Ngày 7/6, nắng nóng diện rộng, chỉ số tia tử ngoại ở mức có nguy cơ gây hại sức khỏe

10:14, 07/06/2019

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, Bắc và Trung Bộ nắng nóng diện rộng, cảnh báo chỉ số tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6-9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, tương ứng với mức có nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.
 

Cảnh báo ngày 7/6, nắng nóng diện rộng và có chỉ số tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6-9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh ở mức nguy cơ gây hại sức khỏe. Ảnh: TTXVN
Cảnh báo ngày 7/6, nắng nóng diện rộng và có chỉ số tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6-9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh ở mức nguy cơ gây hại sức khỏe. Ảnh: TTXVN

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 6/6, nắng nóng đã xảy ra tại khu vực đồng bằng và trung du bắc bộ, khu vực bắc và trung trung bộ với nhiệt độ lúc 13h trưa 6/6 phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C.


Dự báo ngày 7/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh bắc và trung trung bộ,  khu vực Đồng Bằng và trung du bắc bộ xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11 - 16 giờ.


Khu vực Hà Nội ngày 7/6, trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C. Cảnh báo nắng nóng có xu hướng gia tăng ở bắc bộ và trung bộ từ ngày 9/6, một số nơi có nắng nóng gay gắt và có khả năng kéo dài nhiều ngày sau đó.


Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1500m nên vùng núi bắc bộ chiều tối và đêm 6/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1.


Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia  cũng đưa ra cảnh báo, trong ngày 7/6, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6 - 9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.  Rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.  


Các chuyên gia cảnh báo, tia cực tím có thể gây tai biến về mắt khi không đeo kính bảo hộ. Sau khi bị tia cực tím chiếu, từ 6-15 giờ, bệnh nhân có những rối loạn thị giác như giảm thị lực rồi sau đó sẽ cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường, nếu tiến triển tốt, sau 8 giờ, những triệu chứng này sẽ tự khỏi. trường hợp tiếp xúc thời gian quá dài có khả năng dẫn đến suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa thậm chí mù mắt.


Ngoài ra, tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chứa tia cực tím có thể gây bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da hoặc nặng hơn là ung thư da.


Để bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời nói chung, tia cực tím nói riêng người dân nên tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày (từ 10-16h). Mặc quần áo dài tay, váy dài che kín cơ thể, đội mũ rộng vành để che mặt và cổ, sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Cùng đó, phải luôn đeo kính khi ra đường. Trẻ em và người già hạn chế ra ngoài.


Theo TTXVN
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)