Sẽ có 10 người Việt nhìn thấy ánh sáng nhờ giác mạc hiến từ người Mỹ

10:40, 04/06/2019

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa tiếp nhận một món quà đặc biệt từ Kondrot – bác sĩ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ). Quà tặng này gồm 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua. Như vậy, sẽ có thêm 10 người Việt Nam nhìn thấy ánh sáng sau khi được ghép giác mạc.
 

Bác sĩ Kondrot trao thùng giác mạc cho cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại sân bay Đà Nẵng.
Bác sĩ Kondrot trao thùng giác mạc cho cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại sân bay Đà Nẵng.

Bác sĩ Kondrot và vợ ông – bà Ly Kondrot thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em. Ông Kondrot cho biết, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sĩ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay, thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2 -3 giác mạc để đem đi ghép.


BS Kondrot cho biết, lần này ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng Mắt gửi tới cho ông những 10 giác mạc khi ông được thông tin rằng “Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này”. Đây là số giác mạc lớn nhất mà ông từng nhận được khi đi tới các quốc gia.
 

Bác sĩ Kondrot gặp gỡ và kiểm tra mắt cho bệnh nhân chờ ghép ngay sau khi từ sân bay Đà Nẵng tới Bệnh viện TƯ Huế.
Bác sĩ Kondrot gặp gỡ và kiểm tra mắt cho bệnh nhân chờ ghép ngay sau khi từ sân bay Đà Nẵng tới Bệnh viện TƯ Huế.

Bà Ly Kondrot là một người gốc Việt. Vì thế, bà luôn mong muốn được trở về Việt Nam và cùng người bạn đời của mình giúp đỡ những người mắc các bệnh lý về mắt. Bà Ly cho biết, chồng bà chỉ có nguyện vọng là vận dụng tối đa khả năng về nhãn khoa đã học tập, rèn luyện trong cả cuộc đời ông để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo. Ông bà trở về Việt Nam lần này theo lời mời của Bệnh viện Trung ương Huế.


Ngày hôm qua, 2-6, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận 10 giác mạc tại sân bay Đà Nẵng. Ông Kondrot sẽ cùng các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Huế từ 3-6 đến 7-6. Bác sĩ CKII Phạm Như Vĩnh Tuyên, Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đợt phẫu thuật này sẽ có năm trường hợp được ghép giác mạc và 50 bệnh nhân được mổ đục thủy tinh thể.


Năm chiếc giác mạc còn lại đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chuyển ra Hà Nội ngay trong ngày 2-6 và trao lại cho Ngân hàng Mắt. Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng Mắt cho biết, đây là món quà quý báu đối với Ngân hàng Mắt và các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc.
 

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trao lại 5 giác mạc cho Ngân hàng Mắt.
Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trao lại 5 giác mạc cho Ngân hàng Mắt.

Theo ông Hoàng, năm 2018, cả nước có 109 ca hiến giác mạc với gần 200 giác mạc bảo đảm được chất lượng và đã ghép cho các bệnh nhân đang chờ đợi. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng tiếp nhận 65 ca hiến. Trong khi đó, số người đăng ký chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương luôn giao động từ 800 -1000 người. Số lượng giác mạc có được rất ít nên bệnh viện luôn thực hiện ghép một giác mạc theo hướng ưu tiên theo thứ tự của những người bị hỏng cả hai mắt.


Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, những giác mạc quý báu này, sẽ giúp mang lại ánh sáng cho 10 bệnh nhân đang chờ đợi. Ông cũng bày tỏ sự cảm kích và gửi lời cảm ơn tới Hội nhãn khoa Hawaii, tổ chức See Intenational và vợ chồng bác sĩ Kondrot; Bệnh viện Trung ương Huế và Ngân hàng Mắt đã cùng phối hợp để thực hiện trao tặng - tiếp nhận số giác mạc nói trên.


Theo Báo Nhân dân
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)