Đồng hành chia sẻ nỗi đau da cam

07:11, 10/08/2019

Ngày 10.8 tới đây là Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những vết thương do bom đạn, chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã trút xuống đất nước ta không chỉ đã và đang hủy hoại môi trường sống mà còn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người dân. 

Khám bệnh, cấp thuốc cho nạn nhân chất độc da cam tại huyện Tiên Lữ
Khám bệnh, cấp thuốc cho nạn nhân chất độc da cam tại huyện Tiên Lữ


Đến thăm gia đình ông Phạm Ngọc Thất 83 tuổi, ở thôn Ngọc Trúc, xã Minh Hoàng (Phù Cừ) có 3 người con bị nhiễm chất độc da cam (một người con đã mất) là do di chứng bởi người cha, mới cám cảnh hết được nỗi đau thương mất mát do chiến tranh để lại 2 người con đang chung sống với gia đình đã ngoài 40 tuổi, đều bị mù lòa và không tự chủ được trong sinh hoạt, nên ông bà Thất phải luôn phiên nhau phục vụ. Vì thế, hoàn cảnh gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Bằng tình yêu thương và sự sẻ chia của các cấp, ngành, đoàn thể và doanh nghiệp huyện Phù Cừ từ những việc làm cụ thể và thiết thực như hỗ trợ: Xây dựng nhà ở, công trình phụ; vật dụng sinh hoạt thiết yếu (Tivi, quạt điện…); bò sinh sản đã giúp ông bà Thất nguôi ngoai phần nào nỗi buồn đau mất mát, thêm nghị lực niềm tin vươn lên trong cuộc sống. 


Trên đây chỉ là 3 trong tổng số 4771 nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) ở tỉnh ta, trong đó có 3109 người bị nhiễm trực tiếp, 1662 người bị nhiễm gián tiếp hiện đang từng ngày, từng giờ chung sống với nỗi đau mang tên “chất độc da cam”. Tất cả NNCĐDC đều đã được hưởng chế độ theo qui định của pháp luật. Nhằm giúp họ từng bước khắc phục những khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và các địa phương trong tỉnh đã tích cực chăm lo, giúp đỡ, đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam và thân nhân của họ.

 

Ông Lê Thế Thanh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho biết: Trên thực tế, hầu hết các gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhất là về kinh tế. Vì vậy, để tạo điều kiện ổn định đời sống cho các gia đình nạn nhân, ngoài việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Vì nạn nhân chất độc da cam”... Đặc biệt, với chức năng, nhiệm vụ là tổ chức đại diện đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nạn nhân chất độc da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã chú trọng tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự giúp đỡ ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cho Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, nhằm tạo nguồn lực giúp công tác chăm sóc các nạn nhân chất độc da cam đạt hiệu quả thiết thực. Năm 2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ được lượt 7.227 nạn nhân, với tổng trị giá gần 5,9 tỷ đồng, bằng các hình thức như:  Hỗ trợ xây nhà, công trình phụ; sửa nhà; tặng bê sinh sản; hỗ trợ giống vốn và sổ tiết kiệm; tặng chăn, tivi, quạt điện; khám bệnh cấp thuốc; tặng xe lăn, tặng quà... Đến ngày 10.6 .2019, toàn tỉnh đã vận động được 1.235 cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ Bảo trợ NNCĐDC, với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng, đạt 125% kế hoạch năm. Số tiền trên tiếp tục tập trung hỗ trợ cho các nạn nhân và gia đình NNCĐDC.


Tuy nhiên, so với sự mất mát to lớn của các NNCĐDC thì những cố gắng bù đắp đó vẫn còn hạn chế. Đặc biệt đến nay, tại nhiều gia đình, ảnh hưởng của CĐDC đã lan truyền đến thế hệ thứ 3 (đời cháu) nhưng những nạn nhân này vẫn chưa được công nhận và chưa được hưởng chế độ của Nhà nước.Vì vậy, trong thời gian tới, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể vận động, kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh giúp NNCĐDC; đồng thời rà soát, đánh giá những đối tượng bị phơi nhiễm CĐDC, đặc biệt là những nạn nhân thế hệ thứ 3 để đề nghị được hưởng các chế độ của Nhà nước... 


Việc chia sẻ nỗi đau da cam tiếp thêm nghị lực để các NNCĐDC vươn lên có cuộc sống ổn định hơn, không còn là trách nhiệm của riêng cá nhân, tổ chức nào mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội.


Ngọc Luyện


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)