Nghiên cứu mới hứa hẹn cuộc cách mạng phòng, chống HIV

14:27, 26/07/2019

Một thiết bị có kích thước chỉ bằng một que diêm có thể tạo ra cách mạng hóa nỗ lực phòng, chống virus HIV sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy, thiết bị này có thể giúp ngăn chặn lây nhiễm virus HIV ở những người có nguy cơ cao trong vòng một năm.
 

Ảnh: ContagionLive.
Ảnh: ContagionLive.

Kết quả từ một cuộc thử nghiệm lâm sàng này vừa được nhóm tác giả công bố tại Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 10 ở Mexico City hôm 23-7. Các nhà nghiên cứu hy vọng thiết bị này có thể tạo ra một cách tiếp cận mới để ngăn chặn virus HIV.


Theo đó, thiết bị này sử dụng một phân tử có tên MK-8591 là một chất ức chế virus HIV mạnh gấp 10 lần so với các loại thuốc chống phơi nhiễm hiện có trên thị trường và nó có hàng rào chống lại sự kháng thuốc rất cao.


Ông Mike Mike Robertson, Giám đốc phát triển lâm sàng toàn cầu về virus học tại viện nghiên cứu MSD giải thích, thiết bị này từ từ giải phóng thuốc và duy trì một nồng độ thuốc phù hợp trong cơ thể. Sử dụng thiết bị dự phòng này thực sự giúp nhăn chặn việc phơi nhiễm HIV.


Hiện tại, những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao phải uống một viên thuốc mỗi ngày để chống phơi nhiễm.


Chuyên gia Robertson nói rằng, việc cấy ghép, hoặc thậm chí là uống một viên thuốc có chứa cùng hoạt chất hằng tháng có thể cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho các cộng đồng có nguy cơ.


Trong báo cáo thường niên về HIV vừa được công bố, Liên hợp quốc cho biết, số ca tử vong do Hội chứng Suy giảm miễn dịch ở người (AIDS) toàn cầu đã giảm một phần ba kể từ năm 2010 xuống còn khoảng 770 nghìn ca vào năm 2018.


Tuy nhiên, Liên hợp quốc cảnh báo rằng, quá trình giảm tỷ lệ nhiễm mới đang chậm lại trên toàn thế giới và ở một số khu vực bao gồm Đông Âu và Trung Đông, tỷ lệ đang gia tăng đáng kể.


“Những người có nguy cơ cao nhất là những nhóm dân cư khác nhau - ví dụ như những người đàn ông quan hệ tình dục đồng tính ở Mỹ và châu Âu là nhóm có tỷ lệ nhiễm mới cao nhất”, ông Robertson nói.


Tuy nhiên, tỷ lệ phơi nhiễm mới cao nhất trên toàn cầu vẫn là nhóm phụ nữ trẻ ở khu vực cận Sahara, châu Phi.


Ngoài nghiên cứu thiết bị cấy ghép MK-8591, các nhà khoa học và chuyên gia cũng công bố những phân tích mới nhất của một thử nghiệm lâm sàng gần đây về tính an toàn và khả năng dung nạp của vắc-xin phòng ngừa HIV.


Giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm được thực hiện với những người trưởng thành âm tính với HIV, khỏe mạnh và đối tượng có nguy cơ thấp tại Kenya, Rwanda và Mỹ. Kết quả ban đầu cho thấy các loại vắc-xin được dung nạp tốt giữa các đối tượng. Giai đoạn ba của cuộc thử nghiệm đang được lên kế hoạch.


Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn bày tỏ lạc quan về các biện pháp phòng ngừa HIV mới. Giám đốc doanh nghiệp sản xuất vắc-xin chống HIV toàn cầu Roger Tatoud nhận định: đây là thời điểm hứa hẹn trong nghiên cứu vắc-xin phòng chống HIV, với nhiều thử nghiệm lâm sàng hiệu quả đang diễn ra, nhiều phương thức tiếp cận mới đang phát triển và ý thức ngày càng gia tăng rằng, chúng ta có thể tiến gần hơn tới một loại vắc-xin phòng ngừa HIV hiệu quả.


Theo Báo Nhân dânNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)