại các hộ gia đình trong xã sau đó tập kết tại điểm thu gom rác thải tập trung của xã. 


Cùng với nghiêm túc thực hiện việc phân loại rác thải tại hộ gia đình, hội LHPN xã Tam Đa còn đẩy mạnh công tác dọn vệ sinh nơi công cộng. Hàng năm, vào những ngày lễ, tết, ngày truyền thống của hội, hội đều phát động và tổ chức các đợt dọn vệ sinh tại các khu vực ven chợ, đường làng, ngõ xóm… thu hút đông đảo chị em hội viên tham gia. Ngoài ra để góp phần tạo cảnh quan trong xã xanh, sạch, đẹp cũng như triển khai kế hoạch do hội cấp trên phát động, từ năm 2018 đến nay, hội đã phát động chị em hội viên triển khai trồng được 2 tuyến đường hoa các loạị.


Giống như nhiều chị em phụ nữ ở xã Tam Đa, hằng ngày, các loại rác thải sinh hoạt trong gia đình được chị Phạm Thị Liễu ở thôn Đào Xá, xã Vĩnh Xá (Kim Động) thu gom và phân loại: lá cây, cỏ khô, thức ăn thừa và rau quả hư hỏng... sẽ được cho vào thùng nhựa composit rồi tưới đều chế phẩm EMUNIV đã được pha sẵn và đậy kín nắp. Sau khoảng 30 - 45 ngày, rác thải sẽ được các vi sinh vật phân huỷ, biến thành phân hữu cơ vi sinh. Phân hữu cơ này không có mùi hôi, không gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt rất thích hợp bón cho cây ăn quả, cây rau màu, hoa, cây cảnh...


Chị Liễu chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi không phân loại rác thải mà gom lại hết rồi để tổ thu gom rác thải vận chuyển ra khu tập kết rác thải của xã. Gần đây, tôi thấy nhiều hộ sử dụng thùng composit xử lý rác thải, lấy phân hữu cơ trồng cây, trồng rau rất tốt và tiện lợi, môi trường xung quanh lại sạch sẽ nên tôi đã học hỏi cách làm. Từ khi tham gia mô hình, nhà tôi có 2 thùng rác phân loại riêng biệt, 1 thùng đựng rác thải vô cơ, và 1 thùng đựng rác thải hữu cơ. Tôi thấy việc sử dụng thùng rác này rất tiện ích. Tôi đã áp dụng mô hình này được 7 tháng và đã thu được lượng phân hữu cơ khá nhiều để bón cho vườn rau, cây ăn quả trong vườn, vừa an toàn, hiệu quả, vừa tiết kiệm”. 


Để việc phân loại rác thải trở thành thói quen của mỗi hộ gia đình và xem đây là trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã Vĩnh Xá đã đến từng nhà để vận động, tuyên truyền và phân tích tác hại cũng như lợi ích của từng loại rác để các hội viên phụ nữ trong xã hiểu, làm theo.


Chị Đào Kim Chính, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Xá cho biết: “Trước đây, các hộ dân trong xã thường xử lý rác thải bằng cách đốt hoặc đổ rác ra môi trường bên ngoài... Thói quen này đã gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. 


Từ tháng 7.2018, Hội LHPN xã triển khai mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình, chúng tôi đã phát 100 thùng nhựa và 300 gói chế phẩm sinh học cho 100 hội viên phụ nữ trong xã để thực hiện mô hình. Bằng phương pháp này, mỗi gia đình đã giảm được 2/3 lượng rác xả thải ra môi trường. Mặt khác, rác thải được xử lý bằng chế phẩm sinh học vừa tiết kiệm năng lượng, tạo nguồn phân bón hữu cơ cho các cây trồng tại địa phương, như: cà chua, cà rốt, đậu tương, mướp đắng, cải bắp…”.


 Minh Huế - Hương GiangNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)