Những người lính lúc trẻ xông pha, về già mẫu mực

11:00, 22/07/2019

Thời trẻ, họ là những người cống hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ Tổ quốc, đất nước hòa bình, trở về cuộc sống đời thường, những cựu chiến binh (CCB) lại chung tay bảo vệ sự bình yên của quê hương thông qua các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương.

Các CCB của CLB phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội thôn Trà Lâm, xã Hiệp Cường (Kim Động) trong một lần tuần tra
Các CCB của CLB phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội thôn Trà Lâm, xã Hiệp Cường (Kim Động) trong một lần tuần tra


Nhiều năm trước đây, thôn Trà Lâm, xã Hiệp Cường (Kim Động) từng là “điểm nóng” về ANTT khi trên địa bàn xảy ra nhiều vụ trộm cắp, thanh niên thường tụ tập gây rối khiến người dân vô cùng hoang mang, bức xúc. 


Trước tình hình trên, Chi hội CCB thôn Trà Lâm đã đề xuất thành lập Câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội thôn Trà Lâm và được chi bộ thôn đồng ý. Tháng 4.2009, CLB được thành lập do ông Trịnh Văn Tiềm làm chủ nhiệm, tất cả hội viên Hội CCB trong chi hội là thành viên. Hàng đêm, bất kể mưa gió, thậm chí đêm khuya, thường xuyên có 3 CCB trong CLB đi tuần tra trong khu vực thôn xóm, nhắc nhở thanh niên không tụ tập gây mất an ninh trật tự; nắm bắt tình hình, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, làm “tai mắt” giúp chính quyền và công an xử lý kịp thời... 


Từ khi hoạt động đến nay, CLB đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị, điển hình là năm 2014 đã giúp công an bắt giữ một đối tượng trong thôn mua bán trái phép chất ma túy… Với những đóng góp tích cực của CLB phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, hiện nay tại thôn Trà Lâm không còn tệ nạn xã hội; tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. CLB đã nhiều lần được UBND tỉnh, Hội CCB tỉnh, UBND huyện và Hội CCB huyện Kim Động khen thưởng.


Không có chế độ hay thù lao nhưng đều đặn hàng đêm, nhất là vào các dịp lễ, Tết, các thành viên của tổ tự quản ANTT thôn Tăng Bảo, xã Tân Quang (Văn Lâm) vẫn đều đặn đi tuần tra, góp phần đem bình yên đến cho người dân. 

CCB thôn Tăng Bảo, xã Tân Quang (Văn Lâm) tổng kết tình hình hoạt động của tổ tự quản ANTT
CCB thôn Tăng Bảo, xã Tân Quang (Văn Lâm) tổng kết tình hình hoạt động của tổ tự quản ANTT


Tổ tự quản ANTT của Chi hội CCB thôn Tăng Bảo được thành lập từ năm 2011 với 15 thành viên là các CCB có lập trường, tư tưởng vững vàng, ý thức trách nhiệm cao. Ông Đào Văn Bản, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Tăng Bảo, tổ trưởng tổ tự quản nhớ lại: “Thời điểm từ năm 2010 - 2012, tình hình ANTT tại xã Tân Quang rất bất ổn. Các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi thường đến địa bàn các thôn, xã để gây rối. Không ít gia đình lâm vào cảnh nợ nần vì con em chơi cờ bạc, vay nặng lãi… Khi thành lập, tổ tự quản chia thành 3 nhóm: nhóm tuần tra canh gác vào ban đêm, nhóm tự quản xung kích phối hợp với bảo vệ thôn tuần tra tại các tụ điểm, địa bàn phức tạp và một nhóm gồm những hội viên CCB cao tuổi, có uy tín đến từng gia đình có con em mắc vào tệ nạn cờ bạc, đi vay nặng lãi… để tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, đến nay thôn Tăng Bảo luôn được đánh giá ổn định về ANTT, nhân dân đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế. 


Ông Đào Xuân Hợp, người dân thôn Tăng Bảo chia sẻ: “Nhiều buổi đi tuần tra, các thành viên tổ tự quản còn nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, chấp hành Luật Giao thông đường bộ... Hoạt động của tổ tự quản giúp chúng tôi yên tâm”.


Từ hiệu quả hoạt động của tổ tự quản ANTT thôn Tăng Bảo, đến nay, Hội CCB xã Tân Quang đã thành lập và duy trì 8 tổ tự quản ANTT tại 8 thôn. Những năm qua, các tổ tự quản này đã phối hợp với các ban, ngành chức năng của địa phương làm tốt công tác ANTT. Hàng năm, các tổ tự quản đều xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an xã thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT; các CCB tuần tra kiểm soát hàng trăm ca trực, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị của địa phương, để nhân dân đón Tết, đón Xuân vui vẻ. Cùng với công tác giữ gìn ANTT, các CCB còn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền nhân dân đề cao ý thức bảo vệ tài sản, xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh, đấu tranh trấn áp tội phạm. Sau nhiều năm hoạt động, các tổ tự quản ANTT của CCB xã Tân Quang đã đạt được mục đích đề ra, bảo đảm ANTT trên địa bàn xã, được nhân dân tin yêu, Đảng ủy xã và các cơ quan, ban, ngành đánh giá cao.


Tại Hưng Yên, những năm qua Hội CCB tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn ANTT ở địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 570 tổ tự quản của CCB về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trên mặt trận phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, các tổ tự quản này đã góp phần ổn định tình hình ANTT ở cơ sở... 


Dương Miền – An Thảo
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)